Google bắt tay cùng HP sản xuất máy tính tại Ấn Độ

11:49 03/10/2023

Kế hoạch sản xuất này sẽ giúp cung cấp các thiết bị tính toán giá cả phải chăng cho các tổ chức giáo dục, trường học và cơ quan giáo dục tại Ấn Độ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái giáo dục kỹ thuật số trong nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sundar Pichai, CEO của công ty mẹ Google là Alphabet ngày 2/10 đã thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng, Google đang hợp tác với HP để sản xuất Chromebook tại Ấn Độ.

Sundar Pichai cho biết, đây là những chiếc Chromebook đầu tiên được sản xuất ở Ấn Độ và sẽ giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng tiếp cận máy tính an toàn với giá cả phải chăng hơn.

Theo Devdiscourse, các thiết bị Chromebook đang được sản xuất tại Flex Facility gần Chennai, nơi HP đã sản xuất nhiều loại máy tính xách tay và máy tính để bàn kể từ tháng 8.2020. 

Từ năm 2020 trở đi, HP đã mở cơ sở sản xuất này để tạo ra nhiều loại máy tính xách tay và máy tính để bàn. Hãng cũng theo sau các đối thủ như Samsung và Apple trong việc đáp ứng nhu cầu nội địa bằng cách sản xuất tại địa phương.

Người phát ngôn của HP cũng xác nhận hoạt động sản xuất Chromebook đã bắt đầu ở Ấn Độ. Những chiếc Chromebook mới có sẵn trực tuyến với mức giá từ 15.990 Rs (4,67 triệu đồng) cho mỗi chiếc.

HP là một trong những đơn vị đăng ký tham gia chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 2 tỉ USD của chính phủ Ấn Độ cho phần cứng CNTT. Chromebook có mức giá thấp hơn so với máy tính xách tay có hệ điều hành độc quyền.

Tuyên bố chung của Google và HP cho biết, Chromebook là thiết bị hàng đầu trong chương trình giáo dục K-12 nhằm giúp đỡ hơn 50 triệu học sinh và giáo viên trên toàn thế giới. Việc sản xuất Chromebook tại địa phương giúp mở rộng danh mục PC do HP sản xuất tại Ấn Độ.

"HP cam kết thúc đẩy công bằng kỹ thuật số, và chúng tôi đã và đang thúc đẩy nhiều sáng kiến để hỗ trợ giáo dục kỹ thuật số trên toàn Ấn Độ", Vickram Bedi, Giám đốc cấp cao HP Ấn Độ, đã bày tỏ. Ông cũng thêm: "Việc sản xuất máy tính xách tay Chromebook tại Ấn Độ sẽ giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng tiếp cận các sản phẩm máy tính giá cả hợp lý hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất của mình để đồng hành với sáng kiến 'Make in India' của Chính phủ".

Bani Dhawan, Giám đốc Giáo dục Google khu vực Nam Á, cũng bày tỏ: "Việc sản xuất Chromebook tại địa phương với sự hợp tác của HP đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi để tiếp tục ủng hộ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực giáo dục ở Ấn Độ".

Trước đó, Dell Technologies , HP và nhà cung cấp Foxconn Technology của Apple, đã nộp đơn xin tài trợ từ chính phủ Ấn Độ để sản xuất máy tính xách tay tại quốc gia này.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Ashwini Vaishnaw cho biết, kế hoạch khuyến khích tài chính trị giá 2,1 tỉ USD của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – một nỗ lực nhằm thúc đẩy sản xuất phần cứng công nghệ trong nước như máy tính xách tay, máy tính cá nhân, máy tính bảng và máy chủ – đã nhận được phản ứng tích cực từ ngành.

Theo kế hoạch, các công ty được hoàn lại gần 5% giá xuất xưởng của thành phẩm. Tìm nguồn cung ứng linh kiện tại địa phương sẽ giúp các nhà sản xuất giành được nhiều lợi ích tài chính hơn nữa.

Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng lặp lại thành công của các gói ưu đãi đã đưa ra vào năm 2020 để khởi động quá trình lắp ráp điện thoại thông minh trong nước. Kế hoạch đó đã khiến các nhà sản xuất như Foxconn, Wistron và Pegatron tăng cường hoạt động ở Ấn Độ, giúp Apple sản xuất khoảng 7% sản lượng iPhone toàn cầu từ quốc gia Nam Á này trong năm qua.

Thu Hà (t/h)