Giá cả thị trường ngày 16/1
- Kinh doanh
- 10:38 16/01/2021
DNHN - Tỷ giá USD tiếp tục tăng giá nhờ gói đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thị trường vàng thế giới hụt hơi, trong nước thẳng tiến mốc 57 triệu đồng... là diễn biến của ngày hôm nay 16/1.

Giá đô la
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90,38 điểm, tăng 0,19%.
Trong nước, ngày 15/1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.136 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.125 đồng và bán ra ở mức 23.776 đồng.
Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.980 đồng (mua) và 23.160 đồng (bán).
Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.980 đồng/USD và 23.160 đồng/USD. Vietinbank: 22.966 đồng/USD và 23.166 đồng/USD. ACB: 22.990 đồng/USD và 23.160 đồng/USD.
Biến động của đồng bạc xanh diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử ở Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này ứng phó với đại dịch.
Bên cạnh đó, kế hoạch cũng dự kiến chi 350 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho các chính quyền bang và địa phương, chi 170 tỷ USD hỗ trợ các trường từ mầm non đến hết trung học phổ thông cũng như các cơ sở giáo dục cấp cao hơn.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng do đại dịch, ông Biden cam kết hỗ trợ 440 tỷ USD.
Giá vàng
Đóng cửa phiên giao dịch tuần này, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đang tụt khá xa so với mức 1.850 USD/ounce, hiện đang đứng ở 1.829.6 - 1.829.6/ounce (mua vào - bán ra). Ngày hôm qua, giá vàng trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng nhanh mà giảm cũng rất nhanh trong ngắn hạn, bởi liên tục bị tác động bởi các thông tin có tác động hai mặt, cả tích cực và tiêu cực.
Giá vàng giảm mạnh hơn 1% trong phiên giao dịch cuối tuần và ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp vì đồng USD tiếp tục tăng, lấn át sức hấp dẫn như một tài sản chống lạm phát của kim loại quý sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề xuất một gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mới. Điều này đã hỗ trợ vàng tăng mạnh ngay sau tuyên bố này, nhưng sự gia tăng bất ngờ của USD và lợi suất trái phiếu neo ở mức cao đã khiến giá vàng quay đầu giảm.
Chốt phiên giao dịch hôm qua (15/1), giá vàng giao tháng 2 đã giảm 1,2%. Giá vàng giao sau giảm 0,3% trong tuần này, đánh dấu tuần giao dịch tồi tệ thứ hai liên tiếp kể từ tháng 11/2020 sau khi giảm tới 3,2% trong tuần đầu tiên của năm 2021. Chỉ số USD Index đã tăng 0,6% trong ngày lên 90,7 và trong đà ghi nhận tuần tăng lớn nhất kể từ tháng 10/2020. Điều này khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng đồng ngoại tệ. Theo một số nhà giao dịch, chỉ số USD Index bắt đầu năm mới dưới mức 90 nhưng có thể vượt mốc 91 vào tuần tới. USD tăng bất chấp sự sụt giảm của lợi suất trái phiều kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ neo gần đỉnh 10 tháng được xác lập vào đầu tuần.
Ngược chiều với đà giảm mạnh của vàng thế giới, vàng trong nước tăng nhẹ. Hiện giá vàng thế giới thấp hơn giá bán vàng SJC khoảng 5,47 triệu đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch chiều hôm qua (15/1), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,05 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,60 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá bán vàng cao hơn giá mua 550.000 đồng/lượng.
Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC ở các điểm kinh doanh của Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào so với phiên sáng và tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết tại 56,10 - 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá cà phê
lúc 0h30 ngày 16/1 (giờ Việt Nam), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe_London (Anh) tăng mạnh ở tất cả các thời điểm bàn giao; giá giao tháng 3/2021 tăng 24 USD/tấn (1,8%) so với chốt phiên trước đó, đứng ở 1.356 USD/tấn; giá giao tháng 5/2021 cũng tăng tới 24 USD/tấn (1,79%) giao dịch ở 1.366 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng mạnh.
Cùng thời điểm khảo sát, giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US – New York (Mỹ) cũng đang trong xu hướng tăng; giá cà phê kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 1,2 Cent (0,94%), lên 128,55 Cent/lb; kỳ hạn giao tháng 5 cũng tăng mạnh 1,25 Cent (1,97%), lên 130,65 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh.
Hôm nay đồng Reais của Brazil tăng mạnh 1,95 %, lên ở mức 1 USD = 5,2070 Reais, do lạc quan từ thị trường bên ngoài sau tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thay đổi lãi suất trong bối cảnh kỳ vọng Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden sẽ đề xuất gói tài trợ mới trị giá 2.000 tỷ USD ngay khi nhậm chức vào giữa tuần tới.
Trên thị trường thế giới, phần lớn nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời khiến chứng khoán Mỹ suy yếu trở lại nhưng đã hỗ trợ hàng hóa nông sản tăng thêm giá trị. Trong khi đó, nền kinh tế thế giới trong đó có khu vực Eurozone - thị trường tiêu thụ cà phê lớn tiếp tục phải chống chọi với những diễn biến khó lường của Đại dịch covid-19, theo Thủ tướng Đức, có thể kéo dài tới kỳ Lễ Phục Sinh năm nay.
Sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2020 - 2021 dự kiến đạt 175,5 triệu bao 60 kg, cao hơn niên vụ trước 7 triệu bao. Trong đó Brazil dự báo sẽ chiếm phần lớn sản lượng do vụ cà phê arabica của nước này bước vào năm được mùa của chu kỳ sản xuất hai năm một lần và cà phê robusta đạt sản lượng kỷ lục.
Xuất khẩu thế giới ước tính sẽ cao hơn nhờ mức tăng mạnh ở Brazil, Honduras và Colombia. Các kho dự trữ cuối vụ trên toàn cầu dự kiến tăng lên mức cao nhất trong 6 năm nếu cung vượt cầu. Tồn kho cà phê tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua là tín hiệu lạc quan cho thấy thị trường xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong năm 2021
Giá cà phê thu mua trong nước tại các tỉnh Tây Nguyên không thay đổi, vẫn dao động trong khung 31.600 – 32.100 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê thấp nhất tại tỉnh Lâm Đồng và cao nhất tại Đắk Lắk. Giá cà phê giao tại cảng TP. Hồ Chí Minh tăng nhẹ 10 USD/tấn lên 1.397 USD/tấn.
Đan Uyên (t/h)
Tin liên quan
#giá đô

