Giá vàng ngày 27-5: Giao dịch ổn định cả thế giới và trong nước

10:32 27/05/2022

Giá vàng thế giới và trong nước rạng sáng hôm nay giao dịch ổn định với giá vàng thế giới ở quanh mức 1.850 USD/ ounce. Giá vàng trong nước ở ngưỡng 69 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước    

Sau khi “tụt dốc” trong rạng sáng ngày 26-5, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đảo chiều tăng nhẹ. Với mức điều chỉnh này, vàng trong nước hiện vẫn đang giao dịch quanh ngưỡng 68 triệu đồng/ lượng mua vào và 69 triệu đồng/ lượng bán ra. 

Cụ thể, giá vàng thương hiệu DOJI đã tăng 300.000 đồng ở cả hai chiều so với rạng sáng ngày trước đó lên lần lượt 68,2 triệu đồng/lượng mua vào và 69,1 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức tăng này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 68,3 triệu đồng/lượng mua vào và 69,32 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Tiếp theo là vàng Phú Quý SJC. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý rạng sáng hôm nay đã điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở chiều mua và 150.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 68,25 triệu đồng/lượng và 69,1 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng Viettinbank Gold cũng được điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở cả hai chiều lên lần lượt 68,3 triệu đồng/lượng mua vào và 69,32 triệu đồng/lượng bán ra.

Với giá vàng trong nước tăng nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco 1.850,9 USD/ounce (tương đương 52 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không thay đổi nhiều so với rạng sáng ngày trước đó. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới 

Giá vàng thế giới rạng sáng 27-5 (giờ Việt Nam) không thay đổi nhiều so với rạng sáng ngày trước đó với giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm nhẹ 2,5 USD xuống còn 1.849,1 USD/ ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.851,2 USD/ ounce, giảm 2,3 USD/ ounce so với rạng sáng ngày trước đó.

Trong phiên giao dịch rạng sáng hôm nay, giá vàng giằng co tăng – giảm do tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Trong khi giá dầu thô tăng cao và đồng USD yếu hỗ trợ đà tăng của kim loại quý, lợi suất trái phiếu tăng và sự ổn định của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong tuần này, sau khi chạm mức thấp nhất trong 12 tháng vào tuần trước, lại là các yếu tố bất lợi cho giá vàng. 

Kim loại quý cũng không có phản ứng đáng kể sau khi dữ liệu GPD trong quý đầu tiên của Mỹ được công bố. Cụ thể, theo Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý 1 của Mỹ đã giảm 1,5%, giảm mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường là giảm 1,3%. Báo cáo của bộ này cũng cho thấy áp lực lạm phát vẫn tăng cao và đe dọa sức chi tiêu của người tiêu dùng với chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 5,1%, giảm nhẹ so với ước tính ban đầu là 5,2%. Lạm phát chính trong quý đầu tiên đã tăng 8,1%, tăng nhẹ so với dự báo là 8,0%.

Ngày trước đó, biên bản cuộc họp tháng 5 của Ủy ban Thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FOMC) đã được công bố, trong đó ngân hàng trung ương nhắc lại lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của mình. Theo biên bản, cơ quan này nhận thấy, nguy cơ lạm phát tăng cao và mối đe dọa ngày càng tăng của nó đối với nền kinh tế. Các thành viên cũng nhất trí cho rằng, việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào các cuộc họp tiếp theo là phù hợp.

Hiện tại, kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Thị trường đang định giá 3 lần tăng 50 điểm cơ bản liên tiếp. Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết, triển vọng kinh tế vẫn không chắc chắn với rủi ro càng nhiều hơn do bất ổn địa chính trị và cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, cơ quan này cũng tỏ ra lạc quan khi cho rằng, việc thắt chặt sẽ không có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế.

Giá vàng thế giới rạng sáng 27-5 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco mức 1.850,9 USD/ ounce, tương đương khoảng 52 triệu đồng/ lượng.

PV (t/h).