Giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ hỗ trợ niềm tin kinh doanh

Quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước ngày 30/9 được VDSC kỳ vọng sẽ hỗ trợ niềm tin kinh doanh và tăng trưởng tín dụng trong Quý IV năm 2020.

giam lai suat duoc ky vong se ho tro niem tin kinh doanh

Bình luận về kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng đến quý III, như kỳ vọng, nền kinh tế Việt Nam đã có được phục hồi khiêm tốn với GDP quý III/2020, ước tính tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước và GDP 9 tháng năm 2020 tăng 2,12%.

VDSC cũng cho rằng có sự phân hóa trong sự phục hồi của các ngành thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó nhóm ngành thực phẩm, hóa chất, dược phẩm, cao su/nhựa, máy móc thiết bị và đồ nội thất phục hồi mạnh. Các ngành còn lại như giấy, điện tử, thiết bị điện tử và điện/gas, dệt may, kim loại cơ bản, xe cơ giới ở mức khiêm tốn. Nhưng công nghiệp sẽ có sự phục hồi tích cực hơn trong Qúy IV nhờ nhu cầu trong nước và toàn cầu được cải thiện. Chỉ báo về hoạt động sản xuất - PMI - cũng tăng trở lại trong khu vực vào tháng 9 năm 2020, tăng 52,2 từ 45,7 vào tháng 8.

Đầu tư khu vực công trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ đã có những hành động quyết liệt trong việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn được coi là nhân tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ đại dịch”, các chuyên gia phân tích của VDSC nhận định. 

Nhìn lại bức tranh đầu tư, do những bất ổn gây ra bởi đại dịch, cả đầu tư tư nhân nước ngoài và trong nước đều giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2020. Đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ và đầu tư tư nhân giảm 2,4% so với cùng kỳ trong 9 tháng 2020. Trong khi đó, trong 9 tháng đầu tư công ước tính đạt 484,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ. Vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư công là 330 nghìn tỷ đồng (+ 35,3% so với cùng kỳ).

giam lai suat duoc ky vong se ho tro niem tin kinh doanh

VDSC dự báo với sự tin tưởng đầu tư công tiếp tục được thúc đẩy và giải ngân như kế hoạch, tin tưởng dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, tin tưởng và những hành động quyết đoán hơn từ Chính phủ nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế việc mở cửa nền kinh tế với các quốc gia khác. Trong đó tác động của EVFTA sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho sự phục hồi của ngành dịch vụ và công nghiệp hồi phục tích cực hơn, hỗ trợ tăng trưởng GDP quý IV sẽ vào khoảng 4%, dự báo tăng trưởng GDP cả năm ở mức 2,7%.

Chỉ ra điểm nhấn ấn tượng về mặt chính sách tiền tệ, NHNN công bố việc giảm thêm 50 điểm phần trăm lãi suất vào ngày 30/9/2020, cụ thể: Lãi suất tái cấp vốn từ 4,5%/năm xuống 4,0%/ năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 3,0%/năm xuống 2,5%/năm. Lãi suất thanh toán qua đêm liên ngân hàng và thanh toán bù trừ giữa các ngân hàng thương mại và NHNN từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Đồng thời, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay tiền đồng đối với lĩnh vực ưu tiên từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm 2020.

“Với việc mở cửa trở lại nền kinh tế với các quốc gia khác, bước cắt giảm lãi suất mới nhất được kỳ vọng sẽ hỗ trợ niềm tin kinh doanh và tăng trưởng tín dụng trong Quý IV năm 2020”, VDSC nhận định.

Linh Ly

Tin liên quan