Giai đoạn khó khăn của Sam Altman khi Elon Musk rời OpenAI

15:05 22/08/2023

Ngày 20/2/2018, Elon Musk đã rời khỏi OpenAI. Trong buổi chia tay, ông tuyên bố sẽ cạnh tranh để kéo nhân tài từ công ty cũ.

Ảnh minh họa
Khi từ chức, Elon Musk cũng rút lại cam kết tiếp tục tài trợ cho OpenAI khiến Sam Altman gặp khó khăn.

Theo New Yorker, việc Elon Musk rời khỏi công ty đứng sau ChatGPT vào năm 2018 đã làm xáo trộn cả tổ chức. CEO Sam Altman kể: "Đó là giai đoạn vô cùng khó khăn. Tôi đã phải định hướng lại đời mình và mất nhiều thời gian để tìm cách đảm bảo tổ chức đủ kinh phí hoạt động".

OpenAI ra đời năm 2015 với đội ngũ sáng lập gồm Sam Altman, khi đó là Chủ tịch YC Group, CEO Tesla Elon Musk, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và một số thành viên khác. Ban đầu, đây là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, cam kết thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Cả Musk và Hoffman đều hứa tài trợ một tỷ USD cho tổ chức. Điều này thu hút những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực AI rời bỏ các công ty lớn để đầu quân cho OpenAI.

Tuy nhiên, Business Insider dẫn nguồn từ trang Semafor rằng, năm 2018, Musk nói với Altman là OpenAI đang bị Google bỏ lại phía sau. Ông đề xuất giải pháp khả thi hơn là để ông nắm quyền kiểm soát và điều hành công ty. Altman và các nhà sáng lập khác từ chối.

Ngày 20/2/2018, Musk rời OpenAI. Cuộc đấu tranh quyền lực kết thúc chóng vánh. Trong buổi chia tay, ông tuyên bố sẽ cạnh tranh để kéo nhân tài từ công ty cũ. Thực tế, Tesla đã chiêu mộ một số tài năng của OpenAI, trong đó có Andrej Karpathy, người trở thành kiến trúc sư trưởng của hệ thống lái tự động tại Tesla.

Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn, nhớ lại: "Musk nói 'tất cả là một lũ ngốc' rồi bỏ đi". CEO Tesla cũng rút cam kết tài trợ cho OpenAI khiến Altman bối rối.

Khi từ chức, Elon Musk cũng rút lại cam kết tiếp tục tài trợ cho OpenAI khiến Sam Altman gặp khó khăn, một nguồn tin nói với The New Yorker. Sau đó, OpenAI đã nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft và chuyển sang mô hình kết hợp “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019.

OpenAI, hiện có một phần hoạt động vì lợi nhuận, đã trở thành cái tên quen thuộc kể từ khi ra mắt chatbot AI ChatGPT vào tháng 11.2022.

Vào tháng 1, Microsoft công bố đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI trong nhiều năm. “Cha đẻ” ChatGPT đã huy động thêm 495 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, Thrive và K2 Global vào tháng 4.

Hồi tháng 2, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chỉ trích sự thay đổi này trong OpenAI: “OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho nó là OpenAI), công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft”.

Đáp lại, Sam Altman phản bác lời chỉ trích của Elon Musk rằng, OpenAI chỉ quan tâm đến lợi nhuận hơn là sự an toàn, đồng thời cho rằng những tuyên bố như vậy là hoàn toàn sai sự thật.

Sam Altman nói: "Tôi thực sự không muốn bị cuốn vào cuộc tranh cãi với Elon. Tôi thích ông ấy. Tôi nghĩ ông ta hoàn toàn sai về những thứ này. Elon có thể nói bất cứ điều gì ông muốn nhưng tôi tự hào về những gì chúng tôi đang làm. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ góp phần tích cực cho thế giới và cố gắng tránh những cuộc tranh luận đó".

Chưa hết, Elon Musk cũng liên tục chỉ trích những câu trả lời "đáng lo ngại" của ChatGPT và gọi AI là một trong những rủi ro lớn nhất của văn minh nhân loại. Tháng 7, Công ty xAI do Musk hậu thuẫn ra đời với mục tiêu "hiểu về bản chất của vũ trụ".

Cả Elon Musk và OpenAI chưa bình luận về các thông tin trên.

Thu Phương (T/h)