Tỷ giá USD hôm nay 4/7: Giảm trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (4/7), tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại có đơn vị giảm và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.

Tỷ giá USD hôm nay 15/6: Trung tâm vọt tăng, thị trường tự do đi ngang
Sáng nay (15/6), tỷ giá trung tâm điều hành của Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh 17 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm và thị trường tự do không có điều chỉnh.
Đọc thêm Kinh doanh
Giá xăng có thể tăng mạnh vào ngày mai 25/2
Theo kế hoạch, ngày mai (25/2), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ đợt thứ 4 năm mới 2021.
Dự báo năm 2021 nghành sữa Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng
Năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch covid, nghành sữa Việt Nam xuất khẩu vẫn vượt mốc 300 triệu USD, năm 2021 được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng mạnh.
Chất lượng lợi nhuận thực của ngành ngân hàng 2020?
Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19 nhưng ngành ngân hàng vẫn có một năm kinh doanh khả quan, phần lớn thành viên đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, chất lượng lợi nhuận thực vẫn còn là một điều đáng để ý?
Xu hướng của thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021
Tăng cường áp dụng thanh toán kỹ thuật số; dịch vụ hậu cần sẽ dẫn đầu; đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu - nhà bán hàng là 3 xu hướng của thương mại điện tử được dự báo trong năm nay.
Không gây khó hay “ngăn sông cấm chợ” hàng hóa ra vào giữa Hải Phòng và Hải Dương
Hàng hóa từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại vẫn lưu thông bình thường nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.
Mặt bằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2021
Tại báo cáo triển vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, có rất nhiều các yếu tố để thị trường tiếp tục hình thành một mặt bằng lãi suất thấp.
Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Tiếp tục tăng
Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Hiện giá dầu Brent ghi nhận mức giá 65,24 USD/thùng, dầu WTI cũng tăng 2,25 USD lên 61,49 USD/thùng.
Việt Nam đã nhập khẩu hơn 11.000 ô tô nguyên chiếc kể từ đầu năm 2021
Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng này (1-15/2), cả nước nhập khẩu 3.463 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch hơn 66 triệu USD.
Hai tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu gần 3 tỷ đô
Tính đến ngày 15/2/2021 xuất nhập khẩu ước đạt 74 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng bất chấp đại dịch.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2021 xuất khẩu thủy sản có thể tăng gần 5%
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), năm 2020, sản lượng thủy sản của cả nước đạt 8,4 triệu tấn, tăng nhẹ 3% so với năm 2019, trong đó nuôi trồng chiếm 54% với gần 4,6 triệu tấn, khai thác chiếm 46% với trên 3,8 triệu tấn.