Chủ nhật 25/01/2026 23:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Giải pháp nào đảm bảo chất lượng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini?

27/09/2023 14:25
Sau vụ cháy chung cư tại Khương Hạ (Hà Nội), Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản đề xuất một số giải pháp bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho “nhà chung cư mini”.

Mới đây, HoREA đã có văn bản gửi tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội và Bộ Xây dựng, đưa ra một số giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho “nhà chung cư mini”.

Đồng thời, Hội cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 57 Dự thảo Luật Nhà ở và một số quy định pháp luật liên quan để quản lý chặt chẽ “nhà ở riêng lẻ” của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành “nhà chung cư mini”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chung cư mini không phải là “sản phẩm lỗi” của thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini vì đây là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và trong nhiều thập niên sau này. Chung cư mini có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền, phù hợp với nhiều đối tượng trong xã hội: người thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, công nhân, lao động, sinh viên, học sinh, người độc thân, người mới kết hôn, người nhập cư.

Ước tính đến ngày 15/09/2023, cả nước có khoảng hơn 10 nghìn chung cư mini. Chung cư mini đang được xây dựng nhiều tại các thành phố lớn, phục vụ nhu cầu nhà ở của một bộ phận dân cư, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Chỉ riêng thành phố Hà Nội đã có đến 2.000 “nhà chung cư mini” theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội.

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Hà Nội, tới ngày 19/09/2023, cả thành phố có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Trong số này, có 4.490 cơ sở do Công an quản lý trong đó có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và 37.766 cơ sở do Uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý.

Trước đó, vào năm 2018, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã thống kê toàn Thành phố có khoảng 60.470 khu nhà trọ hoặc nhà ngăn phòng cho thuê với tổng số khoảng 560.219 phòng trọ, bao gồm 38.800 khu nhà trọ (tập trung) với 357.246 phòng trọ và 25.670 nhà (căn hộ) ngăn phòng cho thuê với 202.973 phòng trọ.

Các khu “nhà trọ tập trung, nhà chung cư mini” đều là những “cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ”, cần được quản lý chặt chẽ về PCCC theo quy định của pháp luật về PCCC.

Đại diện HoREA cho rằng, cần phải rất tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn giải pháp “nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”, tương tự như các nước trên thế giới.

Ảnh minh họa
Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu.

Theo Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu, bây giờ là thời điểm rất thuận lợi để xây dựng các quy định pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất để quản lý loại “nhà chung cư mini”.

Ông Châu cho biết, Quốc hội Khóa 15 tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10-11/2023 đã dự kiến xem xét, thông qua nhiều luật, trong đó có Dự thảo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và một số luật liên quan để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất theo chủ trương của Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Vì vậy, HoREA đề nghị bổ sung quy định thật “chặt chẽ” đối với loại “nhà ở riêng lẻ” của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành “nhà chung cư mini” và sửa đổi một số quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật PCCC để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, để “nhà chung cư mini” phát triển an toàn, lành mạnh.

Trong đó, cần bổ sung quy định về đầu tư xây dựng “nhà chung cư mini” phải lập dự án; phải chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm duyệt, nghiệm thu công trình “nhà chung cư mini”, bao gồm công trình PCCC; bổ sung quy định về kinh doanh cho thuê hoặc bán căn hộ “nhà chung cư mini” thì phải đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật; bổ sung quy định về quản lý vận hành “nhà chung cư mini” tương tự như quản lý vận hành “nhà chung cư” và Bộ Xây dựng bổ sung “quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư mini” vào “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư” thì sẽ quản lý chặt chẽ và phát triển loại “nhà chung cư mini” an toàn, lành mạnh.

HoREA nhận thấy, “nhà chung cư mini” không phải là “sản phẩm lỗi” của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển “nóng” trước đây như ý kiến của một số chuyên gia.

“Nhà chung cư mini” có căn hộ để cho thuê hoặc để bán là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội trong 13 năm qua, hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới.

