Thứ năm 03/07/2025 10:24
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ nút thắt về đất đai, xây dựng: Nhà đầu tư mong Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi

13/03/2023 11:09
Chuyên gia pháp lý, bất động sản Phạm Thanh Tuấn, cho rằng, nhà đầu tư mong Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi để gỡ nút thắt trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Theo chuyên gia pháp lý, bất động sản Phạm Thanh Tuấn, nhiều chủ doanh nghiệp bất động sản đang mong Chính phủ sớm tháo gỡ các nút thắt về pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng. Trong đó, nổi cộm là việc sớm giao đất cho doanh nghiệp được chấp thuận nhà đầu tư (dạng chỉ định thầu) và sớm hoàn thiện quy định bán bất động sản dưới hình thức phân lô, bán nền.

Ảnh minh họa
Được chấp thuận nhà đầu tư nhưng nhà đầu tư phải “chờ” được giao đất, cho thuê đất.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Tuấn cho rằng, trong lĩnh vực bất động sản nói chung và đầu tư phát triển nhà ở thương mại nói riêng, phương thức lựa chọn chủ đầu tư phổ biến là đấu thầu. Khi đấu thầu sẽ xảy ra một trong hai tình huống:

Tình huống 1: Khi có từ 2 nhà đầu tư tham gia và đáp ứng yêu cầu mời thầu sơ bộ, các nhà đầu tư này sẽ vào vòng sau để đấu thầu rộng rãi; doanh nghiệp trúng thầu được công nhận là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tình huống 2: Khi dự án chỉ có một nhà đầu tư quan tâm hoặc chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng điều kiện yêu cầu sơ bộ về mời thầu và được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án (vẫn gọi nôm na là chỉ định thầu).

Việc đấu thầu rộng rãi khi có từ 2 nhà đầu tư tham dự hay chỉ định thầu với tình huống1 nhà đầu tư tham dự khi thực hiện dự án là phù hợp với Luật đầu tư 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP về lựa chọn nhà đầu tư và đã được áp dụng trong suốt thời gian dài từ năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, nếu như trường hợp đấu thầu rộng rãi nhà đầu tư trúng thầu được Cơ quan Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì đối với nhà đầu tư được chỉ định, việc giao đất cho thuê đất lại phải…chờ Nghị định sửa đổi một số điều của các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai 2013 đang kỳ vọng sớm được Chính phủ ban hành.

“Nói cách khác, dù việc chấp thuận nhà đầu tư phù hợp với Luật đầu tư nhưng pháp luật đất đai hiện hành lại chưa đồng bộ với pháp luật về đầu tư khi chưa cho phép giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư được chỉ định”, ông Tuấn nói.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp đang gặp khó trong phân lô bán nền.

Thời gian qua, nhiều địa phương như Thanh Hóa, Hải Dương… đã kiến nghị đến Bộ Tài nguyên Môi trường, Chính phủ xin tháo gỡ các vướng mắc trên, tạo điều kiện để giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư được chỉ định thầu. Chính phủ chưa ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai thì nhà đầu tư được chấp thuận vẫn phải… đợi để được giao đất.

Từ cuối năm 2022, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2022 (tại mục 8 điểm (b) Nghị quyết 143/NQ-CP ngày 4/11/2022), Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành đưa nội dung giao đất cho trường hợp chấp thuận nhà đầu tư vào Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai 2013. Đến nay dự thảo nghị định này vẫn chưa được ban hành và doanh nghiệp được chấp thuận đầu tư vẫn như “ngồi trên đống lửa”.

Cũng theo trọng tài viên Trung tâm trọng tài Thương mại và Công lý Việt Nam, nếu như trước đây, các chủ đầu tư dự án bất động sản muốn chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở (thường gọi là phân lô bán nền) sẽ cần xin UBND cấp tỉnh chấp thuận.

UBND cấp tỉnh sau khi xin ý kiến của Bộ Xây dựng theo Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV sẽ ban hành văn bản cho phép chủ đầu tư phân lô bán nền.

Nhưng theo Quyết định số 1963 ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022 quy định hướng phân cấp thẩm quyền này cho UBND cấp tỉnh tự quy định (UBND tỉnh không phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng nữa).

Các nội dung này đã được quy định tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng. Nghị định sửa đổi trong lĩnh vực xây dựng đến nay vẫn chưa được Chính phủ ban hành.

Từ đầu 2022 đến nay, khi UBND tỉnh xin ý kiến của Bộ Xây dựng về khu vực các chủ đầu tư được phép bán phân lô theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV đều nhận được một câu trả lời giống nhau từ Bộ Xây dựng là “phải chờ” nghị định sửa đổi trong lĩnh vực xây dựng được ban hành.

Ông Tuấn cho rằng, từ nay cho đến Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) của Quốc hội khóa XV, 3 Luật quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua, gồm Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Dự kiến các luật trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014 và có nhiều nội dung mới liên quan đến các chính sách về đầu tư, đất đai được quy định tạo cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản phát triển. Tuy nhiên, để đến khi các chính sách mới quy định tại các Luật có hiệu lực thi hành cần có thời gian và độ trễ của chính sách.

“Bởi vậy, nhà đầu tư mong muốn Chính phủ cần sớm ban hành các nghị định sửa đổi trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tháo gỡ các vướng mắc về giao đất cho nhà đầu tư trước khi các luật sửa đổi trên có hiệu lực thi hành”, ông Tuấn đề xuất.

