Thứ bảy 15/11/2025 20:24
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá bất động sản Dubai đã đạt đến đỉnh cao?

18/02/2024 09:04
Các chuyên gia cho rằng có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường bất động sản Dubai đang trưởng thành.
Ảnh minh họa
Triển vọng trong năm tới là giá sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Ảnh Victor Besa

Các nhà phân tích dự báo giá bất động sản dân cư tại Dubai trong năm nay sẽ duy trì ở mức ổn định, song thị trường không cho thấy dấu hiệu giảm nhiệt trong tương lai gần.

Với lãi suất thuận lợi và các chính sách khuyến khích cư trú lâu dài, thị trường đã duy trì sức hút ngay cả khi một số người cho rằng nó có thể mất đi sự hấp dẫn.

Theo Haider Tuaima, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản tại Valustrat, triển vọng trong năm tới là giá sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn.

Ông Tuaima chia sẻ với The National: "Sẽ có sự tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều." "Hiện tại, tăng trưởng đang ở mức hai con số và chúng tôi dự đoán sẽ giảm xuống mức một con số - từ 5% đến 7%."

Năm ngoái đã ghi nhận mức kỷ lục mới về giá trị và khối lượng bán hàng, khi giá trung bình vượt qua mức đỉnh được thiết lập 10 năm trước vào tháng 9.

Chỉ số giá của ValuStrat, phản ánh sự thay đổi về giá trị tài sản, cho thấy giá trị tài sản đã tăng 19,9% trong năm 2023.

Các khu vực như Discovery Gardens (tăng 26,4%), The Greens (24,3%), Motor City (20,7%) và Town Square (19,5%) là những nơi có hoạt động căn hộ sôi động nhất.

Trong khi đó, quần đảo Jumeirah (32,2%), The Palm Jumeirah (31,9%), Dubai Hills Estate (30,6%) và Mudon (27,2%) ghi nhận mức tăng lớn nhất đối với biệt thự.

Công ty tư vấn bất động sản Asteco cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2024, giá bất động sản ở phân khúc dân cư của Dubai dự kiến sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024 "do tiền tiết kiệm đang cạn kiệt và nhu cầu bị dồn nén đang được hấp thụ".

Giá trị bất động sản ở Dubai có thể tăng từ 8% đến 12% trong năm nay, theo Cushman & Wakefield Core.

Dự kiến sẽ có 32.100 căn được bàn giao trong năm nay, giảm so với số lượng hơn 39.400 căn được bàn giao vào năm 2023 - cao nhất kể từ năm 2020.

Mặc dù có lo ngại về bong bóng bất động sản có thể xảy ra, một thuật ngữ dùng để chỉ việc bất động sản được định giá quá cao, nhưng các chuyên gia đã loại trừ rộng rãi. Họ cho rằng thị trường đang trưởng thành hơn nhờ vào các quy định của chính phủ và ngân hàng.

John Allen, giám đốc điều hành của một cơ quan định giá và định giá, cho biết việc trở thành một trung tâm toàn cầu có nghĩa là thị trường bất động sản của Dubai "không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh kinh tế địa phương mà còn phụ thuộc vào tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu và sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới", cũng như biến động trong tỷ giá hối đoái và các sự kiện địa chính trị.

Yếu tố lãi suất

Theo ông Tuaima, "tâm lý tích cực của thị trường đang là yếu tố chính thúc đẩy mọi khía cạnh" trên thị trường vào thời điểm hiện tại.

Việc giá tăng cũng đã kích thích nhiều người mua gần đây tìm cách kiếm lợi từ việc bán kịp thời tài sản của họ.

Ông nói: "Nếu chúng ta nhìn vào thị trường từ góc độ của người bán... chúng tôi thấy rằng hầu hết tài sản được bán ban đầu đã được mua vào năm 2020, 2021 và thậm chí là 2022".

"Nhiều người bán thực sự đã gấp đôi lợi nhuận từ đầu tư của họ, vì vậy, dĩ nhiên, họ sẽ bán. Đây là những người đã mua trước, trong thời gian xảy ra dịch Covid hoặc ngay sau đó."

Daniel Abraham, phó giám đốc của công ty môi giới bất động sản Espace, cho biết các nhà môi giới tại công ty của ông đang chờ đợi sự chậm lại.

Tuy nhiên, mỗi khi có dấu hiệu của sự giảm tốc độ, họ lại thấy doanh số bán hàng tăng mạnh.

Ảnh minh họa
Các vị trí tại Dubai có nguồn cung cấp nhà ở sắp tới. Source: REIDIN, VALUSTRAT

"Có lẽ điều này đã xảy ra trong năm qua... Chúng tôi liên tục tự hỏi: Khi nào thì nó sẽ chậm lại? Tôi phải thừa nhận rằng quý 4 cảm thấy hơi không chắc chắn một chút. Chúng tôi bắt đầu thấy các chỉ số giảm một chút, nhưng sau đó chúng tôi lại có một tuần bán hàng đột biến và thậm chí có thể làm được nhiều hơn nữa", ông Abraham nói với The National.

