Giải pháp huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

21:18 07/05/2021

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động rất nghiêm trọng tới nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, việc huy động nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh là một trong những vấn đề rất quan trọng, có tính chất sống còn đối với doanh nghiệp.

Ngày 7/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) và Tập đoàn đầu tư tài chính Green+ tổ chức Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng thư ký VCCI Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh, sau hơn 20 năm phát triển, cấu trúc thị trường vốn của Việt Nam đã được định hình rõ rệt với hai cấu phần chính là thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng trung – dài hạn nhằm tạo kênh dẫn vốn hữu hiệu cho chính phủ, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thị trường vốn đang đối mặt với nhiều thách thức, nguồn vốn của doanh nghiệp cần được xem xét lại ở cả góc độ cơ cấu, mục tiêu và cách thức huy động vốn.

Tại Hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phác họa bức tranh kinh tế Việt Nam và thế giới trong bối cảnh mới, đặc biệt là sự thay đổi nhanh chóng dưới tác động của đại dịch. Những thuận lợi cũng như những thách thức to lớn đặt ra đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp. Trong khi đó, theo CEO Đặng Đức Thành - Chủ tịch VEC, Chủ tịch Green+, muốn huy động nguồn vốn có hiệu quả phải tập trung vào 4 giải pháp cụ thể: Xác định cơ cấu vốn tối ưu; đa dạng hóa các hình thức huy động vốn; huy động vốn qua thị trường chứng khoán là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Đồng quan điểm trên, TS. Lê Anh Tú đưa ra những xu hướng mới để thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Các chuyên gia: TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu & Quản lý Kinh tế Trung ương, Phó Chủ tịch CLB Các nhà Kinh tế; TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV… đã trao đổi về các giải pháp huy động vốn mới, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ 4.0 như hiện nay. 

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Tập đoàn đầu tư tài chính Green+ và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình khám, sàng lọc và chữa bệnh cho 5 triệu người dân – Vì một Việt Nam khỏe mạnh (Giai đoạn 2021- 2025). Hoạt động này để mọi người dân đều được tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn về y tế; nâng cao thói quen sử dụng dịch vụ y tế của người dân; tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt là người dân tại vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh của trạm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ; duy trì kênh hỗ trợ kiến thức chuyên môn định kỳ, đột xuất cho đội ngũ nhân sự y tế tuyến xã, phường, thị trấn.

Trung Hiếu