Thứ năm 18/12/2025 05:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Giải pháp nào đảm bảo chất lượng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini?

27/09/2023 14:25
Sau vụ cháy chung cư tại Khương Hạ (Hà Nội), Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản đề xuất một số giải pháp bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho “nhà chung cư mini”.

Mới đây, HoREA đã có văn bản gửi tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội và Bộ Xây dựng, đưa ra một số giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho “nhà chung cư mini”.

Đồng thời, Hội cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 57 Dự thảo Luật Nhà ở và một số quy định pháp luật liên quan để quản lý chặt chẽ “nhà ở riêng lẻ” của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành “nhà chung cư mini”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chung cư mini không phải là “sản phẩm lỗi” của thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini vì đây là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và trong nhiều thập niên sau này. Chung cư mini có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền, phù hợp với nhiều đối tượng trong xã hội: người thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, công nhân, lao động, sinh viên, học sinh, người độc thân, người mới kết hôn, người nhập cư.

Ước tính đến ngày 15/09/2023, cả nước có khoảng hơn 10 nghìn chung cư mini. Chung cư mini đang được xây dựng nhiều tại các thành phố lớn, phục vụ nhu cầu nhà ở của một bộ phận dân cư, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Chỉ riêng thành phố Hà Nội đã có đến 2.000 “nhà chung cư mini” theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội.

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Hà Nội, tới ngày 19/09/2023, cả thành phố có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Trong số này, có 4.490 cơ sở do Công an quản lý trong đó có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và 37.766 cơ sở do Uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý.

Trước đó, vào năm 2018, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã thống kê toàn Thành phố có khoảng 60.470 khu nhà trọ hoặc nhà ngăn phòng cho thuê với tổng số khoảng 560.219 phòng trọ, bao gồm 38.800 khu nhà trọ (tập trung) với 357.246 phòng trọ và 25.670 nhà (căn hộ) ngăn phòng cho thuê với 202.973 phòng trọ.

Các khu “nhà trọ tập trung, nhà chung cư mini” đều là những “cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ”, cần được quản lý chặt chẽ về PCCC theo quy định của pháp luật về PCCC.

Đại diện HoREA cho rằng, cần phải rất tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn giải pháp “nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”, tương tự như các nước trên thế giới.

Ảnh minh họa
Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu.

Theo Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu, bây giờ là thời điểm rất thuận lợi để xây dựng các quy định pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất để quản lý loại “nhà chung cư mini”.

Ông Châu cho biết, Quốc hội Khóa 15 tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10-11/2023 đã dự kiến xem xét, thông qua nhiều luật, trong đó có Dự thảo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và một số luật liên quan để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất theo chủ trương của Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Vì vậy, HoREA đề nghị bổ sung quy định thật “chặt chẽ” đối với loại “nhà ở riêng lẻ” của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành “nhà chung cư mini” và sửa đổi một số quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật PCCC để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, để “nhà chung cư mini” phát triển an toàn, lành mạnh.

Trong đó, cần bổ sung quy định về đầu tư xây dựng “nhà chung cư mini” phải lập dự án; phải chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm duyệt, nghiệm thu công trình “nhà chung cư mini”, bao gồm công trình PCCC; bổ sung quy định về kinh doanh cho thuê hoặc bán căn hộ “nhà chung cư mini” thì phải đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật; bổ sung quy định về quản lý vận hành “nhà chung cư mini” tương tự như quản lý vận hành “nhà chung cư” và Bộ Xây dựng bổ sung “quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư mini” vào “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư” thì sẽ quản lý chặt chẽ và phát triển loại “nhà chung cư mini” an toàn, lành mạnh.

HoREA nhận thấy, “nhà chung cư mini” không phải là “sản phẩm lỗi” của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển “nóng” trước đây như ý kiến của một số chuyên gia.

“Nhà chung cư mini” có căn hộ để cho thuê hoặc để bán là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội trong 13 năm qua, hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới.

