Giá nhà ở Mỹ tăng kỷ lục 3,1% do lãi suất thế chấp thấp thúc đẩy sự bùng nổ thị trường nhà ở

DNHN - Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba, giá nhà ở Mỹ tăng cao nhất kỷ lục trong quý III do lãi suất thế chấp thấp trong lịch sử đã thúc đẩy nhu cầu quá lớn.

.

Theo báo cáo, giá đã tăng 3,1% so với quý trước. Bước nhảy này cũng đặt giá cao hơn 7,8% so với mức của năm trước. Chỉ số giá hàng tháng được điều chỉnh theo mùa đã tăng 1,7% trong tháng Chín.

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về việc kéo lãi suất chuẩn của mình về gần 0 vào tháng 3 đã khiến tỷ lệ thế chấp giảm đều đặn trong suốt đại dịch coronavirus. Lãi suất đi vay đã đạt nhiều mức thấp kỷ lục, và nguồn cung hạn chế đã khiến giá cả leo thang vào cuối mùa hè. Thị trường nhà ở được coi là điểm sáng hiếm hoi trong nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi virus, và các chuyên gia kỳ vọng đà tăng của nó sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối năm nay.

Nhà kinh tế Blerina Uruçi của Barclays cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa lãi suất thế chấp thấp và nhu cầu nhà ở mạnh mẽ sẽ vẫn là những yếu tố quan trọng và kỳ vọng đầu tư vào khu dân cư sẽ đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào tăng trưởng GDP trong Q4”, nhà kinh tế Blerina Uruçi của Barclays cho biết.

Theo dữ liệu của Freddie Mac được công bố hôm thứ Năm, lãi suất thế chấp đạt mức thấp kỷ lục thứ mười ba trong năm vào tuần trước. Lãi suất thế chấp có lãi suất cố định trung bình trong 30 năm giảm từ 2,84% xuống 2,72%.

Sức mạnh của thị trường nhà ở ít có dấu hiệu hạ nhiệt. Fed đã báo hiệu rằng họ sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 đến năm 2024, đảm bảo lãi suất thế chấp sẽ ở mức thấp trong tương lai gần. Chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia / Wells Fargo đã tăng lên mức cao kỷ lục 90 vào tháng 11, báo hiệu cuộc biểu tình có thể tiếp tục mặc dù các trường hợp COVID-19 tăng vọt.

Riêng giá nhà ở bắt đầu tăng 4,9% lên mức điều chỉnh theo mùa là 1,53 triệu, mức cao nhất kể từ tháng Hai. Các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng nhẹ lên 1,46 triệu giá trị sửa đổi của tháng 9 là 1,459 triệu.

Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế học Hoa Kỳ tại Oxford Economics cho biết: “Chúng tôi mong đợi một số điều chỉnh trong tốc độ xây dựng nhà ở khi đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế leo thang nhanh chóng, sự phục hồi chậm chạp và sự tăng trưởng của thị trường lao động yếu đi”,  "Tuy nhiên, rủi ro trong ngắn hạn có thể xảy ra với những bất ngờ tăng giá hơn nữa." - Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế học Hoa Kỳ tại Oxford Economics nhấn mạnh.

Anh Đức

Tin liên quan