Giá trị cổ phiếu Microsoft dưới thời hai giám đốc điều hành

22:33 21/11/2023

Sự gia tăng đáng kể về giá trị đặt ra câu hỏi là các quyết định chiến lược và khả năng lãnh đạo hiệu quả đóng góp bao nhiêu vào thành công. 

Ảnh minh họa
Trụ sở Tập đoàn Microsoft

Sau một năm có lợi nhuận cao, trong đó cổ phiếu của Microsoft Corp (NASDAQ: MSFT ) đã trải qua một đợt tăng vọt đáng chú ý, vượt mức tăng 50% và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 377 USD. Đáng chú ý là việc mở rộng trí tuệ nhân tạo ( AI ) đã được Satya Nadella, CEO của Microsoft, ghi nhận và sử dụng thành công.

Nadella được bổ nhiệm vào vị trí này vào năm 2014, sau đó ông giám sát các động thái sinh lời như mua lại Nokia Corp, LinkedIn và Activision Blizzard, cũng như đầu tư vào OpenAI, góp phần tăng giá trị cổ phiếu Microsoft trong những năm qua.

Giá trị cổ phiếu Microsoft dưới thời hai CEO

Sự gia tăng đáng kể về giá trị đặt ra câu hỏi là các quyết định chiến lược và khả năng lãnh đạo hiệu quả đóng góp bao nhiêu vào thành công. 

Theo nhà phân tích chứng khoán Brendan Schema, câu trả lời có thể được tìm thấy trên biểu đồ. Những biểu đồ này minh họa quỹ đạo giá trị cổ phiếu MSFT dưới thời hai CEO, cho thấy sự khác biệt đáng chú ý, như đã nhấn mạnh trong bài đăng ngày 20/11 của ông trên X.

Giá trị cổ phiếu Microsoft dưới thời hai CEO khác nhau. Nguồn: Lược đồ Brendan
Giá trị cổ phiếu Microsoft dưới thời hai CEO khác nhau. Nguồn: Lược đồ Brendan.

Trong thời kỳ trị vì của Giám đốc điều hành trước đó, Steve Ballmer, giá trị cổ phiếu MSFT đã giảm dần trong 14 năm ông nắm quyền, giảm -26%, khiến giá cổ phiếu của nó giảm từ 56 USD xuống còn 37 USD. Đáng chú ý, giai đoạn này bị cản trở bởi các vấn đề như cáo buộc chống độc quyền và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 .

Khoảng thời gian dưới thời CEO hiện tại, Satya Nadella, không có gì ấn tượng về hiệu quả hoạt động của cổ phiếu Microsoft và mức tăng giá trị của nó, lên tới mức tăng 886% trong vòng chưa đầy một thập kỷ, tương đương với mức tăng từ 37 USD vào thời điểm đó, mức giá hiện tại là 377 USD.

Những diễn biến gần đây về cổ phiếu MSFT

Trong một năm nổi bật với việc mở rộng AI, Microsoft đã được hưởng lợi từ việc hợp tác với công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI kể từ năm 2019 và cho đến nay đã đầu tư hơn 13 tỷ USD vào đó. Lần mở rộng hợp tác lớn mới nhất được công bố vào tháng 1 năm 2023.

Trong một nước cờ chiến lược, cổ phiếu của Microsoft đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có sau một quyết định quan trọng: tuyển dụng Sam Altman và Greg Brockman, trước đây đã bị sa thải khỏi OpenAI, đơn vị đứng sau ChatGPT. Việc bổ nhiệm họ báo hiệu sự lãnh đạo của một nhóm nghiên cứu AI mang tính đột phá, mở ra một kỷ nguyên đổi mới mới.

Các nhà đầu tư sẽ thấy khoản đầu tư ban đầu của họ được hưởng lợi từ những diễn biến gần đây, vì họ đã tăng định giá cổ phiếu MSFT.
Thu Trà t/h