Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0,5% - hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

23:20 30/06/2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký văn bản số 639/TTg-KTTH chỉ đạo nghiên cứu và sửa đổi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0,5%.

Theo Báo cáo số 359 ngày 20/6/2023 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị 6 giải pháp để giúp doanh nghiệp thủy sản vượt qua khó khăn, dựa trên thông tin từ Báo Công Thương ngày 19/6. Đáp ứng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan xem xét và xử lý các kiến nghị này theo quy định của pháp luật. Cụ thể, các biện pháp đề xuất bao gồm điều chỉnh lãi suất cho vay, cấp tín dụng, cơ cấu lại nợ theo đúng quy định tại Nghị quyết số 88 ngày 8/6/2023 và gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản.

Ảnh minh họa

Trong danh sách các bộ có phân công xem xét và xử lý các kiến nghị, Bộ Tài chính cũng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết số 88, bằng việc giải quyết vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng cho người dân và doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cần xem xét, xử lý kiến nghị giảm thuế và các loại phí, lệ phí cho đến hết năm 2023, mở rộng phạm vi áp dụng giảm thuế suất VAT 2% cho tất cả các hàng hóa và dịch vụ có mức thuế suất 10% theo quy định và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại các văn bản số 1783 ngày 30/5/2023 và văn bản số 3417 ngày 15/5/2023.

Ảnh minh họa

Về mặt bảo hiểm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng được giao nhiệm vụ quan trọng, đó là xem xét và xử lý kiến nghị giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp đến hết năm 2023. Cụ thể, đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0,5% và tạm dừng đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong giai đoạn này, nhằm giúp các doanh nghiệp có thời gian giãn nộp bảo hiểm xã hội từ 3 - 6 tháng.

Trong bối cảnh khó khăn đang diễn ra, việc thúc đẩy đầu tư và phát triển cũng được chú trọng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các Bộ, cơ quan và địa phương liên quan đồng thời sẽ xem xét và xử lý kiến nghị đơn giản hóa thủ tục đầu tư nhà máy chế biến thủy sản, đầu tư nâng công suất và đổi mới công nghệ.

Ảnh minh họa

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp, mức đóng kinh phí công đoàn cũng được đề cập trong văn bản của Phó Thủ tướng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét và xử lý các kiến nghị giảm mức đóng kinh phí công đoàn.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thủy sản trong giai đoạn hiện nay, Bộ NN&PTNT cũng nghiên cứu các kiến nghị của VASEP và sẽ đưa ra giải pháp phù hợp theo thẩm quyền và quy định hiện hành, đồng thời chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan để xử lý các kiến nghị này.

Ảnh minh họa

Nhìn chung, việc đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0,5% và các biện pháp hỗ trợ khác được đưa ra trong văn bản của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước. Việc thực hiện các chỉ đạo và nghiên cứu các kiến nghị đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, cơ quan và địa phương, nhằm tạo nên hiệu quả cao nhất cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Mai An