Giới chuyên môn Ấn Độ dự báo giá thép trong vòng những năm tới sẽ leo tới đỉnh cao mới

DNHN - Giới chuyên môn tại Ấn Độ - một trong những nước sản xuất và tiêu thụ thép hàng đầu thế giới đã đưa ra những dự đoán cho ngành này trong những năm tới và giải thích nguyên nhân cho những phân tích này.

Sản xuất thép tại Ấn Độ
Sản xuất thép tại Ấn Độ. (Ảnh: EY)

Cụ thể, giới chuyên môn Ấn Độ cho biết, thị trường thép đang trải qua một số thay đổi bao gồm vai trò của Trung Quốc trên thị trường ngày càng tăng và chi phí leo thang. Trong bảy hoặc tám năm qua, giá thép cuộn cán nóng trung bình vào khoảng 400 USD hoặc 450 USD/tấn nhưng có thể sẽ lên tới trên 600 USD trong những năm tới. Điểm tích cực của ngành này là thương mại thép thế giới đã ổn định hơn nhiều. Trong những năm trước khi tình hình thế giới ổn định, Trung Quốc xuất khẩu nhiều thép hơn cả lượng Ấn Độ sản xuất. Xuất khẩu thép của Trung Quốc kể từ đó đã giảm một nửa xuống còn khoảng 60 triệu tấn mỗi năm và có thể giảm hơn nữa khi quốc gia này theo đuổi mục tiêu giảm phát thải carbon ròng của mình.

Bên cạnh đó, điểm đáng chú ý là nhu cầu thép lần đầu tiên không bị thúc đẩy bởi Trung Quốc. Thêm vào đó, Hiệp hội Thép Thế giới dự kiến tăng trưởng tiêu thụ thép trong năm nay sẽ đến từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. "Với việc các nước phương Tây đầu tư vào cơ sở hạ tầng, điều đó cũng đẩy nhu cầu mạnh lên". Vào cuối tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật cơ sở hạ tầng sau khi được lưỡng đảng đồng thuận, trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Về phía nguồn cung, hiện chi phí đầu vào đang ở mốc cao so sánh với các mốc khác trong lịch sử do giá than và quặng sắt - đều là nguyên liệu tho được sử dụng trong sản xuất thép - tăng cao. Điểm tích cực có thể nhìn thấy trong tương lai gần trong 2022 là giá quặng sắt đã suy yếu và có thể giao dịch trong khoảng 100 USD đến 120 USD/tấn trong dài hạn. 

Một lý do nữa đẩy giá thép lên cao đến từ chi phí carbon ở châu Âu ngày càng tăng. Cụ thể, giá carbon tham chiếu ở châu Âu hiện đã lên đến trên 80 euro (90,272 USD)/tấn vào ngày 6/12 - chạm đỉnh kể từ khi thị trường carbon Liên minh châu Âu (EU) mở cửa giao dịch. Trong năm 2021 giới chuyên môn đã chứng kiến giá carbon ở châu Âu đã đạt tốc độ tăng trưởng 140% bởi những quy định hơn về môi trường được EU thắt chặt.

Theo số liệu tổng hợp thì mức giá dầu trung bình dài hạn trong những năm tới có thể là hơn 600 USD. Trên thực tế, giá thép trung bình ở Trung Quốc ngày 19/11 là 750 USD/tấn còn ở Đông Nam Á là 850 USD/tấn. Giới chuyên môn ở Ấn Độ kết luận rằng giá dầu sẽ ở khoảng hơn 600 USD và tất nhiên là sẽ dao động - ở mức cao hơn chúng ta đã thấy trong quá khứ.  

Đỗ Nhung

Bài liên quan