Giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp

10:28 01/03/2024

Lượt điều chỉnh mới tương ứng với việc tăng 2.640 đồng/bình đối với gas 12kg và 10.560 đồng/bình đối với gas 48kg so với tháng trước.

Giá gas bán lẻ trong nước đã tiếp tục được điều chỉnh tăng từ ngày 1/3, là sự điều chỉnh tăng thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm. Theo thông tin mới nhất từ Petrolimex, giá gas bình dân dụng 12kg tại thị trường Hà Nội trong tháng Ba là 460.740 đồng/bình, trong khi giá gas công nghiệp 48kg là 1.842.760 đồng/bình. Điều này tương ứng với việc tăng 2.640 đồng/bình đối với gas 12kg và 10.560 đồng/bình đối với gas 48kg so với tháng trước.

Ông Nghiêm Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh doanh Gas dân dụng và thương mại của Tổng Công ty Gas Petrolimex, đã giải thích rằng mặc dù giá gas trên thị trường thế giới không thay đổi so với tháng trước và đạt mức 635 USD/tấn, nhưng do biến động tỷ giá nên Petrolimex đã thực hiện điều chỉnh giá.

Giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp
Giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp.

Theo Công ty TNHH Ban Mai Việt Nam, nguồn cung gas nội địa chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, điều này có nghĩa là giá gas trong nước vẫn bị ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế. Mặc dù giá gas nhập khẩu theo hợp đồng cho tháng Ba không thay đổi, nhưng với sự tăng của tỷ giá USD/VND, giá gas trong nước đã được điều chỉnh tăng khoảng 1.000 đồng/bình 6kg, 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 45kg.

Với sự biến động nhẹ của giá gas trong tháng Ba, việc tiêu dùng gas cho nấu nướng có thể không có ảnh hưởng quá lớn đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống như quán ăn, nhà hàng, trung tâm cung cấp suất ăn công nghiệp, trại gà và bệnh viện - nơi tiêu thụ lượng gas lớn, cần chú ý và tận dụng mọi cơ hội mua giá sỉ.

Trên thị trường thế giới, giá CP giao tháng Tư với gas tự nhiên đã giảm 0,43% xuống mức 1,86 USD/mmBTU trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng Hai. Giá khí đốt châu Âu vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm do nhu cầu giảm và tồn kho cao hơn so với dự báo, cùng với việc sản lượng năng lượng tái tạo giảm.

PV (t/h)