Thứ tư 21/01/2026 14:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Giải pháp ngăn chặn tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai và bỏ hoang

Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và ngăn chặn các dự án bất động sản bị chậm tiến độ hoặc bỏ hoang.

Để hạn chế tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, cũng như đôn đốc và hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình triển khai, quản lý, khai thác và kinh doanh dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Giải pháp ngăn chặn tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai và bỏ hoang
Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và ngăn chặn các dự án bị chậm tiến độ hoặc bỏ hoang.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh phải đảm bảo tính đồng bộ với các quy hoạch và kế hoạch liên quan. Đồng thời, luật cũng quy định về "dự kiến tổng nhu cầu diện tích sàn nhà ở tăng thêm" để đảm bảo sự cân đối giữa cung - cầu và chỉ tiêu phát triển nhà ở tại từng địa phương.

Ngoài ra, Nghị định số 95/2024/NĐ-CP của Chính phủ cũng bổ sung các quy định về kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh. Cụ thể, kế hoạch này phải dự kiến thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án và tiến độ thực hiện dự án dựa trên việc đánh giá hiện trạng nhà ở, nhu cầu thị trường, tốc độ đô thị hóa và khả năng đáp ứng của hạ tầng khu vực triển khai dự án.

Luật Đầu tư năm 2020 cũng quy định rõ nội dung đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư phải đánh giá sự phù hợp của dự án với mục tiêu phát triển đô thị cũng như chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở. Đặc biệt, Nghị định số 95/2024/NĐ-CP đã bổ sung yêu cầu về việc thẩm định tính phù hợp của các dự án nhà ở với kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh.

Khi thẩm định dự án đầu tư xây dựng nhà ở, cơ quan quản lý Nhà ở sẽ xem xét địa điểm thực hiện dự án có phù hợp với quy hoạch phát triển nhà ở tại địa phương hay không. Đồng thời, diện tích sàn xây dựng của dự án cũng phải được đánh giá trên cơ sở đảm bảo không vượt quá các chỉ tiêu phát triển nhà ở trong cùng khu vực và cùng giai đoạn.

Bên cạnh đó, đối với những dự án nhà ở đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, Luật Nhà ở năm 2023 cũng quy định về việc chuyển đổi công năng để đảm bảo khai thác hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên.

Về giải pháp lâu dài nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ hoang dự án trong tương lai, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định của pháp luật, các dự án bất động sản phải tuân thủ nhiều quy định liên quan đến quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Cụ thể, theo pháp luật về đất đai, các dự án phải được triển khai trong thời gian tối đa 2 năm kể từ ngày chủ đầu tư nhận bàn giao đất. Nếu quá thời hạn này mà không đưa đất vào sử dụng mà không có lý do chính đáng, chủ đầu tư có thể bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật về đầu tư, nếu chủ đầu tư không triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, họ có thể bị xử phạt theo quy định.

Tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai đang là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

-Vướng mắc pháp lý: Nhiều dự án gặp khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đặc biệt là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều này dẫn đến việc chậm triển khai hoặc đình trệ dự án.

-Thiếu vốn đầu tư: Sự suy giảm của thị trường bất động sản trong các năm 2022-2023 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến việc không thể tiếp tục triển khai dự án.

-Quy hoạch và quản lý yếu kém: Một số dự án được phê duyệt nhưng không phù hợp với nhu cầu thực tế hoặc thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, dẫn đến việc dự án bị bỏ hoang hoặc chậm tiến độ.

Tin bài khác
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Sáng 17/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý​​".
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Điều người dân quan tâm không đơn thuần là mức phí tăng bao nhiêu, mà là liệu việc tăng giá lần này có đủ để “kéo” chất lượng dịch vụ đi lên, hay những “điểm đen” rác thải vẫn tiếp tục tồn tại giữa lòng đô thị…
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.