Mục tiêu của Đảng đặt ra là đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Tại thời điểm này, nhu cầu “nhà chung cư mini” vẫn tồn tại vì các nước công nghiệp phát triển vẫn có loại “nhà chung cư mini”.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 57 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đề nghị sửa đổi như sau:

“Điều 57. Phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
  1. Hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất ở theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này xây dựng nhà ở có từ 02 tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ 02 căn hộ trở lên là nhà chung cư có quy mô nhỏ (còn gọi là nhà chung cư mini) để cho thuê thì phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này và các điều kiện sau đây:

  2. a) Nhà ở phải có phần diện tích sử dụng riêng của căn hộ, phần diện tích sử dụng chung của nhà ở và có các trang thiết bị phục vụ sử dụng chung;

  3. b) Các căn hộ trong nhà ở phải được thiết kế, xây dựng khép kín, có tiêu chuẩn diện tích sàn sử dụng mỗi căn hộ không thấp hơn diện tích theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư;

  4. c) Nhà ở phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

  5. d) Phải đáp ứng yêu cầu về thiết kế và thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư.

  6. Nhà ở quy định tại khoản 1 Điều này không được bán, cho thuê mua căn hộ, trừ trường hợp được Chính phủ cho phép thí điểm cho hộ gia đình, cá nhân chủ sở hữu nhà ở này được bán, cho thuê mua căn hộ theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ Xây dựng.

  7. Hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này phải có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định tại Điều 35 của Luật này và phải lập dự án để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định pháp luật.

  8. Việc quản lý, vận hành nhà ở quy định tại Điều này được thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

  9. Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi, nhiệm vụ quyền hạn, hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ điều kiện về đường giao thông cho xe chữa cháy tại nơi có nhà ở theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng nhà ở quy định tại Điều này.

Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi, nhiệm vụ quyền hạn có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc đáp ứng các yêu cầu, điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này khi hộ gia đình, cá nhân cho thuê căn hộ trong nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ.

4.2)- Đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 2 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi):

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp. Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất ở theo quy định của Luật này xây dựng nhà ở có từ 02 tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ 02 căn hộ trở lên là nhà chung cư có quy mô nhỏ (còn gọi là nhà chung cư mini)”.

Nhân Hà

Tin bài khác
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Xét trên bình diện dài hạn, giá rao bán bất động sản trên toàn quốc duy trì đà tăng trong suốt 02 năm qua. Chung cư là phân khúc ghi nhận mức tăng mạnh nhất, quý 4/2025, giá rao bán trung bình chung cư toàn quốc đã tăng 56% so với đầu năm 2024.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nhiều nhà đầu tư sở hữu lô văn phòng, thương mại tại tòa nhà Luxury Park View (phường Yên Hòa, TP. Hà Nội) đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận, đồng thời gặp vướng mắc trong việc chuyển nhượng. Thực trạng này đang đặt ra dấu hỏi về việc bảo đảm quyền tài sản hợp pháp của nhà đầu tư khi các thủ tục pháp lý kéo dài, chưa có thời điểm tháo gỡ cụ thể.
Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Gói thầu thi công cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT.315 kết nối Quốc lộ 32C với đường liên vùng của tỉnh Phú Thọ ghi nhận chỉ một nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, với mức giá chào sát giá gói thầu.
Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng tại Thanh Hóa trong năm 2025 biến động mạnh, khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đời sống người dân. Trước thực trạng này, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp nhằm siết chặt quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng.
Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Bước sang năm 2026, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển mang tính cấu trúc, trong đó hạ tầng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà trở thành yếu tố tái định hình năng lực cạnh tranh của toàn thị trường.
Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khi chia sẻ về điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản toàn cầu ghi nhận tín hiệu tích cực trở lại, trong bối cảnh kinh tế dần ổn định với các động lực mới, đặc biệt là công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 chuyển sang trạng thái cân bằng hơn, nguồn cung phục hồi mạnh, cạnh tranh thực chất, buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp thay đổi tư duy, ưu tiên giá trị thực, quản trị rủi ro dài hạn.
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Dự án Khu công nghiệp Phù Ninh do Viglacera Phú Thọ làm chủ đầu tư được kỳ vọng bổ sung quỹ đất công nghiệp quy mô lớn, tạo lực hút mới cho dòng vốn sản xuất – chế biến tại Phú Thọ.
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại Đà Nẵng.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Bức tranh lợi nhuận bất động sản cuối năm 2025: Doanh nghiệp lãi lớn, dòng tiền vẫn phân hóa

Bức tranh lợi nhuận bất động sản cuối năm 2025: Doanh nghiệp lãi lớn, dòng tiền vẫn phân hóa

Bước sang giai đoạn cuối năm 2025, bức tranh kết quả kinh doanh của ngành bất động sản ghi nhận những gam màu đan xen. Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn chật vật cân đối dòng tiền, một số đơn vị đã cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét, thậm chí ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số về doanh thu và lợi nhuận.