Thứ ba 18/11/2025 13:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Gia Lai: Còn nhiều khó khăn trong việc đưa hàng Việt đến vùng nông thôn, miền núi

12/10/2020 00:00
Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đã tích cực chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại xây dựng đề án, tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi để phục vụ bà con vùng sâu vùng xa. Đến nay, xu thế dùng hàng Việt

Thực hiện Thông báo số 264-TB/TW của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, thông qua chương trình đưa hàng Việt về nông thôn” tại tỉnh Gia Lai đã có những kết quả nhất định.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, trước nhu cầu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã thấy được sức tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nông thôn, miền núi rất lớn. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của mình trong việc đầu tư công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, cải tiến mẫu mã hàng hóa, đổi mới công tác quản lý và phương thức quảng bá thương hiệu để ngày càng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Gia Lai đã tổ chức 52 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi; 3 phiên chợ đưa hàng Việt sang biên giới Việt Nam - Campuchia. Các hoạt động xúc tiến thương mại tổ chức có hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia mua sắm và sử dụng hàng Việt Nam.

gia lai con nhieu kho khan trong viec dua hang viet den vung nong thon mien nui

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Gia Lai tuyên truyền về chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn”

Mặc dù tại tỉnh Gia Lai, thị trường nông thôn có nhiều tiềm năng với hơn 70% dân số sinh sống nhưng hiện nay chưa thực sự thu hút các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước đưa hàng về. Lý do thị trường này vẫn có doanh số thấp do người dân sống phân tán, sức mua thấp, mạng lưới phân phối tốn kém, chi phí vận chuyển cao…

Ông Bùi Khắc Quang - Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai cho hay: “Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hưởng ứng nhiệt tình chương trình đưa hàng Việt về nông thôn nên nhiều phiên chợ tổ chức còn hạn chế số lượng doanh nghiệp tham gia. Kinh phí hỗ trợ cho các chương trình này còn thấp, việc phối hợp giữa các cấp chưa thực sự nhịp nhàng và hiệu quả”.

Từ đó, ông Bùi Khắc Quang cho rằng, các doanh nghiệp tham gia cần nghiên cứu thị trường, thực tế nhu cầu người dùng vì các sản phẩm hàng hóa đến tay người tiêu dùng hiện nay chủ yếu vẫn qua hệ thống chợ và cửa hàng bán lẻ.

“Lượng hàng hóa phân phối chủ yếu qua các kênh lớn như siêu thị, cửa hàng tiện lợi chủ yếu tại các thành phố lớn, trong khi hệ thống bán hàng của doanh nghiệp tại nông thôn chưa được chú ý. Do đó, khi chương trình đưa hàng Việt về nông thôn ra đời đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới. Đồng thời tiến hành nghiên cứu, xác định lại thị trường và mẫu mã bao bì, giá cả và chất lượng hàng hóa” - ông Quang chỉ ra một số bất cập.

Theo ông Quang, các doanh nghiệp cần ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa dịch vụ; thực hiện cam kết đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng; xây dựng thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam. Đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam trong thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thành Long

Tin bài khác
Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Theo chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương, năm 2026 là bước ngoặt kinh tế quan trọng. Doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để khai thác vận hội Bính Ngọ và đạt đỉnh cao tăng trưởng bền vững.
Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 64/2025/QĐ-UBND về Quy chế quản lý các cụm công nghiệp, hướng tới tăng tính minh bạch, thống nhất và hỗ trợ nhà đầu tư hiệu quả hơn.
Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11, Hà Nội liên tục giảm nhiệt trong ngày; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, lũ ở Huế và Đà Nẵng ở mức cao; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Phú Thọ: Lựa chọn cấp phép thăm dò mỏ nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi

Phú Thọ: Lựa chọn cấp phép thăm dò mỏ nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường Phú Thọ thông báo Công ty Cổ phần Giếng Tiên Mường Động là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ hợp lệ, được lựa chọn xem xét cấp phép thăm dò nước khoáng tại xóm Cốc, xã Kim Bôi.
Nestlé Việt Nam chung tay phát triển giáo dục bền vững vùng sâu, vùng xa

