Giá trị tài sản ròng của người nổi tiếng: Katy Perry bán danh mục âm nhạc với giá 225 triệu USD

06:35 03/10/2023

Ca sĩ người Mỹ Katy Perry dường như đang nghĩ về di sản của mình. Theo công ty được Carlyle hậu thuẫn, người phụ nữ 38 tuổi này gần đây đã bán một phần bản quyền âm nhạc của mình cho Litmus Music dưới một “quan hệ đối tác sáng tạo”.

Ảnh minh họa
Việc bán nhạc nền của Katy Perry là thương vụ mua catalog lớn nhất trong năm đối với một nghệ sĩ

Tạp chí Billboard đã thông tin về thỏa thuận đáng chú ý này, được cho là trị giá 225 triệu USD, đánh dấu một trong những hợp đồng danh mục lớn nhất trong năm dành cho một nghệ sĩ. Tuy nhiên, Carlyle - đại diện của nghệ sĩ Katy Perry - chưa xác nhận chính thức về quy mô của thương vụ này.

Thỏa thuận của Katy Perry bao gồm cổ phần của cô trong các bản thu âm chính và quyền xuất bản đối với 5 album đã được phát hành từ năm 2008 đến năm 2020. Các album này bao gồm "One of the Boys," "Teenage Dream," "Prism," "Witness," và "Smile." Tổng cộng, năm album này đại diện cho 16 bản hit đa bạch kim.

Universal Music Group vẫn duy trì quyền sở hữu các bản master của những album này.

Trong những năm gần đây, việc bán bản quyền âm nhạc đã trở nên phổ biến, với các nghệ sĩ lớn tuổi như Bob Dylan, Bruce Springsteen và Tina Turner đã bán một phần hoặc toàn bộ danh mục âm nhạc của họ cho các công ty như Hipgnosis, Sony và BMG.

Bên cạnh những nghệ sĩ có kinh nghiệm, nhiều ca sĩ trẻ cũng đã tham gia vào thị trường này. Trong năm nay, Dr. Dre và Justin Bieber đều đã bán một phần bản quyền âm nhạc và tiền bản quyền của họ, với giá khoảng 200 triệu USD.

Hiện tại, Katy Perry có tài sản ròng ước tính trị giá 340 triệu USD sau giao dịch này, và cô được xem là một trong những phụ nữ giàu nhất tự thân tại Hoa Kỳ, theo tạp chí Forbes.

Dữ liệu từ Chartmasters về âm nhạc cho thấy rằng, Katy Perry đã bán hơn 65 triệu album, bao gồm cả bản vật lý, kỹ thuật số và phát trực tuyến.

Tính đến năm 2020, cô đã không phát hành bài hát nào kể từ album "Smile" năm 2020. Thời gian cô sống tại Las Vegas dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 11, với ước tính doanh thu tổng cộng là 168 triệu USD.

Theo tạp chí Pollstar, các chuyến lưu diễn của Katy Perry thường mang về hàng triệu USD, với chuyến lưu diễn "Prismatic" vào giai đoạn 2014-2015 đã thu về 204,3 triệu USD từ 149 buổi biểu diễn.

Ngoài lĩnh vực giải trí, Katy Perry còn sở hữu thương hiệu giày Katy Perry Collections và đồ uống không cồn De Soi.

Trong thập kỷ qua, ca sĩ của "I Kissed A Girl" đã mua và bán ít nhất hai bất động sản tại Beverly Hills và hai bất động sản khác tại Runyon Canyon, Los Angeles, theo Celebrity Net Worth.

Cùng với chồng Orlando Bloom, họ đã mua một khu đất rộng gần 3,6 ha tại Montecito, California. Mua vào năm 2020 với giá 14,2 triệu USD, tuy nhiên, việc mua bán này đã gây ra sự phản đối của người bán, cựu giám đốc cổ phần Carl Westcott.

Ngoài ra, Katy Perry đã tham gia ít nhất tám khoản đầu tư cổ phần tư nhân, trong đó có các thương hiệu thực phẩm như công ty thịt thuần chay Impossible Foods, công ty khởi nghiệp về khoa học thực phẩm Apeel Sciences và Shef.

Năm 2021, cô tham gia vào một vòng gây quỹ trị giá 5 triệu đô la cho nền tảng âm nhạc hỗ trợ blockchain Audius, cùng với Jason Derulo, Nas và The Chainsmokers.

Trâm Anh t/h