Mục tiêu của Đảng đặt ra là đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Tại thời điểm này, nhu cầu “nhà chung cư mini” vẫn tồn tại vì các nước công nghiệp phát triển vẫn có loại “nhà chung cư mini”.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 57 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đề nghị sửa đổi như sau:

“Điều 57. Phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
  1. Hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất ở theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này xây dựng nhà ở có từ 02 tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ 02 căn hộ trở lên là nhà chung cư có quy mô nhỏ (còn gọi là nhà chung cư mini) để cho thuê thì phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này và các điều kiện sau đây:

  2. a) Nhà ở phải có phần diện tích sử dụng riêng của căn hộ, phần diện tích sử dụng chung của nhà ở và có các trang thiết bị phục vụ sử dụng chung;

  3. b) Các căn hộ trong nhà ở phải được thiết kế, xây dựng khép kín, có tiêu chuẩn diện tích sàn sử dụng mỗi căn hộ không thấp hơn diện tích theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư;

  4. c) Nhà ở phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

  5. d) Phải đáp ứng yêu cầu về thiết kế và thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư.

  6. Nhà ở quy định tại khoản 1 Điều này không được bán, cho thuê mua căn hộ, trừ trường hợp được Chính phủ cho phép thí điểm cho hộ gia đình, cá nhân chủ sở hữu nhà ở này được bán, cho thuê mua căn hộ theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ Xây dựng.

  7. Hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này phải có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định tại Điều 35 của Luật này và phải lập dự án để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định pháp luật.

  8. Việc quản lý, vận hành nhà ở quy định tại Điều này được thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

  9. Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi, nhiệm vụ quyền hạn, hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ điều kiện về đường giao thông cho xe chữa cháy tại nơi có nhà ở theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng nhà ở quy định tại Điều này.

Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi, nhiệm vụ quyền hạn có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc đáp ứng các yêu cầu, điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này khi hộ gia đình, cá nhân cho thuê căn hộ trong nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ.

4.2)- Đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 2 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi):

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp. Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất ở theo quy định của Luật này xây dựng nhà ở có từ 02 tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ 02 căn hộ trở lên là nhà chung cư có quy mô nhỏ (còn gọi là nhà chung cư mini)”.

Nhân Hà

Tin bài khác
Sân bay Long Thành và phép thử tốc độ: Phục Hưng Holdings vào vòng nước rút

Sân bay Long Thành và phép thử tốc độ: Phục Hưng Holdings vào vòng nước rút

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – biểu tượng cho tầm nhìn hạ tầng quốc gia thế kỷ 21 – đang bước vào giai đoạn thử lửa. Giai đoạn 1 không chỉ là bài toán về kỹ thuật hay xây dựng, mà còn là phép thử về khả năng điều phối, tốc độ phản ứng và tinh thần cam kết của những nhà thầu lớn, trong đó có Phục Hưng Holdings – đơn vị giữ vai trò thi công nhiều hạng mục trọng yếu trong gói thầu 5.10 nhà ga hành khách.
Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang vào ngày 17/12. Đây là quần thể Đô thị nghỉ dưỡng, chữa lành cao cấp hàng đầu Châu Á, mở ra chuẩn mực mới về chất lượng sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp, vui chơi giải trí đa trải nghiệm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Căn hộ Sun Group Bãi Cháy hưởng lợi từ làn sóng du lịch bùng nổ

Căn hộ Sun Group Bãi Cháy hưởng lợi từ làn sóng du lịch bùng nổ

Ngày 13/12 tại Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group tổ chức sự kiện giới thiệu dự án Sun Centro Town “Sắc màu kỳ quan - bốn mùa rực rỡ”, khẳng định sức hút của căn hộ sát biển trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh mẽ.
Hạ tầng về đích, thị trường chuyển pha: Cơ hội cuối sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng về đích, thị trường chuyển pha: Cơ hội cuối sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP.HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần “chuyển pha” sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại. Trong bức tranh đó, Vinhomes Grand Park là một trong số ít đại đô thị hội tụ đầy đủ các lợi thế của giai đoạn “chân sóng”, khi mặt bằng giá vẫn còn dư địa hấp dẫn cho cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Khi vành đai 3, 4 được dần hình thành, biên đô thị được mở rộng mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiến ra vùng ven, khiến số dự án lên khoảng 1.050 hiện nay, tăng gấp 3,2 lần chỉ trong một thập kỷ, chủ yếu dịch chuyển về Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.
Nghị quyết của Quốc hội về chính sách gỡ khó Luật Đất đai: Nhiều điểm mới

