Giảm 50% phí trước bạ, lượng khách hàng đến đại lý ô tô tăng cao

DNHN - Từ ngày 1/12/2021 - 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% so với mức thu quy định hiện hành.

Ngày 26/11, Chính phủ ký ban hành Nghị định 103/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, kể từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% so với mức thu quy định hiện hành.

Đây được cho là tin vui đối với các nhà kinh doanh xe ô tô vì là cơ hội để thúc đầy doanh số sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Đồng thời cũng là mà nhiều người đang có ý định mua xe mong chờ trong thời gian qua, vì sau khi giảm 50% phí trước bạ thì sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ khi mua xe mới (xe lắp ráp trong nước).

Anh Nguyễn Tuấn Nam - ở Mễ Trì, Hà Nội cho biết, đây thực sự là tin vui với anh và nhiều người đang có ý định mua xe mới để sử dụng. Như anh mua chiếc Mazda CX-5, nếu ở mức phí cũ thì phải nộp cả trăm triệu đồng, nhưng hiện nay chỉ còn hơn 50 triệu đồng. "Ngay khi có thông tin sắp giảm phí trước bạ tôi đã đi tìm hiểu và chốt mua xe ngay từ cuối tháng 11/2021, vì đây là thời điểm tốt bởi có nhiều ưu đãi, đợi đến hôm nay thì đi đăng ký và nộp phí" - anh Nam chia sẻ.

Đây cũng là cách mà nhiều người áp dụng thời gian qua - mua xe từ tháng 11/2021 để hưởng các ưu đãi mà hãng áp dụng rồi đợi đến khi giảm phí trước bạ mới đi đăng ký. 

Lượng người tìm đến các đại lý xem xe tăng cao khi giảm 50% phí trước bạ.

Anh Nguyễn Ngọc Anh - nhân viên kinh doanh xe Hyundai ở Hà Nội cho biết, ngay khi có thông tin giảm 50% phí trước bạ thì lượng khách đến showroom đã tăng đáng kể so với thời điểm trước. Nhiều người cũng mong ngóng xem chính sách giảm phí trước bạ có được áp dụng nên muốn đến đại lý tìm hiểu trước các ưu đãi và chính sách giảm giá. Và hầu hết mọi người có nhu cầu thực sự thì đều đã đặt cọc từ tháng 11/2021 để hưởng mức ưu đãi, giảm giá cũ rồi đợi sang tháng 12/2021 mới nhận xe và đi đăng ký... 

"Theo tôi, việc giảm phí 50% phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp trong nước sẽ là một yếu tố giúp nhiều hãng xe thúc đấy doanh số dịp cuối năm. Vì đây cũng là khoảng thời gian mà nhiều người chuẩn bị mua xe đi Tết" - anh Ngọc Anh cho biết.

Trước đó, năm 2020, tổng doanh số ô tô du lịch tại Việt Nam tăng khoảng 3% so với năm 2019, trong đó 6 tháng cuối năm Chính phủ ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP hỗ trợ cho các dòng ô tô CKD (lắp ráp trong nước) được giảm một nửa mức phí đăng ký, tương đương 5-6% giá bán. Chính sách này giúp lượng ô tô lắp ráp trong nước tăng 19%, tuy nhiên doanh số xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc lại giảm 33%. Và đối với xe thương mại, tổng số lượng đã sụt giảm 19%, số lượng CKD lắp ráp trong nước cũng giảm ở mức ít hơn 16% trong khi đó, số lượng CBU nhập khẩu nguyên chiếc giảm 25%.

Tin liên quan