Xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU sẽ giảm tốc

23:01 11/08/2022

Việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam theo mẫu của EVFTA còn nhiều bất cập khiến cho nhiều lô hàng xuất khẩu sang khối thị trường EU chậm lại.

VASEP dẫn thông tin từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm trong quý II/2022. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt trong 3 tháng đầu năm nên lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 77 triệu USD.

Việc các nước EU mở cửa đón khách du lịch trở lại cũng làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh có giá trị cao. Đồng thời, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp cỡ lớn phục vụ cho chuỗi dịch vụ thực phẩm, nhà hàng… tăng đã giúp khôi phục nhập khẩu cá ngừ tại EU trong 6 tháng đầu năm.

Đức, Bỉ và Hà Lan hiện là 3 thị trường trong khối nhập khẩu cá ngừ lớn nhất từ Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi Bỉ và Hà Lan có sự tăng trưởng dương thì cá ngừ sang Đức lại giảm. 

Xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU sẽ giảm tốc
Xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU sẽ giảm tốc.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Pháp lại tăng trưởng tới 3 con số, tăng 203% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 3 triệu USD. Việt Nam hiện là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 14 cho Pháp (trong số các nguồn cung ngoài EU).

Trong những tháng đầu năm 2022, do sản lượng đánh bắt cá ngừ của Pháp và Tây Ban Nha trong quý đầu năm ở mức tốt, đủ để cung cấp cá ngừ cho các nhà chế biến của nước này và các nước EU. Do vậy, Pháp có xu hướng tăng nhập khẩu thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh; giảm nhập khẩu cá ngừ nguyên con đông lạnh.

Về sản phẩm, xuất khẩu các mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh (mã HS0304) tăng, trong khi xuất khẩu cá ngừ đóng hộp, cá tươi, cá đông lạnh (mã HS0304) và cá ngừ chế biến (mã HS16) lại giảm.

Chuyên gia VASEP nhận định, đồng Euro của châu Âu lần đầu tiên trong vòng 20 năm giảm xuống mức ngang bằng với đồng USD. Mặt khác, các nước EU hiện đang lo ngại về khả năng Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu và những rủi ro suy thoái kinh tế. Điều này sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế, bao gồm cả ngành bắt và chế biến cá ngừ của các nước EU.

VASEP dẫn báo cáo từ Cơ quan thống kê dữ liệu Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 1/7/2022, giá tiêu dùng tại 19 quốc gia sử dụng đồng Euro tăng 8,6% trong tháng 6 (nhóm hàng lương thực tăng 8,9%). Mức tăng giá tiêu dùng tại khu vực này một tháng trước là 8,1%.

Giá các sản phẩm cá ngừ tăng do chi phí hàng hóa cần thiết tăng cao hơn, đồng USD mạnh có thể khiến cho các sản phẩm cá ngừ cuối cùng nhập khẩu vào EU từ các nước trở nên đắt đỏ hơn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU trong 3 tháng qua.

Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, thông thường những tháng đầu năm là thời điểm thuận lợi để gia tăng đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường EU do tác động từ các thỏa thuận về ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Tuy nhiên năm nay, do giá xăng dầu tăng cao đã ảnh hưởng tới sản lượng đánh bắt cá ngừ của cả nước, khiến cho nguồn cung cá ngừ nguyên liệu đảm bảo quy tắc xuất xứ theo FTA giảm. Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam theo mẫu của EVFTA còn nhiều bất cập khiến cho nhiều lô hàng xuất khẩu sang khối thị trường này chậm lại.

Những yếu tố kể trên đã ảnh hưởng tới sự tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này. VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ còn tiếp tục giảm tốc trong những tháng tới.

P.V