Giá dầu gần 100 USD/thùng là điều không tốt cho lạm phát nhưng lại tốt cho Nga.

00:22 26/09/2023

Sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng dầu, giá dầu đã tăng hơn 10% trong năm nay. Lợi nhuận có thể giúp Nga kiếm được nhiều tiền hơn từ dầu mỏ. Nga có giới hạn giá là 60 USD/thùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Giá dầu đang tiến gần tới mức 100 USD/thùng, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc chống lạm phát. Tuy nhiên, ít nhất một quốc gia sẽ hài lòng về điều này: Nga.

Gần đây, giá dầu tăng do Ả Rập Saudi và Nga đã cắt giảm lượng dầu họ sản xuất.

Theo một phân tích về hồ sơ vận chuyển và bảo hiểm được công bố hôm Chủ nhật bởi Financial Times, cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay, việc cắt giảm sản lượng đã khiến giá dầu tăng hơn 10% và có khả năng giúp ích cho Nga và lực lượng chiến tranh của nước này.

Phân tích của FT cho thấy trong tháng 8, gần 3/4 lượng dầu thô mà Nga vận chuyển ra khỏi đất nước bằng đường biển đều không có bảo hiểm từ phương Tây. FT cho biết con số này tăng từ khoảng 50% vào mùa xuân, trích dẫn dữ liệu từ công ty dữ liệu Kpler và các công ty bảo hiểm.

Quyết định của Nga không sử dụng bảo hiểm phương Tây cho hoạt động xuất khẩu dầu của mình là một vấn đề lớn vì bảo hiểm là một trong những cách chính mà G7 giữ giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng. Giới hạn giá là một trong nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì nước này xâm lược Ukraine.

Theo phân tích của FT, việc Nga có thể vận chuyển rất nhiều dầu thô mà không cần bảo hiểm từ phương Tây cho thấy giờ đây nước này có thể bán dầu thô cao hơn mức giá trần.

Và giá dầu cao hơn đã khiến Nga kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán năng lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Điện Kremlin đã kiếm được 17,1 tỷ USD từ xuất khẩu dầu thô trong tháng 8, cao hơn mức 15,3 tỷ USD mà nước này kiếm được trong tháng 7.

Trên thực tế, Nga có thể kiếm được hơn một tỷ USD chỉ bằng cách tăng chi phí vận chuyển dầu, mặc dù nước này vẫn bán dầu thô cho Ấn Độ dưới mức giá trần 60 USD/thùng, theo một phân tích riêng của FT từ tháng 8.

Vào tháng 7, tờ New York Times đưa tin nền kinh tế thời chiến của Nga đang được thúc đẩy nhờ chi tiêu quốc phòng và chính phủ, mặc dù có rất nhiều lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Giá dầu tăng cao là tin xấu đối với các ngân hàng trung ương thế giới, vốn đã nỗ lực làm việc chăm chỉ kể từ năm ngoái để giảm lạm phát cao. Năng lượng là một phần quan trọng của nền kinh tế, vì vậy khi giá dầu tăng, lạm phát thường kéo theo.

Lúc 11:34 tối. ET vào Chủ nhật, giá một thùng dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ là 90,13 USD và một thùng dầu thô Brent là 93,38 USD. Cả hai giá đều tăng 0,1%.

Người trong cuộc đã yêu cầu Bộ năng lượng Nga và Kpler đưa ra bình luận ngoài giờ làm việc bình thường, nhưng cả hai đều không trả lời ngay lập tức.

PV tổng hợp