Thứ ba 30/06/2026 05:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Gian nan gỡ "thẻ vàng" thủy sản

12/10/2020 00:00
Vẫn còn 4 nội dung theo khuyến nghị của EC mà Việt Nam vẫn chưa đáp ứng, trong đó nổi lên là tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép vẫn tiếp diễn phức tạp...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đã qua gần 2 năm, thủy sản nước ta bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng "thẻ vàng" cảnh cáo, thế nhưng đến nay vẫn chưa gỡ bỏ được, do tình trạng vi phạm khai thác hải sản trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp. Đây là thông tin tại hội nghị "Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức chiều 23/4/2019 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, thực hiện nhiệm vụ khắc phục những cảnh báo theo yêu cầu của EU, thời gian qua, công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt là vùng biển xa bờ ở nước ta đã được tăng cường. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển (Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Hải quân, Biên phòng) đã thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát trên biển.

Nguy cơ bị "thẻ đỏ"

Tuy nhiên, theo ông Hùng, sau gần 2 năm thực hiện các khuyến nghị của EC, kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu. Công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo độ tin cậy. Việc kiểm soát tàu cá ra vào cảng còn hạn chế cũng như việc thực thi pháp luật chống khai thác IUU chưa nghiêm, hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu...

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2018 đã xảy ra 85 vụ với 137 tàu/1.162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài; tăng 28 vụ và 46 tàu/379 ngư dân so với năm 2017. Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp, với 16 vụ, 26 tàu/96 ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Các tỉnh có nhiều tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý gồm: Kiên Giang; Bà Rịa-Vũng Tàu; Bình Định; Bến Tre; Cà Mau; Bạc Liêu; Bình Thuận.

Lực lượng Biên phòng nước ta đã tiếp nhận, điều tra, xác minh 155 ngư dân và 4 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ được trao trả về nước; xử lý vi phạm hành chính 14 trường hợp tàu cá ngư dân ta vi phạm vùng biển nước ngoài. Lực lượng Cảnh sát biển đã lập biên bản 6 tàu cá Việt Nam có hành vi đánh bắt hải sản ở phía Nam đường phân định thềm lục địa Việt Nam - Indonesia.

Ông Nguyễn Quang Hùng thông tin, dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019, Đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (DG-Mare) tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Nếu kết quả kiểm tra trên thực tế không đáp ứng được các khuyến nghị của EC thì nguy cơ cao thủy sản Việt Nam sẽ bị áp dụng biện pháp "Thẻ đỏ".

Tập trung vào 4 nội dung mà EC khuyến nghị

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng: "Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương chưa thực sự quyết liệt triển khai các giải pháp khắc phục "thẻ vàng" của EC, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành vào cuộc rất quyết liệt.

"Đích thân tôi đã xuống từng cảng cá, mở từng quyển sổ ra kiểm tra việc xác nhận của lực lượng Biên phòng và các lực lượng khác là chưa chặt chẽ và đồng bộ. Bên cạnh đó, hạ tầng neo đậu tránh trú bão chưa đáp ứng yêu cầu; việc nâng cấp cảng cá, hậu cần nghề cá chưa được quan tâm; nguồn nhân lực quản lý thủy sản chưa đủ; ghi chép báo cáo mới đạt 21,2%. Như vậy, việc truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt theo yêu cầu của EC là chưa được", ông Tiến nói.

Tổng cục Thủy sản kiến nghị, Văn phòng Chính phủ cần sớm trình Thủ tướng ban hành nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; sớm thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống khai thác IUU. Các bộ, ngành có liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển cần nỗ lực tập trung nguồn lực, kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các khuyến nghị của EU đều trùng với quyết tâm của chúng ta nhằm xây dựng nghề cá bền vững. EU cũng đã ghi nhận những nỗ lực thực hiện trong thời gian qua.

Tuy nhiên, còn 4 nội dung mà EC khuyến nghị vẫn chưa đáp ứng, trong đó nổi lên là tình hình tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép vẫn tiếp diễn phức tạp. Hầu hết các hồ sơ xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thuỷ sản được kiểm tra không đáp ứng được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, các lỗi được phát hiện trong quá trình kiểm tra phần lớn đều nằm trong lỗi hệ thống kiểm soát trong chuỗi; cơ sở vật chất hạ tầng chưa đáp ứng; nguồn nhân lực cho quản trị còn rất nhiều vấn đề.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục tổ chức triển khai Luật Thủy sản 2017, tập trung vào một số nội dung trọng tâm liên quan tới chống khai thác IUU. Đồng thời, bộ chỉ đạo lực lượng kiểm ngư phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển.

Yêu cầu các địa phương phải thực hiện cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá, bao gồm cấp phép cho tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ngay khi Nghị định 26/2019/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 25/4/2019, đảm bảo 100% tàu cá được cấp giấy phép theo quy định trước tháng 7/2019...

