Giá thực phẩm và năng lượng tăng cao kéo theo đà tăng của lạm phát

15:22 12/04/2022

Lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 3 dự kiến ​​sẽ tăng cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981, do chi phí thực phẩm cao hơn, giá thuê nhà tăng và giá năng lượng tăng.

Một khách hàng chọn thực phẩm từ tủ đông tại một siêu thị vào ngày 12 tháng 1 năm 2022 ở thành phố New York.

Một siêu thị vào ngày 12 tháng 1 năm 2022 ở thành phố New York.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được công bố vào ngày hôm nay (12/4) và các nhà kinh tế dự kiến mức tăng hàng tháng là 1,1% và mức tăng hàng năm là 8,4%, theo Dow Jones. Con số đó so với mức tăng của tháng Hai là 0,8%, hay 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ đầu năm 1982.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết: "Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Những khó khăn đang nối tiếp khó khăn bao gồm sự xung đột giữa Nga và Ukraine, giá dầu tăng cao, Trung Quốc thực hiện lệnh đóng cửa, gián đoạn đối với chuỗi cung ứng, các vị trí việc làm trở nên thiếu hụt. Một loạt những điều đó đã dẫn đến lạm phát tăng cao. Chúng ta đang vật lộn với những cú sốc về nguồn cung toàn cầu. Thật khó để tránh được việc lạm phát tăng cao". 

Lạm phát cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, dự kiến ​​sẽ tăng thêm - giống như tháng Hai với mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 6,6%, tăng từ mức 6,4%, theo Dow Jones.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết: “Tin tốt là có vẻ như đây sẽ là đỉnh điểm vì giá dầu. Giá dầu tăng ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, đạt mức cao nhất đối với dầu của West Texas Intermediate - là một loại dầu thô được sử dụng làm mức chuẩn trong giá dầu là 130,50 USD/ thùng vào đầu tháng Ba. Giá đó đã giảm xuống khoảng 94 USD/ thùng vào thứ Hai (11/4).

Swonk cho biết: “Vấn đề đối với Fed là lạm phát đang gia tăng từ hàng hóa sang dịch vụ và cũng bởi vì giá ô tô đã qua sử dụng có thể sẽ tăng trở lại. Các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ không biến mất. Chúng đang trở nên tồi tệ hơn ”.

Chỉ dựa trên các tác động cơ bản, các nhà kinh tế cho rằng tháng này hoặc tháng tới có thể là đỉnh điểm của lạm phát. Zandi dự đoán CPI sẽ giảm xuống 4,9% vào cuối năm nay.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ thắt chặt chính sách một cách mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát nóng nhất trong bốn thập kỷ. 

Tom Simons, nhà kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies, dự kiến ​​sẽ thấy Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 3 tháng 5 và ông nói rằng, CPI không nên thay đổi điều đó. 

Simons cho biết, giá năng lượng trong CPI dự kiến ​​sẽ tăng 18% trong tháng Ba. “Nửa đầu tháng Ba đặc biệt nghiêm trọng sau cuộc xâm lược của Nga. Giá cả thực phẩm là một câu chuyện tương tự nhưng không hẳn đã hoàn toàn giống nhau. ... Nhà ở một lần nữa sẽ là một yếu tố khá quan trọng, ”ông nói.

Ông kỳ vọng giá thuê nhà, hoặc chi phí của một ngôi nhà tính theo CPI, sẽ tăng khoảng 0,5%, trong khi giá thuê sẽ tăng 0,6% so với tháng trước. 

Bảo Bảo