Giá tiêu xuất khẩu đã tăng hơn 60%

13:15 15/04/2022

Trong hai tháng đầu năm, giá tiêu xuất khẩu bình quân đạt 4.631 USD / tấn, tăng 60,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Giá trị xuất khẩu của hạt tiêu tăng mạnh do giá cao. Theo Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ NN & PTNT), trong 3 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu đạt 54.000 tấn, tương đương 252 triệu USD, giảm 11,5% về lượng nhưng tăng 40,8% về giá trị. so với cùng kỳ năm 2021.

Hoa Kỳ, Đức và Ấn Độ là ba thị trường xuất khẩu hạt tiêu hàng đầu của Việt Nam trong hai tháng đầu năm, chiếm 46,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo một cuộc thăm dò do Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thực hiện, nhu cầu tiêu thụ của Hoa Kỳ tăng mạnh trong những năm gần đây và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Trong khi đó, hạt tiêu của Việt Nam đang trở nên phổ biến hơn tại Hoa Kỳ, với lượng nhập khẩu dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới so với năm trước.

Liên minh châu Âu bắt đầu thực hiện các giới hạn mới đối với hạt tiêu nhập khẩu từ Brazil vào ngày 26 tháng 1, theo trang web của khối. Ngoài nhu cầu tất cả các lô hàng phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm tra xác nhận rằng chúng không có vi khuẩn salmonella, EU sẽ tăng cường khả năng kiểm tra các lô hàng nhập khẩu đối với vi khuẩn salmonella lên 50% trong tương lai. Do đó, hạt tiêu Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Giá tiêu trong nước giảm 3.000-4.000 đồng một kg, về mức 78.000-80.000 đồng. Nguyên nhân là do khi đến mùa thu hoạch các nơi đã có nguồn cung dồi dào. Giai đoạn thu hoạch cuối cùng ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 4, lúc này các nhà nhập khẩu sẽ bắt đầu đẩy mạnh thu mua. Do đó, giá tiêu trong nước có thể bắt đầu tăng vào tháng Năm.

Thục Anh