Giá iPhone tại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tăng cao trong bối cảnh giá trị đồng tiền của họ sụt giảm

17:25 11/09/2022

Theo một nhà phân tích điều hành tại Viện nghiên cứu MM của Nhật Bản, sự suy yếu mạnh của đồng tiền Nhật Bản và Hàn Quốc khiến Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá thiết bị hàng đầu của mình để duy trì lợi nhuận ở những thị trường này

Các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Plus mới ra mắt gần đây. Sự suy yếu mạnh của đồng yên và đồng won khiến Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. © Reuters

Các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Plus mới ra mắt gần đây. Sự suy yếu mạnh của đồng yên và đồng won khiến Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Người tiêu dùng ở Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phải trả nhiều tiền hơn đáng kể cho những chiếc iPhone mới nhất của Apple so với những chiếc iPhone năm ngoái của họ, điều này diễn ra trong bối cảnh giá trị đồng tiền của họ sụt giảm so với đồng đô la.

Dòng iPhone 14, được công bố gần đây sẽ được bán vào ngày 16 tháng 9, với những thay đổi về giá so năm ngoái rất khác nhau giữa các thị trường.

Tại Nhật Bản, mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn với dung lượng 128GB với mức giá 119.800 yên (tương đương 841 USD), cao hơn khoảng 21% so với iPhone 13 khi nó được phát hành một năm trước. Ở Hàn Quốc, mức tăng tương đương là 15%.

Để so sánh, giá iPhone 14 tại Mỹ là 799 USD, không đổi so với mẫu năm ngoái mặc dù nước này chứng kiến mức lạm phát cao nhất trong lịch sử.

Giá iPhone tăng tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc
Giá iPhone tăng tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Hideaki Yokota, một nhà phân tích điều hành tại Viện nghiên cứu MM của Nhật Bản, sự suy yếu mạnh của đồng tiền Nhật Bản và Hàn Quốc khiến Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá thiết bị hàng đầu của mình để duy trì lợi nhuận ở những thị trường này. Đồng yên đã giảm 23% so với đồng đô la, và đồng won của Hàn Quốc đã giảm 16% trong năm qua.

Yokota nói thêm rằng, trong trường hợp của Nhật Bản, đồng tiền yếu hơn chỉ là một phần lý do.

Yokota cho biết: “Đã có vấn đề xảy ra với việc mọi người mua iPhone ở Nhật Bản và phân phối chúng sang Trung Quốc, do giá thiết bị ở Nhật Bản tương đối rẻ hơn so với các thị trường khác".

Trong khi đó, tại các thị trường châu Á quan trọng khác, nơi đồng tiền giảm giá ít mạnh hơn, giá iPhone 14 sẽ không đổi so với iPhone 13.

Tại Trung Quốc, iPhone 14 dung lượng 128GB có giá 5.999 Nhân dân tệ (tương đương 866 USD), trong khi ở Ấn Độ có giá 79.900 rupee (tương đương 1.000 USD), cả 2 mức giá ở 2 thị trường này đều giống như mức giá iPhone 13 ra mắt năm ngoái. Đồng Nhân dân tệ và rupee đều giảm khoảng 7% so với đồng USD trong năm qua.

Theo Yokota, một lý do có thể khiến Apple duy trì mức giá ở Trung Quốc là do lo ngại về tình hình kinh tế ở nước này. Quốc gia này đã chứng kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội trong quý 2 giảm 2,65% so với quý trước trong bối cảnh áp dụng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải.

“Trung Quốc hiện đang trải qua bong bóng bất động sản và các vấn đề khó khăn khác, điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế, gây khó khăn cho việc tăng giá trong môi trường kinh tế không ổn định này", Yokota nói.

Theo Công ty nghiên cứu Counterpoint, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh Trung Quốc trong quý 2 năm 2022 giảm xuống còn 67,4 triệu chiếc, bằng một nửa so với mức đỉnh trong quý 4 năm 2016.

Lyly