Thứ ba 05/05/2026 09:23
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ nút thắt về đất đai, xây dựng: Nhà đầu tư mong Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi

13/03/2023 11:09
Chuyên gia pháp lý, bất động sản Phạm Thanh Tuấn, cho rằng, nhà đầu tư mong Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi để gỡ nút thắt trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Theo chuyên gia pháp lý, bất động sản Phạm Thanh Tuấn, nhiều chủ doanh nghiệp bất động sản đang mong Chính phủ sớm tháo gỡ các nút thắt về pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng. Trong đó, nổi cộm là việc sớm giao đất cho doanh nghiệp được chấp thuận nhà đầu tư (dạng chỉ định thầu) và sớm hoàn thiện quy định bán bất động sản dưới hình thức phân lô, bán nền.

Ảnh minh họa
Được chấp thuận nhà đầu tư nhưng nhà đầu tư phải “chờ” được giao đất, cho thuê đất.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Tuấn cho rằng, trong lĩnh vực bất động sản nói chung và đầu tư phát triển nhà ở thương mại nói riêng, phương thức lựa chọn chủ đầu tư phổ biến là đấu thầu. Khi đấu thầu sẽ xảy ra một trong hai tình huống:

Tình huống 1: Khi có từ 2 nhà đầu tư tham gia và đáp ứng yêu cầu mời thầu sơ bộ, các nhà đầu tư này sẽ vào vòng sau để đấu thầu rộng rãi; doanh nghiệp trúng thầu được công nhận là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tình huống 2: Khi dự án chỉ có một nhà đầu tư quan tâm hoặc chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng điều kiện yêu cầu sơ bộ về mời thầu và được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án (vẫn gọi nôm na là chỉ định thầu).

Việc đấu thầu rộng rãi khi có từ 2 nhà đầu tư tham dự hay chỉ định thầu với tình huống1 nhà đầu tư tham dự khi thực hiện dự án là phù hợp với Luật đầu tư 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP về lựa chọn nhà đầu tư và đã được áp dụng trong suốt thời gian dài từ năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, nếu như trường hợp đấu thầu rộng rãi nhà đầu tư trúng thầu được Cơ quan Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì đối với nhà đầu tư được chỉ định, việc giao đất cho thuê đất lại phải…chờ Nghị định sửa đổi một số điều của các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai 2013 đang kỳ vọng sớm được Chính phủ ban hành.

“Nói cách khác, dù việc chấp thuận nhà đầu tư phù hợp với Luật đầu tư nhưng pháp luật đất đai hiện hành lại chưa đồng bộ với pháp luật về đầu tư khi chưa cho phép giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư được chỉ định”, ông Tuấn nói.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp đang gặp khó trong phân lô bán nền.

Thời gian qua, nhiều địa phương như Thanh Hóa, Hải Dương… đã kiến nghị đến Bộ Tài nguyên Môi trường, Chính phủ xin tháo gỡ các vướng mắc trên, tạo điều kiện để giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư được chỉ định thầu. Chính phủ chưa ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai thì nhà đầu tư được chấp thuận vẫn phải… đợi để được giao đất.

Từ cuối năm 2022, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2022 (tại mục 8 điểm (b) Nghị quyết 143/NQ-CP ngày 4/11/2022), Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành đưa nội dung giao đất cho trường hợp chấp thuận nhà đầu tư vào Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai 2013. Đến nay dự thảo nghị định này vẫn chưa được ban hành và doanh nghiệp được chấp thuận đầu tư vẫn như “ngồi trên đống lửa”.

Cũng theo trọng tài viên Trung tâm trọng tài Thương mại và Công lý Việt Nam, nếu như trước đây, các chủ đầu tư dự án bất động sản muốn chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở (thường gọi là phân lô bán nền) sẽ cần xin UBND cấp tỉnh chấp thuận.

UBND cấp tỉnh sau khi xin ý kiến của Bộ Xây dựng theo Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV sẽ ban hành văn bản cho phép chủ đầu tư phân lô bán nền.

