"Giấc mơ" 8,8 tỷ USD của các nhà khoa học chuẩn bị được NASA phóng lên vũ trụ

DNHN - Dự án kính Thiên Văn James Webb được nêu ra từ 30 năm trước và sau nhiều lần trì hoãn giờ đã có ngày khởi hành chính thức vào 31 tháng 10 năm 2021.

Dự án kính Thiên Văn James Webb

Dự án kính Thiên Văn James Webb.

Ban đầu dự định sẽ phóng vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 cho đến khi kế hoạch này bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị. Kính thiên văn trị giá 8,8 tỷ đô la giống như một "bông hoa hướng dương khổng lồ" tuần này đã hoàn thành các bài kiểm tra chức năng cuối cùng tại nhà máy Northrop Grumman ở Bãi biển Redondo, California. 

James Webb là 18 tấm gương hình lục giác được ghép lại với nhau, với đường kính chính tới 6,5m. Các tấm gương này được đặt trong một cấu trúc origami sẽ mở ra khi đi tới vị trí đã định trong không gian. James Webb sẽ bay một triệu dặm ra để đến vị trí L2 hay điểm Lagrange Point thứ hai – nơi nó sẽ nằm ở một vị trí cố định tương quan giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Đây được đánh giá là một dự án phức tạp và tốn kém mà không ai có thể mắc sai lầm.

James Webb được thiết kế và tài trợ bởi NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Không gian Canada (CSA), nó có kích thước bằng một sân tennis và được thiết lập để trở thành kính thiên văn học lớn nhất, đắt đỏ và phức tạp nhất.

Khả năng phát hiện ánh sáng hồng ngoại yếu của James Webb sẽ là lợi thế lớn nhất của nó so với Kính Thiên văn Hubble trước đây.

Điều này cho phép nó có khả năng nhìn ngược được xa nhất vào lịch sử thời gian của vũ trụ và hy vọng có thể giúp giải quyết được những bí ẩn trong hệ Mặt trời, nghiên cứu các hành tinh bên ngoài hệ và thăm dò cấu trúc, nguồn gốc của Vũ trụ.

Chiếc kính Thiên văn này được đặt theo tên của James E. Webb, quản trị viên của NASA trong một số thời kỳ của Apollo.

Kính Thiên văn James Webb trông giống như một bông hoa hướng dương khổng lồ.
Kính Thiên văn James Webb trông giống như một bông hoa hướng dương khổng lồ..

Các thử nghiệm gần đây đã xác nhận rằng các thiết bị điện tử bên trong của James Webb đều hoạt động bình thường và 4 công cụ khoa học của nó có thể gửi và nhận dữ liệu thông qua cùng một mạng mà họ sẽ sử dụng trong không gian. 

Sau khi hoàn thành vòng kiểm tra cuối cùng, James Webb sẽ lên đường đến Nam Mỹ để sẵn sàng cho lần phóng vào tháng 10
Sau khi hoàn thành vòng kiểm tra cuối cùng, James Webb sẽ lên đường đến Nam Mỹ để sẵn sàng cho lần phóng vào tháng 10.

Trong các thử nghiệm gần đây, James Webb thậm chí còn được kết nối với mạng không gian sâu (DSN) của NASA, đây là cách các kỹ sư giao tiếp và nhận dữ liệu từ hơn 30 tàu thăm dò robot của nó trong Hệ Mặt trời. DSN sử dụng ba ăng-ten vô tuyến, mỗi ăng-ten được đặt cách nhau 120 độ tại Goldstone ở California, Madrid ở Tây Ban Nha và Canberra ở Úc. Bất kỳ cái nào có đường ngắm rõ ràng nhất để tàu thăm dò hoặc vệ tinh nhận được dữ liệu.

Sau khi hoàn thành vòng kiểm tra cuối cùng, James Webb sẽ lên đường đến Nam Mỹ để sẵn sàng cho lần phóng vào tháng 10. Đó là lúc các nhà khoa học cùng đội ngũ tham gia dự án sẽ phải "nín thở" khi giấc mơ 8,8 tỷ USD của họ được đặt trên 500 tấn nhiên liệu đẩy để phóng vào trong không gian.

Bảo Bảo(Theo Forbes)

Tin liên quan