Giám đốc điều hành Google Pichai: Bất ổn kinh tế sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ

DNHN - Ông lưu ý rằng ngành công nghệ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi bất ổn chính trị và kinh tế. Khi điều kiện kinh doanh trở nên tồi tệ hơn, Netflix đã thông báo sa thải bớt nhân viên và Meta, công ty mẹ của Facebook tiết lộ kế hoạch hạn chế đầu tư.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai phát biểu tại hội nghị các nhà phát triển hàng năm của công ty, Google I / O, vào ngày 11 tháng 5 ở Mountainview, California. (Ảnh do Google cung cấp)

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai phát biểu tại hội nghị các nhà phát triển hàng năm của công ty - Google I / O ở Mountainview, California. (Ảnh: Google).

"Với lo ngại về suy thoái ngày càng gia tăng, các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ", CEO Google - Sundar Pichai cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei và các hãng tin khác mới đây. 

Ông cũng cho biết công ty sẽ tăng tốc độ phản ứng với các quy định chặt chẽ hơn đang được triển khai trên khắp thế giới để bảo vệ người dùng internet, báo hiệu rằng những gã khổng lồ công nghệ đang ở một bước ngoặt.

Pichai đã nói chuyện với truyền thông quốc tế trong khuôn khổ hội nghị các nhà phát triển hàng năm của công ty - Google I / O được tổ chức vào giữa tháng 5. Google và các công ty công nghệ lớn khác ở Mỹ đã tiếp tục phát triển, một phần nhờ vào đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã phủ bóng đen lên hoạt động kinh doanh của họ và giá cổ phiếu của họ đã giảm mạnh kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm. Cuộc khủng hoảng công nghệ rộng hơn có thể nhìn thấy trong chỉ số tổng hợp Nasdaq, bao gồm nhiều công ty công nghệ. Cho đến nay, nó đã giảm gần 30% vào năm 2022.

Pichai cũng chỉ ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cùng với việc thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới là mối quan tâm hàng đầu. Ông lưu ý rằng ngành công nghệ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi bất ổn chính trị và kinh tế. Khi điều kiện kinh doanh trở nên tồi tệ hơn, Netflix đã thông báo sa thải bớt nhân viên và Meta, công ty mẹ của Facebook tiết lộ kế hoạch hạn chế đầu tư.

Tuy nhiên, Pichai nói rằng công nghệ tạo ra "giá trị thực" cho nền kinh tế, nhấn mạnh rằng vai trò của họ sẽ không thay đổi trong dài hạn. Vào tháng 4, Google đã công bố kế hoạch tuyển dụng 12.000 người tại Mỹ vào năm 2022, tăng khoảng 20% ​​so với năm trước. Pichai cho biết công ty sẽ tiếp tục thuê và đầu tư "trong dài hạn."

Ngay cả khi nền kinh tế suy thoái, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang tăng cường giám sát các gã khổng lồ công nghệ, với "Đạo luật thị trường kỹ thuật số" của Liên minh châu Âu là một trường hợp điển hình. Khi Internet đã phát triển, Pichai nói, "tất cả các quốc gia đang suy nghĩ về các quy định kỹ thuật số phù hợp và họ muốn bảo vệ công dân của mình và đảm bảo các quy tắc của họ được áp dụng". Google đang xem xét thay đổi một số sản phẩm để tuân thủ các quy định mới, chẳng hạn như quy định dành cho các cửa hàng ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, ông nói.

Pichai nói: “Tất cả chúng ta đều thấy những lợi ích từ một nền tảng internet miễn phí, cởi mở và tương tác. Chúng tôi sẽ cố gắng để cân bằng giữa việc áp dụng quy định và hài hòa lợi ích người tiêu dùnG"

Google phản đối luật do Hoa Kỳ đề xuất, "Đạo luật về cạnh tranh và minh bạch trong quảng cáo kỹ thuật số", luật này sẽ buộc các công ty quảng cáo trực tuyến lớn phải thoái vốn.

Một mối quan tâm khác là sự phân mảnh ngày càng gia tăng của Internet, với việc Trung Quốc đóng cửa nhiều dịch vụ có nguồn gốc từ Mỹ và Nga cũng có động thái tương tự sau cuộc chiến với Ukraine. Google và những công ty công nghệ khác đã tạo ra các dịch vụ với một tỷ người dùng trên toàn thế giới trong 20 năm qua.

"Các quốc gia phải suy nghĩ về cách tốt nhất để họ có thể bảo vệ chủ quyền của công dân. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng không kém là các quốc gia được hưởng lợi rất nhiều từ việc kết nối với nền kinh tế toàn cầu thông qua internet", Pichai nói.

Lyly

Bài liên quan