Thứ bảy 28/02/2026 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Google bắt tay cùng HP sản xuất máy tính tại Ấn Độ

03/10/2023 11:49
Kế hoạch sản xuất này sẽ giúp cung cấp các thiết bị tính toán giá cả phải chăng cho các tổ chức giáo dục, trường học và cơ quan giáo dục tại Ấn Độ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái giáo dục kỹ thuật số trong nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sundar Pichai, CEO của công ty mẹ Google là Alphabet ngày 2/10 đã thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng, Google đang hợp tác với HP để sản xuất Chromebook tại Ấn Độ.

Sundar Pichai cho biết, đây là những chiếc Chromebook đầu tiên được sản xuất ở Ấn Độ và sẽ giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng tiếp cận máy tính an toàn với giá cả phải chăng hơn.

Theo Devdiscourse, các thiết bị Chromebook đang được sản xuất tại Flex Facility gần Chennai, nơi HP đã sản xuất nhiều loại máy tính xách tay và máy tính để bàn kể từ tháng 8.2020.

Từ năm 2020 trở đi, HP đã mở cơ sở sản xuất này để tạo ra nhiều loại máy tính xách tay và máy tính để bàn. Hãng cũng theo sau các đối thủ như Samsung và Apple trong việc đáp ứng nhu cầu nội địa bằng cách sản xuất tại địa phương.

Người phát ngôn của HP cũng xác nhận hoạt động sản xuất Chromebook đã bắt đầu ở Ấn Độ. Những chiếc Chromebook mới có sẵn trực tuyến với mức giá từ 15.990 Rs (4,67 triệu đồng) cho mỗi chiếc.

HP là một trong những đơn vị đăng ký tham gia chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 2 tỉ USD của chính phủ Ấn Độ cho phần cứng CNTT. Chromebook có mức giá thấp hơn so với máy tính xách tay có hệ điều hành độc quyền.

Tuyên bố chung của Google và HP cho biết, Chromebook là thiết bị hàng đầu trong chương trình giáo dục K-12 nhằm giúp đỡ hơn 50 triệu học sinh và giáo viên trên toàn thế giới. Việc sản xuất Chromebook tại địa phương giúp mở rộng danh mục PC do HP sản xuất tại Ấn Độ.

"HP cam kết thúc đẩy công bằng kỹ thuật số, và chúng tôi đã và đang thúc đẩy nhiều sáng kiến để hỗ trợ giáo dục kỹ thuật số trên toàn Ấn Độ", Vickram Bedi, Giám đốc cấp cao HP Ấn Độ, đã bày tỏ. Ông cũng thêm: "Việc sản xuất máy tính xách tay Chromebook tại Ấn Độ sẽ giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng tiếp cận các sản phẩm máy tính giá cả hợp lý hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất của mình để đồng hành với sáng kiến 'Make in India' của Chính phủ".

Bani Dhawan, Giám đốc Giáo dục Google khu vực Nam Á, cũng bày tỏ: "Việc sản xuất Chromebook tại địa phương với sự hợp tác của HP đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi để tiếp tục ủng hộ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực giáo dục ở Ấn Độ".

Trước đó, Dell Technologies , HP và nhà cung cấp Foxconn Technology của Apple, đã nộp đơn xin tài trợ từ chính phủ Ấn Độ để sản xuất máy tính xách tay tại quốc gia này.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Ashwini Vaishnaw cho biết, kế hoạch khuyến khích tài chính trị giá 2,1 tỉ USD của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – một nỗ lực nhằm thúc đẩy sản xuất phần cứng công nghệ trong nước như máy tính xách tay, máy tính cá nhân, máy tính bảng và máy chủ – đã nhận được phản ứng tích cực từ ngành.

Theo kế hoạch, các công ty được hoàn lại gần 5% giá xuất xưởng của thành phẩm. Tìm nguồn cung ứng linh kiện tại địa phương sẽ giúp các nhà sản xuất giành được nhiều lợi ích tài chính hơn nữa.

Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng lặp lại thành công của các gói ưu đãi đã đưa ra vào năm 2020 để khởi động quá trình lắp ráp điện thoại thông minh trong nước. Kế hoạch đó đã khiến các nhà sản xuất như Foxconn, Wistron và Pegatron tăng cường hoạt động ở Ấn Độ, giúp Apple sản xuất khoảng 7% sản lượng iPhone toàn cầu từ quốc gia Nam Á này trong năm qua.

Thu Hà (t/h)

Tin bài khác
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.