Thứ tư 05/11/2025 14:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Giải pháp ngăn chặn tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai và bỏ hoang

Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và ngăn chặn các dự án bất động sản bị chậm tiến độ hoặc bỏ hoang.

Để hạn chế tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, cũng như đôn đốc và hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình triển khai, quản lý, khai thác và kinh doanh dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Giải pháp ngăn chặn tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai và bỏ hoang
Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và ngăn chặn các dự án bị chậm tiến độ hoặc bỏ hoang.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh phải đảm bảo tính đồng bộ với các quy hoạch và kế hoạch liên quan. Đồng thời, luật cũng quy định về "dự kiến tổng nhu cầu diện tích sàn nhà ở tăng thêm" để đảm bảo sự cân đối giữa cung - cầu và chỉ tiêu phát triển nhà ở tại từng địa phương.

Ngoài ra, Nghị định số 95/2024/NĐ-CP của Chính phủ cũng bổ sung các quy định về kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh. Cụ thể, kế hoạch này phải dự kiến thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án và tiến độ thực hiện dự án dựa trên việc đánh giá hiện trạng nhà ở, nhu cầu thị trường, tốc độ đô thị hóa và khả năng đáp ứng của hạ tầng khu vực triển khai dự án.

Luật Đầu tư năm 2020 cũng quy định rõ nội dung đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư phải đánh giá sự phù hợp của dự án với mục tiêu phát triển đô thị cũng như chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở. Đặc biệt, Nghị định số 95/2024/NĐ-CP đã bổ sung yêu cầu về việc thẩm định tính phù hợp của các dự án nhà ở với kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh.

Khi thẩm định dự án đầu tư xây dựng nhà ở, cơ quan quản lý Nhà ở sẽ xem xét địa điểm thực hiện dự án có phù hợp với quy hoạch phát triển nhà ở tại địa phương hay không. Đồng thời, diện tích sàn xây dựng của dự án cũng phải được đánh giá trên cơ sở đảm bảo không vượt quá các chỉ tiêu phát triển nhà ở trong cùng khu vực và cùng giai đoạn.

Bên cạnh đó, đối với những dự án nhà ở đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, Luật Nhà ở năm 2023 cũng quy định về việc chuyển đổi công năng để đảm bảo khai thác hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên.

Về giải pháp lâu dài nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ hoang dự án trong tương lai, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định của pháp luật, các dự án bất động sản phải tuân thủ nhiều quy định liên quan đến quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Cụ thể, theo pháp luật về đất đai, các dự án phải được triển khai trong thời gian tối đa 2 năm kể từ ngày chủ đầu tư nhận bàn giao đất. Nếu quá thời hạn này mà không đưa đất vào sử dụng mà không có lý do chính đáng, chủ đầu tư có thể bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật về đầu tư, nếu chủ đầu tư không triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, họ có thể bị xử phạt theo quy định.

Tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai đang là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

-Vướng mắc pháp lý: Nhiều dự án gặp khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đặc biệt là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều này dẫn đến việc chậm triển khai hoặc đình trệ dự án.

-Thiếu vốn đầu tư: Sự suy giảm của thị trường bất động sản trong các năm 2022-2023 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến việc không thể tiếp tục triển khai dự án.

-Quy hoạch và quản lý yếu kém: Một số dự án được phê duyệt nhưng không phù hợp với nhu cầu thực tế hoặc thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, dẫn đến việc dự án bị bỏ hoang hoặc chậm tiến độ.

Tin bài khác
Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng đề xuất nâng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu đồng lên 150 triệu đồng - nhằm phù hợp với biến động kinh tế, xã hội và mặt bằng giá hiện nay.
Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Bộ Xây dựng vừa đề xuất một cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phát triển nhà ở xã hội.
Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 3/11, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm 30% điều kiện đầu tư kinh doanh, song vẫn bảo đảm an toàn hệ thống và tính minh bạch cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Thông tư phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng, hướng tới khắc phục những bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm và quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.
Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Tại Hội nghị công bố triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và đối thoại với doanh nghiệp do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 28/10, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, đã thông tin chi tiết về những quy định mới trong phân quyền, phân cấp cấp C/O và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính cho biết sẽ giữ nguyên quy định hiện hành, không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm, nhằm bảo đảm tính thống nhất và nguyên tắc liên hoàn trong hệ thống thuế.
Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ngày 27/10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, với nội dung đáng chú ý là đề xuất cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới là bước kiện toàn hệ thống khuyến nông địa phương theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và gắn với chuyển đổi số nông nghiệp.
Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Bộ Xây dựng đang đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa hàng loạt quy định trong lĩnh vực vận tải đường bộ, nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai không chỉ là sự thay đổi kỹ thuật trong cách tính thuế, mà còn là một bước chuyển có tính hệ thống – từ phương thức quản lý, tư duy phục vụ đến cách thức đồng hành giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.
Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).
Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Đề xuất quy định mới: Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng phải thông báo với chính quyền địa phương

Theo đề xuất, các hộ gia đình, tổ chức lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự dùng, không đấu nối với hệ thống điện quốc gia, sẽ phải gửi thông báo tới UBND cấp xã nơi lắp đặt.
Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Từ năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 15,5 triệu đồng/tháng

Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm phù hợp hơn với biến động thu nhập và giá cả trong giai đoạn 5 năm qua.
Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Từ 1/1/2026, khi Luật Nhà giáo có hiệu lực, giáo viên sẽ được tăng lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo toàn quốc.