Giới tinh hoa công nghệ Trung Quốc rót hàng tỷ đô vào tầm nhìn “Thịnh vượng chung”

DNHN - Alibaba sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ đô la Mỹ) trong vài năm tới vào các sáng kiến “thịnh vượng chung”, tham gia vào dàn những gã khổng lồ công nghệ đổ tiền vào mục tiêu truyền bá của chủ tịch Tập Cận Bình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Cụ thể, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc sẽ đầu tư tiền vào 10 sáng kiến ​​bao gồm đổi mới công nghệ, phát triển kinh tế, tạo việc làm chất lượng cao và hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương. Tháng trước, ông Tập đã kêu gọi “điều chỉnh hợp lý thu nhập” và khuyến khích các nhóm thu nhập cao cũng như các doanh nghiệp “đóng góp nhiều hơn cho xã hội”. Alibaba là người hưởng lợi từ sự tiến bộ kinh tế và xã hội mạnh mẽ ở Trung Quốc trong 22 năm qua. CEO Daniel Zhang của tập đoàn này cho biết: “Chúng tôi tin chắc rằng nếu xã hội và nền kinh tế đang phát triển tốt, thì Alibaba sẽ làm tốt. Chúng tôi mong muốn được thực hiện phần việc của mình để hỗ trợ thực hiện thịnh vượng chung thông qua phát triển chất lượng cao”.

Lời kêu gọi về sự thịnh vượng chung cũng như nỗ lực của chính phủ hướng tới sự giàu có vừa phải cho tất cả mọi người dường như đã được giới tinh hoa công nghệ đáp lại trong bối cảnh Bắc Kinh giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý. Trung Quốc đã đưa ra một loạt quy định về chống độc quyền và bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Trước đó, các nhà quản lý cũng đã phạt Alibaba 2,8 tỷ đô trong một cuộc điều tra chống độc quyền, cắt giảm đáng kể thời gian người dưới 18 tuổi được phép chơi trò chơi trực tuyến và mở một cuộc điều tra an ninh mạng đối với gã khổng lồ gọi xe Didi vài ngày sau khi IPO tại Mỹ cùng nhiều hành động khác nữa.

Alibaba không phải là gã khổng lồ internet duy nhất cam kết hỗ trợ cho lời kêu gọi “thịnh vượng chung”. Tháng trước, Tencent cho biết họ sẽ tăng gấp đôi số tiền đang đầu tư cho các sáng kiến ​​xã hội lên 100 tỷ nhân dân tệ. Số tiền sẽ được chuyển đến các khu vực bao gồm phục hồi nông thôn và giúp tăng thu nhập cho các nhóm thu nhập thấp. Vào thời điểm đó, Tencent cho biết hành động này là một phản ứng chủ động đối với “chiến lược quốc gia”. Công ty truyền thông xã hội và trò chơi phát biểu rõ ràng “chúng ta nên thúc đẩy sự thịnh vượng chung theo từng giai đoạn” và cho phép một số người làm giàu trước rồi mới giúp những người khác giàu có.

Các giám đốc điều hành và nhà sáng lập công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc cũng đã cam kết các khoản tiền cá nhân. Người sáng lập Pinduoduo Colin Huang, Meituan’s Wang Xing và Lei Jun của Xiaomi quyên góp chung hàng tỷ đô la cho các hoạt động xã hội.

TL

Tin liên quan