Nestlé Việt Nam chung tay phát triển giáo dục bền vững vùng sâu, vùng xa

Trong năm học 2025–2026, Nestlé MILO trao 3 phòng máy tính với 60 laptop cho các trường tiểu học tại Nghệ An và Ninh Bình, giúp học sinh tiếp cận công nghệ thông tin, nâng cao kỹ năng số và tiệm cận mô hình trường học số hiện đại.
Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân từ năm 2026

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân từ năm 2026

Chính phủ trình Quốc hội chính sách khám sức khỏe miễn phí cho người dân ít nhất một lần mỗi năm, thực hiện theo nhóm đối tượng ưu tiên từ năm 2026.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus cúm

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus cúm

Trong bối cảnh thời tiết chuyển sang giai đoạn Thu – Đông với nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường, Bộ Y tế cho biết đây là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là cúm mùa, phát triển và lây lan mạnh.
Bộ Nội vụ bác bỏ tin đồn “tiếp tục sáp nhập còn 16 tỉnh, thành”

Bộ Nội vụ bác bỏ tin đồn “tiếp tục sáp nhập còn 16 tỉnh, thành”

Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính đã được nghiên cứu, xem xét rất kỹ lưỡng và hướng tới ổn định lâu dài hệ thống chính quyền địa phương; đồng thời bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng sắp tới sẽ tiếp tục sáp nhập để giảm từ 34 tỉnh, thành xuống còn 16.
Đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng thể thao cho huấn luyện viên và cầu thủ bóng đá

Đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng thể thao cho huấn luyện viên và cầu thủ bóng đá

Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Herbalife Việt Nam vừa tổ chức buổi đào tạo chuyên đề “Tối ưu hiệu suất và phục hồi cho cầu thủ thông qua dinh dưỡng thể thao”, nhằm trang bị kiến thức khoa học mới nhất cho các huấn luyện viên và chuyên gia thể lực của bóng đá Việt Nam.
Khánh Hòa: Mưa lớn gây lũ báo động cấp 3, nhiều tuyến đường ngập sâu

Khánh Hòa: Mưa lớn gây lũ báo động cấp 3, nhiều tuyến đường ngập sâu

Mưa lớn diện rộng gây lũ báo động 2–3 tại Khánh Hòa, nhiều tuyến đường ngập sâu, sơ tán dân vùng nguy hiểm, các ngành chức năng chủ động ứng phó.
Phú Thọ đẩy nhanh sắp xếp, xử lý quỹ nhà đất công

Phú Thọ đẩy nhanh sắp xếp, xử lý quỹ nhà đất công

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị quyết liệt đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, xử lý nhà, đất công theo chỉ đạo của Thủ tướng, đảm bảo minh bạch và tránh lãng phí.
Khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra chưa xong, Đắk Lắk lại ngập lụt vì mưa lớn

Khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra chưa xong, Đắk Lắk lại ngập lụt vì mưa lớn

Tại Đắk Lắk, mưa đã xảy ra ở nhiều địa phương từ trưa ngày 16/11 đến nay. Và chỉ trong 6 giờ qua (từ 03h00’ - 09h00’) của ngày 17/11, một số nơi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khiến nước sông, suối dâng cao, nhiều nơi bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Lực lượng chức năng đã có mặt tại các vị trí xung yếu để chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra…
Thời tiết hôm nay 17/11: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 17/11: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 17/11, Bắc Bộ chiều tối không khí lạnh tăng cường, Hà Nội 2 ngày tới trời rét; Trung Bộ mưa lớn kéo dài đến 21/11, cảnh báo lũ lên cao ở Quảng Trị - Lâm Đồng từ ngày 17-20/11; Nam Bộ chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 17/11/2025: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/11/2025: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Khai thông nguồn lực tuổi già – Đặt nền móng cho kinh tế bạc trong kỷ nguyên mới

Khai thông nguồn lực tuổi già – Đặt nền móng cho kinh tế bạc trong kỷ nguyên mới

Kinh tế bạc không chỉ là đáp án cho già hóa dân số, mà còn là cơ hội để tái định vị vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại – từ chỗ là “người được chăm sóc” thành “người dẫn đường cho tương lai”.