Vì sao Freelancer là xu hướng việc làm của giới trẻ hiện nay?

16:15 26/09/2022

Không gò bó về không gian, thoải mái về thời gian và làm được nhiều công việc cùng lúc,… đây chính là một trong số những lợi ích mà công việc Freelance đem lại.

Freelancer là gì?
Theo một định nghĩa thì freelancer là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể hiểu, họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.
Freelancer còn có nghĩa là tự chủ về công việc, tức là sẽ làm việc với tất cả những gì mình có mà không hề phụ thuộc vào một ai. Không ai có thể nói phải làm gì trong hôm nay, định lượng công việc phải hoàn thành trong hôm nay sẽ như thế nào, tự bản thân quyết định; chỉ cần hoàn thành công việc một cách tốt nhất trong một thời gian thỏa thuận.
Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian. Không giống như làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của khách hàng. Ngoài ra cũng có những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Vì sao Freelancer là xu hướng việc làm của giới trẻ hiện nay?

Freelance hoàn toàn chủ động về mặt thời gian và không gian. Về thời gian, có thể làm việc tự do bất cứ thời gian nào. Tuy rằng thời gian thoải mái nhưng vẫn phải đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc. Về mặt không gian thì có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu cũng có thể làm việc mà chỉ cần có Internet và các thiết bị cần thiết. Có thể tự chủ trong mặt công việc, hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
Được tiếp xúc với nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Đây là một lợi thế khá lớn với công việc Freelance vì nếu làm việc cho một doanh nghiệp cụ thể nào đó có thể sẽ không cung cấp kinh nghiệm trong các ngành và lĩnh vực nghề nghiệp khác mà chỉ chú trọng đưa đến cho nhân viên những thông tin về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Công việc Freelance sẽ hoàn toàn khác, có thể tiếp xúc và tự do mở ra khả năng làm việc trong nhiều dự án và chủ đề khác nhau. Làm việc tự do là một cách để mở rộng tầm nhìn.
Freelancer - cơ hội tiềm năng
Khi làm công việc Freelance nghĩa là đang điều hành một doanh nghiệp của chính mình. Phải chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh, thu hút khách hàng, quản lý khách hàng, thu tiền và nộp thuế. Cần phải đưa ra nhiều quyết định, tự theo dõi công việc và hơn thế nữa.
Có thể nói, đây là nguồn công việc rất tiềm năng với lao động Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng, giúp họ vừa tận dụng được thời gian, sử dụng chuyên môn phù hợp để tìm việc làm thêm và kiếm thêm thu nhập cho chính mình.
Freelancer mở ra nhiều cơ hội mới cho công dân thời đại “số”. Có thể nói, đây là nguồn công việc rất tiềm năng với lao động Việt Nam. Giúp họ vừa tận dụng được thời gian, sử dụng chuyên môn phù hợp để tìm việc làm thêm và kiếm thêm thu nhập cho chính mình.

Ngọc Phi (tổng hợp)