Google bắt tay cùng Amazon ra mắt chatbot mạnh hơn ChatGPT

17:12 07/03/2024

Chủ tịch Daniela Amodei khẳng định Claude 3 Opus sẽ là sự lựa chọn của khách hàng trong những nhiệm vụ phức tạp như phân tích tài chính chính xác, mặc dù phải trả giá cao hơn.

Ảnh minh họa
Google và Amazon đã kết hợp với nhau đầu tư vào dự án khởi nghiệp của Anthropic.

Trong vòng vài năm trở lại đây, cuộc chiến chế tạo chatbot AI đã trở nên hết sức gay cấn, hàng loạt công ty công nghệ khổng lồ đều tham gia nghiên cứu, phát triển hệ thống chatbot AI của mình.

Google và Amazon cũng không nằm ngoài cuộc đua trên, khi mới đây hai ông 'lớn' đã kết hợp với nhau đầu tư vào dự án khởi nghiệp của Anthropic. Dự án khởi nghiệp của Anthropic sẽ bao gồm bộ chatbot AI mới Claude 3 Opus, Claude 3 Sonnet và Claude 3 Haiku.

Theo Anthropic, Claude 3 Opus hiện là chatbot mạnh nhất, vượt trội so với các phiên bản đối thủ GPT-4 của OpenAI và Gemini 1.0 Ultra của Google trong các bài kiểm tra điểm chuẩn khác nhau.

Chủ tịch Daniela Amodei khẳng định Claude 3 Opus sẽ là sự lựa chọn của khách hàng trong những nhiệm vụ phức tạp như phân tích tài chính chính xác, mặc dù phải trả giá cao hơn.

Một điểm nổi bật của Claude 3 là đây là bộ chatbot đa phương thức đầu tiên của Anthropic, có khả năng phân tích cả hình ảnh và văn bản. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Dario Amodei cho biết Claude 3 chỉ kiểm tra chứ không tạo ra hình ảnh mới vì nhận thấy nhu cầu doanh nghiệp ở lĩnh vực này chưa cao.

Các chatbot trong "gia đình" Claude 3 sẽ có sẵn trên các nền tảng đám mây của Amazon và Google, cũng như được bán trực tiếp tại 159 quốc gia. Mức giá được Anthropic đưa ra là 15 USD cho mỗi triệu chuỗi ký tự đầu vào đối với Claude 3 Opus, cao hơn so với 10 USD của GPT-4 Turbo.

Công ty khởi nghiệp Anthropic do các cựu giám đốc của Công ty OpenAI điều hành. Anthropic là một trong số các công ty phát triển AI tạo sinh. Đây là dạng trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới, bao gồm các cuộc trò chuyện, câu chuyện, hình ảnh, video và âm nhạc, theo cách giống như con người tạo ra.

Thu Phương (T/h)