GlobalWafers xây dựng nhà máy trị giá 5 tỷ đô la Mỹ

16:25 27/06/2022

Công ty Đài Loan cho biết, nhà máy ở Texas sẽ là địa điểm sản xuất vật liệu tấm wafer 300 mm lớn nhất cả nước khi bắt đầu sản xuất vào năm 2025.

Công ty Đài Loan GlobalWafers đặt mục tiêu mở một nhà máy sản xuất bánh xốp chip 300 mm ở bang Texas của Mỹ sớm nhất vào năm 2025. © Reuters

Công ty Đài Loan GlobalWafers đặt mục tiêu mở một nhà máy sản xuất tấm wafer chip 300 mm ở bang Texas của Mỹ sớm nhất vào năm 2025. Ảnh: Reuters.

GlobalWafers, nhà sản xuất tấm wafer lớn thứ ba thế giới, một nguyên liệu để sản xuất chip, hôm thứ Hai (27/6) đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD ở bang Texas của Mỹ, một động lực cho tham vọng của Washington trong việc đưa chuỗi cung ứng chất bán dẫn vào bộ phận đất liền nhiều hơn. 

Công ty Đài Loan cho biết, nhà máy ở Texas sẽ là địa điểm sản xuất vật liệu tấm wafer 300 mm lớn nhất cả nước khi bắt đầu sản xuất vào năm 2025. Nhà máy sẽ cho phép công ty phục vụ nhu cầu địa phương ngày càng tăng từ các khách hàng đang mở rộng sản xuất của chính họ ở Mỹ, bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, Intel và Samsung. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Trong khi đầu tư ban đầu cho nhà máy mới sẽ vào khoảng 2 tỷ USD, Globalwafers cho biết, họ sẽ không loại trừ việc mở rộng thêm ở đó. Theo Thống đốc Texas Greg Abbott, tổng vốn đầu tư do dự án tạo ra có thể lên tới 5 tỷ đô la trong những năm tới.

Các tấm silicon là vật liệu quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn, vì chúng tạo thành chất nền mà trên đó các con chip được chế tạo. GlobalWafers chỉ theo sau Shin-Etsu Chemical và Sumco, cả hai đều của Nhật Bản.

Doris Hsu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GlobalWafers cho biết: “Thay vì nhập khẩu tấm wafer từ châu Á, GlobalWafers USA (GWA) sẽ sản xuất và cung cấp tấm wafer tại địa phương, nhờ đó giảm lượng khí thải carbon đáng kể. 

GlobalWafers cho biết: “Khoản đầu tư này sẽ đại diện cho cơ sở sản xuất tấm silicon mới đầu tiên ở Mỹ trong hơn hai thập kỷ và thu hẹp khoảng cách chuỗi cung ứng chất bán dẫn quan trọng”, GlobalWafers cho biết trong một tuyên bố báo chí.

Thông báo được đưa ra khi Washington tuần này tổ chức SelectUSA, một trong những sự kiện đầu tư lớn nhất trong năm, nhằm thu hút nhiều đầu tư hơn để củng cố chuỗi cung ứng chip của Mỹ. 

Công ty quyết định xây dựng một nhà máy ở Mỹ sau thất bại trong việc mua lại công ty cùng ngành của Đức là Siltronic vào đầu năm nay. Sau khi thương vụ đó được thông qua , GlobalWafers cho biết, họ sẽ chi khoảng 100 tỷ đô la Đài Loan mới (tương đương 3,36 tỷ đô la) để mở rộng ở Mỹ, châu Âu và châu Á, bao gồm cả việc xây dựng một nhà máy mới và tăng công suất cho các cơ sở hiện có. 

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo ca ngợi quyết định xây dựng nhà máy ở Texas. Bà cho biết: “Thông báo hôm nay từ GlobalWafers có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng lại chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong nước, củng cố nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta, cũng như tạo ra việc làm cho ngành sản xuất của Hoa Kỳ. Nhưng chúng tôi đang ở thời điểm cần thiết để mở rộng sản xuất chất bán dẫn trong nước. Các công ty bán dẫn cần phải đưa ra quyết định đầu tư vào mùa thu để đáp ứng nhu cầu gia tăng rất lớn về chip". 

Raimondo kêu gọi nhanh chóng thông qua Đạo luật CHIPS, nói rằng nó sẽ thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc cung cấp cho nhiều công ty hơn trong chuỗi cung ứng sự tự tin mà họ cần để tiếp tục đầu tư vào nước này. Đạo luật CHIPS sẽ cung cấp 52 tỷ đô la liên quan đến sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ

Hsu đã nói chuyện với các phóng viên trực tuyến. Bà nói: “Chúng tôi tính đến các ưu đãi của chính phủ, cam kết của khách hàng về thỏa thuận lâu dài cũng như đa dạng hóa sản xuất để quyết định vị trí cho nhà máy mới của chúng tôi.

Hsu cho biết, công ty của cô đã đặt tất cả các đơn đặt hàng máy móc và thiết bị cần thiết để nhà máy mở cửa đúng tiến độ, vì thời gian giao hàng cho các công cụ sản xuất chip này tiếp tục kéo dài do các hạn chế về thành phần.

Bất chấp nhu cầu của người dùng cuối, bao gồm cả đồ điện tử tiêu dùng, Hsu cho biết, giá tấm wafer đã tăng trong tất cả các thỏa thuận dài hạn của công ty với khách hàng. Sumco đã nói với khách hàng rằng họ sẽ tăng giá tới 30% trong các thỏa thuận được gia hạn trong năm nay, với lý do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

GlobalWafers cho biết, khoản đầu tư tại Texas dự kiến ​​sẽ hỗ trợ 1.500 việc làm, với năng lực sản xuất cuối cùng đạt 1,2 triệu tấm wafer mỗi tháng sau nhiều giai đoạn lắp đặt thiết bị, phù hợp với nhu cầu thị trường. Công ty đã đạt được vị trí sản xuất tại Mỹ khi mua lại SunEdison Semiconductor vào năm 2016.

Cẩm Tú