Nghị quyết của Quốc hội về chính sách gỡ khó Luật Đất đai: Nhiều điểm mới

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Luật Đất đai mà Quốc hội vừa thông qua có 17 điểm mới nổi bật.
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Bất động sản Đà Nẵng tiếp tục bứt tốc, dẫn dắt tăng trưởng ngành dịch vụ

Bất động sản Đà Nẵng tiếp tục bứt tốc, dẫn dắt tăng trưởng ngành dịch vụ

Bất động sản Đà Nẵng ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng nhóm ngành dịch vụ với mức tăng gần 92%. Thị trường sôi động trở lại nhờ khung pháp lý thông thoáng và hạ tầng được đẩy mạnh.
Bất động sản dưỡng lão Việt Nam phát triển giữa làn sóng già hóa dân số

Bất động sản dưỡng lão Việt Nam phát triển giữa làn sóng già hóa dân số

Già hóa dân số nhanh đang tạo nhu cầu nhà ở, dịch vụ cho người cao tuổi, mở thị trường tiềm năng nhưng thiếu pháp lý, chính sách và nhận thức xã hội phù hợp.
Luật sư Bùi Quang Hưng: Tránh biến giá đất thành gánh nặng tài chính của người dân và doanh nghiệp

Luật sư Bùi Quang Hưng: Tránh biến giá đất thành gánh nặng tài chính của người dân và doanh nghiệp

Luật sư Bùi Quang Hưng nhấn mạnh điều chỉnh giá đất phải thận trọng, tránh gây áp lực người dân, doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo minh bạch và cân bằng lợi ích thị trường.
Bất động sản Nghệ An bứt phá mạnh mẽ nhờ quy hoạch mở rộng và dòng vốn đầu tư mới

Bất động sản Nghệ An bứt phá mạnh mẽ nhờ quy hoạch mở rộng và dòng vốn đầu tư mới

Hạ tầng nâng cấp, quy hoạch Vinh mở rộng và dòng vốn FDI tăng trưởng đã tạo sức bật cho thị trường bất động sản Nghệ An, đưa khu vực này trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư khu vực Bắc Trung Bộ.
Cụm dự án APEC thi công với “tốc độ ánh sáng”, quốc tế trầm trồ về Phú Quốc

Cụm dự án APEC thi công với “tốc độ ánh sáng”, quốc tế trầm trồ về Phú Quốc

Trang ASEAN Urbanist với gần nửa triệu người theo dõi vừa “ngả mũ” thán phục trước “tốc độ thi công ánh sáng” của cụm dự án chào mừng APEC 2027 mà Sun Group đang đầu tư, thi công tại đảo ngọc Phú Quốc.
Vì sao Đà Nẵng được gọi là “ngôi sao hy vọng” của giới đầu tư bất động sản?

Vì sao Đà Nẵng được gọi là “ngôi sao hy vọng” của giới đầu tư bất động sản?

Giá hợp lý, quỹ đất rộng, hạ tầng hiện đại và du lịch phát triển, chất lượng sống cao… Đà Nẵng trở thành “ứng cử viên” nặng ký trong danh mục tiềm năng của giới đầu tư BĐS. Theo nhiều chuyên gia, chất lượng BĐS tại đây thậm chí còn vượt trội hơn Hà Nội hay TP.HCM.
Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Những ngày cuối năm, không khí thi công tại Dự án Khu đô thị mới kết hợp Phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên đang được đẩy lên cao độ. Phục Hưng Holdings – đơn vị tổng thầu – đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công theo ba mũi chủ lực: hạ tầng, tầng hầm và công trình thấp tầng. Nhiều mũi thi công duy trì hoạt động xuyên đêm, liên tục đến 24 giờ mỗi ngày để tăng tốc toàn bộ tiến độ dự án.
Kích hoạt đại dự án đô thị sinh thái hơn 100 nghìn tỷ đồng tại Phú Thọ

Kích hoạt đại dự án đô thị sinh thái hơn 100 nghìn tỷ đồng tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 102.800 tỷ đồng, hướng tới hình thành đô thị thông minh, hiện đại, đẳng cấp quốc tế.