Giá nhà ở Anh tăng tháng thứ hai liên tiếp

22:11 10/12/2023

Giá nhà ở Anh tiếp tục tăng trong tháng 11, là tháng thứ hai liên tiếp theo thông tin từ Halifax.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Người cho vay thế chấp thông báo rằng giá nhà đã tăng 0,5% trong tháng vừa qua, sau khi tăng 1,2% trong tháng 10. Giá nhà trung bình hiện đạt 283.615 bảng Anh, giảm dưới 1% so với cùng kỳ năm trước. Halifax nhấn mạnh rằng giá nhà đã "tăng tốt hơn dự kiến," với giá trung bình một ngôi nhà thông thường tăng 40.000 bảng Anh so với trước đại dịch.

Tình trạng thiếu hụt nhà ở được xác định là nguyên nhân chính đằng sau sự tăng giá mạnh trong tháng 11, theo thông báo từ công ty. Kim Kinnaird, Giám đốc Halifax, cho biết: "Khả năng phục hồi của giá nhà trong năm 2023 tiếp tục được củng cố bởi sự khan hiếm của tài sản, thay vì bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về nhu cầu của người mua."

Bà Kinnaird thêm: "Những số liệu gần đây về phê duyệt thế chấp cho thấy mức độ hoạt động tăng nhẹ, có thể là do khả năng chi trả của người mua nhà được cải thiện. Với lãi suất thế chấp giảm nhẹ, điều này có thể tăng sự tin tưởng của người mua và thúc đẩy hoạt động mua bán nhà."

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều không chắc chắn, và việc duy trì sự hoạt động trong thị trường có thể gặp khó khăn.

"Những áp lực khác như lạm phát, chi phí sinh hoạt tăng và tình hình việc làm chung có nghĩa là chúng tôi dự đoán sẽ có áp lực giảm giá nhà trong năm tới," bà Kinnaird nói thêm.

Trong khi đó, công ty cho vay thế chấp đối thủ Nationwide cũng báo cáo rằng giá nhà theo đánh giá của họ đã tăng trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 11 và giảm dưới 2% so với cùng kỳ năm trước.

Capital Economics dự báo giá nhà có thể giảm thêm 1,5% vào năm 2024, nhưng cũng cho rằng mức giảm có thể ít hơn dự kiến. Imogen Pattison, chuyên gia kinh tế của Capital Economics, lưu ý: "Mặc dù một kịch bản suy thoái kinh tế và tăng tỷ lệ thất nghiệp vào năm tới có thể đặt áp lực giảm giá nhà, nhưng với lãi suất thế chấp đạt đỉnh, giá nhà có thể đã chạm đáy."

 Thành Đạt