Chu Khôi

Tin bài khác
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Trong một thế giới chạy đua với tốc độ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), Hermès vẫn kiên định với một con đường hoàn toàn khác. Thương hiệu gần 190 năm tuổi này không bán sự hào nhoáng hay địa vị theo cách thông thường. Điều Hermès mang đến là giá trị của thời gian, tay nghề thủ công và sự tỉ mỉ, những yếu tố rất khó sao chép bằng công nghệ hay thuật toán.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Có những thương hiệu được biết đến nhờ một sản phẩm đình đám. Có những thương hiệu trở thành biểu tượng nhờ một phát minh thay đổi thời đại. Nhưng Hitachi lại chọn một con đường hoàn toàn khác, đps là âm thầm xây dựng những "xương sống" vô hình của nền kinh tế hiện đại.
Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn, việc xây dựng cơ chế cảnh báo sớm được xem là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam chủ động nhận diện rủi ro, nâng cao năng lực ứng phó và bảo vệ hoạt động xuất khẩu.
Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026 đã diễn ra tại TP.HCM, ghi dấu bằng nhiều khoảnh khắc vinh danh đáng nhớ cùng các giải thưởng giá trị dành cho những nhà đầu tư xuất sắc nhất mùa giải.
Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua phiên giao dịch đầy sóng gió khi đồng Bitcoin đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng. Dòng vốn toàn cầu đang có xu hướng tháo chạy khỏi tài sản số để chuyển dịch sang các kênh đầu tư chứng khoán và trí tuệ nhân tạo.
Xuất khẩu Việt Nam tăng gần 20%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Xuất khẩu Việt Nam tăng gần 20%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.
Peugeot: Hành trình hơn 216 năm từ xưởng thép nhỏ đến biểu tượng ô tô toàn cầu

Peugeot: Hành trình hơn 216 năm từ xưởng thép nhỏ đến biểu tượng ô tô toàn cầu

Năm 1810, khi Napoleon Bonaparte còn đang định hình bản đồ châu Âu, một gia đình tại vùng Franche-Comté của Pháp bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực luyện kim. Thời điểm đó, điện chưa xuất hiện trong đời sống thường nhật, ô tô vẫn là khái niệm chưa tồn tại và cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại mới chỉ ở giai đoạn đầu. Ít ai có thể hình dung rằng hơn hai thế kỷ sau, doanh nghiệp ấy sẽ trở thành một trong những thương hiệu ô tô lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động.
135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

Có những doanh nghiệp được nhớ đến bởi một sản phẩm mang tính biểu tượng, Philips lại khác. Trong hơn một thế kỷ tồn tại, thương hiệu này liên tục thay đổi đến mức mỗi thế hệ người tiêu dùng lại nhớ tới Philips theo một cách khác nhau. Người lớn tuổi nhớ tới bóng đèn, radio và tivi. Thế hệ sau nhớ tới đầu đĩa CD, máy cạo râu hay đồ gia dụng. Còn ngày nay, Philips được biết đến nhiều hơn với các thiết bị y tế và công nghệ chăm sóc sức khỏe.
Vinpearl thu hút 255 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khẳng định triển vọng tăng trưởng dài hạn

Vinpearl thu hút 255 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khẳng định triển vọng tăng trưởng dài hạn

Hà Nội, ngày 23/06/2026 - Công ty Cổ phần Vinpearl công bố đã hoàn tất khoản đầu tư chiến lược trị giá 255 triệu USD từ SeaTown Private Credit Fund III, một quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International (SeaTown) quản lý, cùng với Cơ quan Đầu tư Oman (OIA), Quỹ Đầu tư Việt Nam Ô Man (VOI). Khoản đầu tư là sự ghi nhận từ các định chế tài chính quốc tế hàng đầu đối với vị thế, tiềm năng và định hướng phát triển dài hạn của Vinpearl.
Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Đà bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu Vingroup trong phiên giao dịch ngày 22/6 đã giúp tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 2 tỷ USD, đưa ông tiến sát mốc 34 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất Đông Nam Á.
Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Khi hàng nghìn doanh nghiệp biến mất sau mỗi cuộc khủng hoảng, một tập đoàn Nhật Bản vẫn tồn tại suốt hơn 436 năm, đi qua chiến tranh, suy thoái kinh tế, đại dịch và nay là làn sóng AI. Điều gì giúp Sumitomo trường tồn mà không phải quy mô tài sản hay công nghệ vượt trội?
Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Mỗi năm, Rolex bán ra hàng triệu chiếc đồng hồ và tạo ra doanh thu hàng chục tỷ USD. Nhưng điều làm nên vị thế đặc biệt của thương hiệu này chưa bao giờ chỉ là những con số. Trong khi nhiều doanh nghiệp nỗ lực sản xuất nhiều hơn, quảng cáo nhiều hơn và xuất hiện nhiều hơn để giành sự chú ý, Rolex lại chọn con đường gần như ngược lại. Hãng đồng hồ với thương hiệu toàn cầu luôn chủ động tạo ra sự khan hiếm, hạn chế quảng cáo ồn ào và kiên nhẫn bồi đắp giá trị suốt hơn một thế kỷ.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.