Giá dầu tăng cao nhưng lo ngại của nhà đầu tư về chênh lệch khi Omicron vẫn còn

Thứ Ba ngày 21/12, giá dầu tăng cao hơn mặc dù các nhà đầu tư vẫn lo lắng về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron coronavirus trên toàn cầu, khiến các quốc gia xem xét thêm các hạn chế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Các thùng chứa dầu nhìn từ trên cao ở Carson, California, ngày 25 tháng 4 năm 2020.
Các thùng chứa dầu nhìn từ trên cao ở Carson, California, ngày 25 tháng 4 năm 2020.. (Ảnh: Robyn Beck | AFP | Getty Images)

Dầu Brent giao sau tăng 9 cent, tương đương 0,1%, lên 71,61 USD / thùng vào lúc 0h55 GMT, trong khi giá dầu thô Tây Texas Trung Mỹ (WTI) kỳ hạn tăng 23 cent, tương đương 0,3% lên 68,84 USD / thùng.

Các nhà phân tích từ JBC Energy đã viết trong một ghi chú ngày hôm nay: “Có vẻ như Vương quốc Anh sẽ áp dụng lại các hạn chế sau Ngày tặng quà (26/12), với các trường hợp hàng ngày chuyển sang mức cao kỷ lục”.

Hôm thứ Hai đầu tuần, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế coronavirus để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron nếu cần sau khi Hà Lan bắt đầu đợt cấm vận lần thứ tư và các quốc gia châu Âu khác xem xét các biện pháp hạn chế Giáng sinh.

Nhiễm trùng Omicron đang nhân lên nhanh chóng trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ, cứ hai hoặc ba ngày lại tăng gấp đôi ở London và các nơi khác và gây thiệt hại nặng nề cho các thị trường tài chính, vốn lo ngại ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, Moderna cho biết hôm thứ Hai ngày 20/12 rằng một liều tăng cường vắc-xin Covid-19 của họ dường như có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh của coronavirus trong quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, mang lại một số hy vọng cho các nhà đầu tư.

Về nguồn cung, OPEC + tuân thủ cắt giảm sản lượng dầu đã tăng lên 117% trong tháng 11 từ mức 116% một tháng trước đó, hai nguồn tin từ nhóm nói với Reuters, cho thấy mức sản lượng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu đã thống nhất.

Tại Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô dự kiến ​​sẽ giảm tuần thứ tư liên tiếp, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất có thể tăng vào tuần trước, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy hôm thứ Hai.

Cuộc thăm dò được tiến hành trước các báo cáo từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, một nhóm công nghiệp, sẽ được tiến hành vào thứ Ba và EIA, cơ quan thống kê của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ được đưa ra vào thứ Tư ngày 22/12.  

Thục Anh

Bài liên quan