Google chấp nhận việc sử dụng các dịch vụ thanh toán của bên thứ ba tại Nhật Bản và Ấn Độ

17:10 04/09/2022

Trước đây, các nhà phát triển ứng dụng chỉ có thể sử dụng hệ thống thanh toán của Google khi phân phối ứng dụng của họ trên siêu thị ứng dụng Google Play.

Google có kế hoạch giới thiệu một

Google có kế hoạch cho phép các nhà phát triển ứng dụng chọn thẻ tín dụng hoặc các phương thức thanh toán khác. Ảnh: Reuters.

Google có kế hoạch chấp nhận việc sử dụng các dịch vụ thanh toán của bên thứ ba trên ứng dụng điện thoại thông minh của mình ở hầu hết các quốc gia lớn như Nhật Bản và Ấn Độ, nhưng sẽ ngoại trừ Hoa Kỳ. Động thái này đánh dấu một bước ngoặt kể từ trong cuộc xung đột của họ với các cơ quan nước ngoài trong việc kêu gọi mở hệ thống thanh toán ra bên ngoài để thúc đẩy cạnh tranh.

Trước đây, các nhà phát triển ứng dụng chỉ có thể sử dụng hệ thống thanh toán của Google khi phân phối ứng dụng của họ trên Google Play. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc mở các phương thức thanh toán cho các bên thứ ba, Google sẽ giới thiệu một "chương trình thử nghiệm", cho phép các nhà phát triển chọn thẻ tín dụng hoặc các phương thức thanh toán khác.

Các thị trường lớn như Úc và Indonesia cũng được bao gồm trong chương trình và các nhà phát triển ứng dụng đã có thể đăng ký tham gia chương trình.

Chương trình ban đầu sẽ được giới hạn cho các nhà phát triển ứng dụng cung cấp các ứng dụng không phải là trò chơi, nhưng Google có kế hoạch cho phép họ tham gia nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Gã khổng lồ công nghệ trước đây đã thu 15% doanh thu từ hầu hết các nhà phát triển dưới dạng phí, nhưng sẽ giảm mức này xuống 11% ngay cả khi hệ thống thanh toán bên ngoài được sử dụng. Các nhà phát triển đã trả phí 30% sẽ được giảm xuống còn 26%.

Google bắt đầu cung cấp cửa hàng ứng dụng Google Play của riêng mình vào năm 2008, yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình. Tuy nhiên, khi thị trường ứng dụng mở rộng, một số nhà phát triển phản đối và cho rằng phí quá cao. Các nhà chức trách ở các khu vực khác nhau đã gây áp lực để yêu cầu họ mở hệ thống thanh toán cho các bên.

Công ty công nghệ này đã thông báo vào tháng 11 năm ngoái rằng, họ sẽ chấp nhận các dịch vụ thanh toán của bên thứ ba ở Hàn Quốc và cũng bắt đầu cho phép chúng ở châu Âu từ tháng 7 này, sau khi các luật yêu cầu bắt buộc quyền truy cập của các hệ thống thanh toán bên ngoài. Để tìm hiểu về khả năng thanh toán bên ngoài, Google đã hợp tác với Spotify của Thụy Điển để giới thiệu một chương trình thử nghiệm cho phép người dùng trên khắp thế giới lựa chọn từ nhiều hệ thống thanh toán.

Phản ứng của Apple, một đối thủ cạnh tranh trên thị trường dịch vụ phân phối ứng dụng toàn cầu, cũng sẽ là tiêu điểm của sự chú ý. Công ty đã cho phép các dịch vụ thanh toán của bên thứ ba trên các ứng dụng iPhone ở Hàn Quốc vào tháng 6 tuân thủ luật mới cấm sử dụng một hệ thống thanh toán duy nhất. Họ cũng đã cho phép các ứng dụng sách điện tử và các ứng dụng khác thực hiện thanh toán trên các trang web bên ngoài, mặc dù hiện họ cũng vẫn thận trọng về việc nới lỏng đáng kể các hạn chế.

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số hiện đang có hiệu lực ở châu Âu và các cuộc thảo luận về dự luật vẫn tiếp tục ở Hoa Kỳ kêu gọi mở cửa các dịch vụ phân phối ra bên ngoài. Apple từ chối mở dịch vụ của mình, với lý do đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và một số lý do bên ngoài khác, điều này khiến xung đột với các nhà chức trách vẫn chưa được giải quyết.

Lyly