Ông cho biết lãi suất đã mang lại "một chút niềm tin cho người mua khi ra ngoài mua sắm".

Ông nói: "Nếu lãi suất duy trì ở mức 5%, tôi nghĩ nó sẽ làm chậm lại thị trường. Lần cuối cùng tôi kiểm tra, bạn có thể có một khoản thế chấp với lãi suất cố định trong ba năm là 3,99%. Nếu chúng ta quay trở lại sáu tháng trước, tỷ lệ này là 5,25%, vì vậy điều đó chắc chắn làm cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn một chút và có lẽ đó là lý do tại sao chúng ta chưa thấy nó hoàn toàn chậm lại."

Ông Abraham cho biết một số khu vực đã ghi nhận mức tăng rõ rệt. Ông đưa ra ví dụ về Jumeirah Village Triangle, nơi họ đã bán một biệt thự độc lập hai phòng ngủ cách đây sáu tháng với giá khoảng 3,2 triệu Dh (871.340 USD). Những căn tương tự hiện đang được bán với giá hơn 4 triệu Dh.

Ông nhận định: "Chúng tôi chưa thấy sự chậm lại và thực sự là do nhu cầu vẫn ở mức cao".

Thị trường trưởng thành

Trong thời gian 5 năm trước, Dubai đã thành lập một ủy ban cao cấp về bất động sản để cân nhắc cung cầu trên thị trường một cách cân đối hơn.

Ủy ban này đảm bảo rằng các doanh nghiệp bất động sản do chính phủ sở hữu không cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân và đề xuất kế hoạch toàn diện cho tất cả các dự án bất động sản tại Dubai.

Ông Tuaima phát biểu: "Bạn không thấy các kế hoạch tổng thể lớn được công bố hàng ngày hoặc thậm chí hàng tháng. Những gì chúng ta thấy được hiện tại là các tòa nhà mới hoặc các giai đoạn mới của quy hoạch tổng thể đang được triển khai. Có một sự tiếp cận có tính toán hơn để khởi đầu các dự án này.

Chúng tôi đã có kế hoạch tổng thể về Dubai 2040 và chúng tôi nhận thức rằng [thị trường] cần phải tăng gấp đôi trong tương lai, nhưng mọi thứ đều được tính toán kỹ lưỡng hơn, so với những năm 2013 và 2014, và đó là lý do tại sao chúng tôi không kỳ vọng sẽ có một bong bóng. Chúng ta có thể nhận thấy sự điều chỉnh, đặc biệt là ở thị trường biệt thự cao cấp."

Đức Hòa t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bất động sản Eurowindow Nghi Phú (thành viên của Eurowindow Holding) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An…
Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Sáng 16/11, tại xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), dự án khu đô thị An Khánh Ecomony chính thức được khởi công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một khu đô thị xanh, hiện đại trên trục hạ tầng chiến lược phía Tây Thủ đô.
Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội Kim Chung (Đông Anh) mở bán 1.104 căn hộ CT3 với giá tạm tính 18,4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm lớn, góp phần giảm tải nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại Hà Nội.
Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục sôi động với quyết định chuyển đổi gần 3 ha đất nông nghiệp tại quận Hoàng Mai cũ nhằm phát triển dự án tổ hợp nhà ở, văn phòng và các công trình công cộng.
Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2025 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt trên 80% nhờ hạ tầng và nhu cầu ở thực lớn. Tuy nhiên, giá bán vẫn neo cao.
Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế, tỉnh Phú Thọ đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, đánh giá hiệu quả hai dự án công nghiệp tại Cụm công nghiệp Ngọc Quan (xã Đoan Hùng) và Khu công nghiệp Đoan Hùng (xã Đoan Hùng, Tây Cốc).
Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Thị trường bất dộng sản còn nhiều dư địa phát triển, song giá nhà tăng "nóng" đang tiềm ẩn rủi ro bong bóng, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và đe dọa an sinh xã hội.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Giữa lòng khu đô thị sinh thái Sun NeO City, Cora Tower là biểu tượng của lối sống hiện đại và nghỉ dưỡng mỗi ngày. Dự án sở hữu hệ tiện ích nội tòa đẳng cấp cũng như thừa hưởng trọn vẹn tiện ích quy mô của toàn tổ hợp đô thị Nam Đà Nẵng.
Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

VARS đề xuất cấm đấu giá 10 năm, Bộ Tư pháp tăng cọc 50%. Chuyên gia kiến nghị giá trần, giá sàn là giải pháp căn cơ để bình ổn thị trường đất đai đang hỗn loạn.
Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn bứt phá

Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn bứt phá

Hải Phòng vươn mình mạnh mẽ, trở thành tâm điểm kinh tế miền Bắc. Nổi bật là Ruby Coastal City – biểu tượng sống thượng lưu, nâng tầm giá trị bất động sản biển Đồ Sơn.
Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên vừa nghiệm thu tòa chung cư NOXH đầu tiên tại Khu dân cư Đại Thắng, với 361 căn hộ với giá dưới 16 triệu đồng/m², chất lượng thiết kế như nhà thương mại.