GM mua lại cổ phần của SoftBank trong Cruise với giá 2,1 tỷ USD

17:50 18/03/2022

GM có trụ sở tại Detroit cho biết, họ sẽ đầu tư thêm 1,35 tỷ USD vào Cruise, thay thế cam kết trước đó của quỹ SoftBank Vision vào năm 2018.

GM mua cổ phần của SoftBank Vision Fund trong Cruise với giá 2,1 tỷ USD

Một chiếc xe tự lái Cruise bên ngoài trụ sở chính của công ty ở San Francisco. Ảnh: Reuters

Ngày 18/3, General Motors cho biết, họ sẽ mua lại cổ phần của Quỹ tầm nhìn (Vision Fund) của SoftBank trong Công ty Cruise của nhà sản xuất ô tô Mỹ với giá 2,1 tỷ USD, mở rộng cổ phần của GM lên tới 80%.

GM có trụ sở tại Detroit cho biết thêm, họ sẽ đầu tư thêm 1,35 tỷ USD vào Cruise, thay thế cam kết trước đó của quỹ SoftBank Vision vào năm 2018. Softbank, trước đó đã đầu tư 900 triệu USD vào Cruise.

Việc mua cổ phần giúp GM có thêm thời gian để nghiên cứu về xe tự lái trước khi có khả năng tung ra một đợt IPO có thể cho phép các nhà đầu tư khác bao gồm Microsoft, Walmart và Honda kiếm tiền từ cổ phần của họ trong Cruise.

Vào tháng 12, GM thông báo rằng, Dan Ammann, khi đó là Giám đốc điều hành của Cruise, đã đột ngột rời công ty. Một người nói ngắn gọn về vấn đề này xác nhận anh ta đã bị sa thải trong khi một nguồn tin khác nói rằng anh ta và GM bất đồng về thời điểm đưa Cruise ra công chúng.

Tháng trước, Barra đã hạ thấp sự cần thiết của việc chào bán nhanh Cruise ra công chúng. 

Vào tháng 2, Ủy ban Tiện ích Công cộng California đã cấp giấy phép cho Cruise cho phép phục vụ hành khách trên các phương tiện tự lái.

GM và Cruise tháng trước cũng đã kiến ​​nghị với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ để được phép xây dựng và triển khai phương tiện tự lái mà không có sự điều khiển của con người như vô lăng hoặc bàn đạp phanh. Cruise đã từng hy vọng sẽ bắt đầu dịch vụ taxi thương mại vào cuối năm 2019.

Thỏa thuận năm 2018 của SoftBank cam kết đầu tư thêm 1,35 tỷ đô la khi các phương tiện Du lịch sẵn sàng triển khai hoạt động thương mại. David Whiston, nhà phân tích ô tô Morningstar cho biết: “Đối với GM, điều đó có nghĩa là họ có nhiều quyền sở hữu hơn trong mảng kinh doanh của GM.

Ra mắt công chúng sẽ là "một sự phân tâm lớn, đặc biệt là ngay bây giờ", Kyle Vogt, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Cruise nói và cho biết thêm rằng, ông muốn công ty tập trung vào việc mở rộng dịch vụ đi xe không người lái đã ra mắt ở San Francisco.

Người phát ngôn của GM, David Caldwell cho biết, thương vụ này cho thấy niềm tin của GM đối với Cruise và đơn giản hóa cơ cấu sở hữu. Ông nói rằng các cổ đông khác trong Cruise bao gồm Microsoft, Walmart và Honda đã có quan hệ đối tác công nghệ, chẳng hạn như dự án giao hàng với Walmart.

“GM đang tận dụng cơ hội tăng vốn đầu tư vào Cruise và thúc đẩy chiến lược xe tự hành tích hợp của chúng tôi,” Barra cho biết trong một tuyên bố.

Lyly