Nhưng theo Quyết định số 1963 ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022 quy định hướng phân cấp thẩm quyền này cho UBND cấp tỉnh tự quy định (UBND tỉnh không phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng nữa).

Các nội dung này đã được quy định tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng. Nghị định sửa đổi trong lĩnh vực xây dựng đến nay vẫn chưa được Chính phủ ban hành.

Từ đầu 2022 đến nay, khi UBND tỉnh xin ý kiến của Bộ Xây dựng về khu vực các chủ đầu tư được phép bán phân lô theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV đều nhận được một câu trả lời giống nhau từ Bộ Xây dựng là “phải chờ” nghị định sửa đổi trong lĩnh vực xây dựng được ban hành.

Ông Tuấn cho rằng, từ nay cho đến Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) của Quốc hội khóa XV, 3 Luật quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua, gồm Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Dự kiến các luật trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014 và có nhiều nội dung mới liên quan đến các chính sách về đầu tư, đất đai được quy định tạo cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản phát triển. Tuy nhiên, để đến khi các chính sách mới quy định tại các Luật có hiệu lực thi hành cần có thời gian và độ trễ của chính sách.

“Bởi vậy, nhà đầu tư mong muốn Chính phủ cần sớm ban hành các nghị định sửa đổi trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tháo gỡ các vướng mắc về giao đất cho nhà đầu tư trước khi các luật sửa đổi trên có hiệu lực thi hành”, ông Tuấn đề xuất.

Hoài Anh

Tin bài khác
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Phú Thọ: Chạy nước rút đoạn nối QL32, khép kín tuyến liên vùng nghìn tỷ

Phú Thọ: Chạy nước rút đoạn nối QL32, khép kín tuyến liên vùng nghìn tỷ

Đoạn tuyến bổ sung từ Km0 đến Quốc lộ 32 đang được tăng tốc thi công, góp phần hoàn thiện toàn tuyến đường liên vùng hơn 53 km, dự kiến về đích trước 30/6/2026.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Đồng Nai "trải thảm đỏ" siêu dự án 14.000 tỷ: Nhơn Trạch sẵn sàng hóa "Phượng hoàng"

Đồng Nai "trải thảm đỏ" siêu dự án 14.000 tỷ: Nhơn Trạch sẵn sàng hóa "Phượng hoàng"

Không còn là những dự báo trên giấy, Đồng Nai đang thực hiện những bước chuyển mình đầy mãnh liệt trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Việc công bố mời gọi đầu tư siêu dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái Phước An với tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng chính là một "phát súng" đầy cảm hứng, khẳng định niềm tin và quyết tâm đánh thức tiềm năng của vùng đất cửa ngõ Nhơn Trạch.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Sơn La đấu giá 2 mỏ khoáng sản phục vụ vật liệu xây dựng

Sơn La đấu giá 2 mỏ khoáng sản phục vụ vật liệu xây dựng

Sơn La phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 2 mỏ cát, sỏi và đá vôi, kỳ vọng tăng nguồn cung vật liệu xây dựng, thu hút đầu tư và tăng thu ngân sách.
Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng không toàn cầu, giá trị của một sân bay không còn dừng lại ở năng lực vận chuyển, mà nằm ở khả năng chuyển hóa dòng hành khách thành dòng tiền và dòng trải nghiệm. Sân bay Quốc tế Long Thành, trong cách tiếp cận mới, đang được đặt vào trung tâm của một mô hình phát triển tích hợp – đô thị sân bay (aerotropolis) – nơi du lịch chất lượng cao trở thành trụ cột chiến lược.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Quảng Ngãi quyết tâm khởi công Khu đô thị công nghiệp Dung Quất trong tháng 8/2026

Quảng Ngãi quyết tâm khởi công Khu đô thị công nghiệp Dung Quất trong tháng 8/2026

Chiều 28/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và điều chỉnh dự án nhằm khởi công Khu đô thị công nghiệp Dung Quất trong tháng 8/2026, hướng tới hình thành hệ sinh thái đô thị – công nghiệp phục vụ Khu kinh tế Dung Quất.