Hoài Anh

Tin bài khác
Thành phố mới Bình Dương xuất hiện căn hộ nhà ở xã hội chuẩn Singapore

Thành phố mới Bình Dương xuất hiện căn hộ nhà ở xã hội chuẩn Singapore

Ngày 6/7 tới đây, Kim Oanh Land (thành viên Kim Oanh Group) sẽ chính thức tổ chức lễ ra quân khu căn hộ xanh K-Home Apartment tại dự án K-Home New City – đô thị nhà ở xã hội chuẩn Singapore đầu tiên tại Việt Nam.
Sơn La: Đường tỉnh 120C mở lối phát triển liên vùng Tây Bắc

Sơn La: Đường tỉnh 120C mở lối phát triển liên vùng Tây Bắc

Dự án đường tỉnh 120C đoạn Yên Châu – Tạ Khoa vừa được khởi công, hứa hẹn tạo đột phá hạ tầng khu vực Tây Bắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đoạn qua Phú Thọ

Đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đoạn qua Phú Thọ

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên có vai trò chiến lược trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, tiến độ tại một số địa phương, trong đó có Phú Thọ vẫn còn vướng mắc, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa.
Ngành bán lẻ Việt Nam tăng tốc trở lại với mô hình hiện đại và trải nghiệm

Ngành bán lẻ Việt Nam tăng tốc trở lại với mô hình hiện đại và trải nghiệm

Ngành bán lẻ toàn cầu dần phục hồi, trong đó Việt Nam nổi lên nhờ sự kết hợp giữa công nghệ, trải nghiệm người dùng và mô hình trung tâm thương mại hiện đại.
Sức hút của Blanca City - đô thị biển “không ngủ” tại trung tâm Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh

Sức hút của Blanca City - đô thị biển “không ngủ” tại trung tâm Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh

Ôm trọn cung biển bãi Sau – “trái tim sôi động” của Vũng Tàu, Blanca City được kiến tạo như một trung tâm hội tụ mọi nhu cầu về sống – nghỉ dưỡng – trải nghiệm trong hệ sinh thái không bị giới hạn bởi ánh mặt trời.
Đòn bẩy tài chính nào giúp người trẻ vượt rào cản mua nhà tại đô thị lớn?

Đòn bẩy tài chính nào giúp người trẻ vượt rào cản mua nhà tại đô thị lớn?

Giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời khi thu nhập không theo kịp giá nhà trên thị trường. Các gói vay ưu đãi vẫn còn nhiều rào cản cần phải tháo gỡ.
Giá nhà leo thang, người trẻ Hà Nội rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan

Giá nhà leo thang, người trẻ Hà Nội rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan

Giá nhà leo thang, nhiều người trẻ tại Hà Nội rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan: Không đủ tiền mua nhà ở, cũng chẳng đủ điều kiện để tiếp cận nhà ở xã hội.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Doanh nghiệp thuê văn phòng không còn quan tâm diện tích, vì sao?

Doanh nghiệp thuê văn phòng không còn quan tâm diện tích, vì sao?

Doanh nghiệp thuê văn phòng đang chuyển mình mạnh mẽ, ưu tiên trải nghiệm nhân viên, tính bền vững và sự linh hoạt, thay vì chỉ tập trung vào diện tích.
Đại gia bất động sản “đổ bộ” là đòn bẩy cho chu kỳ tăng trưởng mới

Đại gia bất động sản “đổ bộ” là đòn bẩy cho chu kỳ tăng trưởng mới

Sự hiện diện của các chủ đầu tư lớn đang không chỉ tái định vị giá trị bất động sản mà còn tạo ra cực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Dự án Làng Vân: Khát vọng 20 năm của Đà Nẵng?

Dự án Làng Vân: Khát vọng 20 năm của Đà Nẵng?

Sáng 22/6/2025, công ty Cổ phần Vinpearl chính thức khởi công dự án Khu phức hợp Du lịch và Đô thị Nghỉ dưỡng Làng Vân (Đà Nẵng) có diện tích 512,2 hecta, với tổng vốn đầu tư hơn 44.000 tỷ đồng. Vậy là sau 20 năm chờ đợi, một địa chỉ đầu tư phát triển đô thị du lịch tầm cỡ, của thành phố Đà Nẵng mới chính thức “lên hình”.
Hàng loạt dự án “khủng” đổ bộ thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu

Hàng loạt dự án “khủng” đổ bộ thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu

5 tháng đầu năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp mới và điều chỉnh vốn cho 73 dự án sau quy đổi khoảng 4 tỷ USD, trong đó có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khoảng 1,25 tỷ USD; doanh nghiệp đầu tư trong nước khoảng 2,75 tỷ USD. Đặc biệt, Bà Rịa - Vũng Tàu sau sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh đang trở thành tâm điểm đầu tư các dự án bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng.
Đà Nẵng khởi công Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng

Ngày 22/6/2025, tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Vinpearl khởi công dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân, với tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Vinpearl (Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư.
Đảo Kim Quy được cấp phép xây dựng Trung tâm thương mại, từng bước hoàn thiện bức tranh “đô thị đảo”

Đảo Kim Quy được cấp phép xây dựng Trung tâm thương mại, từng bước hoàn thiện bức tranh “đô thị đảo”

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa chính thức cấp Giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư dự án Đảo Kim Quy triển khai công trình Trung tâm thương mại dịch vụ (siêu thị) trong khuôn viên dự án.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm hai tổ hợp dự án được khởi công với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm hai tổ hợp dự án được khởi công với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng

Sáng ngày 21/6, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (Five Star Group) chính thức khởi công hai tổ hợp căn hộ - khách sạn 5 sao mang đẳng cấp quốc tế Five Star Odyssey và Five Star Poseidon, với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng.