Thứ ba 16/09/2025 19:41
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Giải pháp ngăn chặn tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai và bỏ hoang

Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và ngăn chặn các dự án bất động sản bị chậm tiến độ hoặc bỏ hoang.

Để hạn chế tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, cũng như đôn đốc và hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình triển khai, quản lý, khai thác và kinh doanh dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Giải pháp ngăn chặn tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai và bỏ hoang
Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và ngăn chặn các dự án bị chậm tiến độ hoặc bỏ hoang.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh phải đảm bảo tính đồng bộ với các quy hoạch và kế hoạch liên quan. Đồng thời, luật cũng quy định về "dự kiến tổng nhu cầu diện tích sàn nhà ở tăng thêm" để đảm bảo sự cân đối giữa cung - cầu và chỉ tiêu phát triển nhà ở tại từng địa phương.

Ngoài ra, Nghị định số 95/2024/NĐ-CP của Chính phủ cũng bổ sung các quy định về kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh. Cụ thể, kế hoạch này phải dự kiến thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án và tiến độ thực hiện dự án dựa trên việc đánh giá hiện trạng nhà ở, nhu cầu thị trường, tốc độ đô thị hóa và khả năng đáp ứng của hạ tầng khu vực triển khai dự án.

Luật Đầu tư năm 2020 cũng quy định rõ nội dung đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư phải đánh giá sự phù hợp của dự án với mục tiêu phát triển đô thị cũng như chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở. Đặc biệt, Nghị định số 95/2024/NĐ-CP đã bổ sung yêu cầu về việc thẩm định tính phù hợp của các dự án nhà ở với kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh.

Khi thẩm định dự án đầu tư xây dựng nhà ở, cơ quan quản lý Nhà ở sẽ xem xét địa điểm thực hiện dự án có phù hợp với quy hoạch phát triển nhà ở tại địa phương hay không. Đồng thời, diện tích sàn xây dựng của dự án cũng phải được đánh giá trên cơ sở đảm bảo không vượt quá các chỉ tiêu phát triển nhà ở trong cùng khu vực và cùng giai đoạn.

Bên cạnh đó, đối với những dự án nhà ở đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, Luật Nhà ở năm 2023 cũng quy định về việc chuyển đổi công năng để đảm bảo khai thác hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên.

Về giải pháp lâu dài nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ hoang dự án trong tương lai, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định của pháp luật, các dự án bất động sản phải tuân thủ nhiều quy định liên quan đến quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Cụ thể, theo pháp luật về đất đai, các dự án phải được triển khai trong thời gian tối đa 2 năm kể từ ngày chủ đầu tư nhận bàn giao đất. Nếu quá thời hạn này mà không đưa đất vào sử dụng mà không có lý do chính đáng, chủ đầu tư có thể bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật về đầu tư, nếu chủ đầu tư không triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, họ có thể bị xử phạt theo quy định.

Tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai đang là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

-Vướng mắc pháp lý: Nhiều dự án gặp khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đặc biệt là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều này dẫn đến việc chậm triển khai hoặc đình trệ dự án.

-Thiếu vốn đầu tư: Sự suy giảm của thị trường bất động sản trong các năm 2022-2023 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến việc không thể tiếp tục triển khai dự án.

-Quy hoạch và quản lý yếu kém: Một số dự án được phê duyệt nhưng không phù hợp với nhu cầu thực tế hoặc thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, dẫn đến việc dự án bị bỏ hoang hoặc chậm tiến độ.

Tin bài khác
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chi phí học hành, khám chữa bệnh có thể được khấu trừ thuế

Chi phí học hành, khám chữa bệnh có thể được khấu trừ thuế

Bộ Tài chính đang đề xuất bổ sung quy định cho phép người nộp thuế được khấu trừ các khoản chi cho y tế và giáo dục – đào tạo của bản thân và người phụ thuộc trước khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.
Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Bộ Công Thương vừa thống nhất chủ trương áp dụng cơ chế giá điện 2 thành phần, trước mắt triển khai với nhóm khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn từ ngày 1/1/2026.
Miễn thuế 3 năm đầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cú hích mới từ Nghị quyết 198/2025/QH15

Miễn thuế 3 năm đầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cú hích mới từ Nghị quyết 198/2025/QH15

Từ ngày 17/5/2025, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu hoạt động, theo quy định tại Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Đề xuất nhiều chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Đề xuất nhiều chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; đất trồng cây hàng năm.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 70-NQ/TW về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định hoàn thuế cho người đã mất

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định hoàn thuế cho người đã mất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý liên quan đến quy định hoàn thuế.
Đề xuất khôi phục tư cách “hộ gia đình” là người sử dụng đất trong Luật Đất đai 2024

Đề xuất khôi phục tư cách “hộ gia đình” là người sử dụng đất trong Luật Đất đai 2024

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, kiến nghị bổ sung hai nội dung quan trọng vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024. Trong đó, nội dung đáng chú ý là đề xuất khôi phục quy định công nhận “hộ gia đình” là người sử dụng đất – một điểm từng được ghi nhận trong Luật Đất đai 2013 nhưng bị loại bỏ trong dự thảo luật hiện hành.
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 9/2025

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 9/2025

Từ ngày 1/9/2025, hàng loạt chính sách kinh tế mới sẽ chính thức có hiệu lực, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu như phát triển công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo an toàn vốn trong ngành ngân hàng và thanh toán thương mại biên giới Việt – Trung.
Bộ Tài chính đề xuất xóa những khoản nợ thuế kéo dài hơn 10 năm

Bộ Tài chính đề xuất xóa những khoản nợ thuế kéo dài hơn 10 năm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều điểm mới, trong đó có đề xuất xóa các khoản nợ thuế kéo dài trên 10 năm, dù đã áp dụng đủ biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn không thể thu hồi.
Chính phủ chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

Chính phủ chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

Nghị định 232/2025/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành đã bãi bỏ khoản 3 Điều 4 của Nghị định 24/2012/NĐ-CP xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.