Thứ năm 13/08/2026 11:53
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Gen Z quản lý tài chính, mua nhà tiền tỷ

04/10/2022 15:17
Gen Z ngày càng chứng tỏ được sự phát triển và tầm quan trọng của thế hệ mới trong việc thay đổi những thói quen cũ, mở ra hệ sinh thái mới. Việc mua nhà của Gen Z và cách quản lý thu nhập cũng là những vấn đề cần học hỏi.

Theo báo cáo của ngân hàng Mỹ, nhiều người trẻ thuộc thế hệ Gen Z không chỉ khao khát trở thành chủ nhà trước tuổi 30, họ còn rất quyết liệt để đạt được điều đó.

Trong tay chỉ có 300 triệu tiền mặt, vợ chồng chốt nhà 1,9 tỷ chỉ sau 10 phút

Vợ chồng Phong, Linh (TP Hồ Chí Minh) đã sở hữu căn nhà đầu tiên trước năm 30 tuổi. Đây là căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 65m2 ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh với giá mua là 1,9 tỷ. Được biết, đây là quyết định được đưa ra sau khi đi xem nhà tầm 10 phút. "2019 khi có ý định mua nhà, trong tay 2 vợ chồng mình chỉ có vỏn vẹn 300 triệu là tiền tiết kiệm sau 7 năm đi làm của mình. Sau khi chốt nhà xong, mình được bố mẹ hỗ trợ thêm 200 triệu, vay họ hàng 400 triệu, vay ngân hàng thêm 1 tỷ với thời hạn 20 năm".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bí quyết để mua nhà của Phong và Linh là có kế hoạch cụ thể trong câu chuyện trả nợ. Tổng thu nhập của vợ chồng trẻ khoảng hơn 40 triệu đồng. Tiền trả nợ gần như là chia đôi. Phong trả nợ vay họ hàng theo hình thức cuối năm trả 1 lần, dự tính trả 4 năm là xong rồi sẽ tiếp tục trả nợ ngân hàng cùng vợ. Còn Linh thì đi làm công ty, có bảng lương nên đứng tên vay ngân hàng, hiện tại đảm nhận luôn phần trả nợ này. Vì chính sách vay mua nhà được ưu đãi lãi suất 3 năm đầu nên hiện tại mỗi tháng Linh trả nợ khoảng 11-12 triệu. Ngoài việc trả nợ, vợ chồng trẻ cũng cố gắng tiết kiệm ít nhất 7 triệu/ tháng cho các kế hoạch sinh con và sửa nhà.

"Nếu bạn muốn mua nhà thì cũng phải chuẩn bị ít nhất là 30 đến 40% tổng giá trị nhà rồi mới nên vay mượn. Ngân hàng thường cho vay mua nhà với thời hạn từ 15 đến 20 năm, tốt nhất bạn nên chọn 20 năm, dù có cảm giác tiền lãi sau khi trả hết sẽ cao hơn nhưng nó lại đảm bảo cho bạn ít bị áp lực tài chính mỗi tháng hơn. Thêm nữa, số tiền trả nợ ngân hàng, các khoản vay của bạn cũng chỉ nên ở mức tối đa 30% thu nhập, như vậy mới không sợ mệt mỏi, sụp đổ tài chính nếu có vấn đề xảy ra", vợ chồng trẻ chia sẻ.

22 tuổi chỉ có 200 triệu, đi vay thêm 2 tỷ để mua nhà

Lê Văn Hùng, sinh năm 1999, vào lúc sắp sửa bước sang tuổi 23 đã kịp sắm cho mình 1 căn hộ với giá trị hơn 2,3 tỷ đồng ở Nam Từ Liêm, Hà Nội, trong đó giá mua là 2 tỷ 155 triệu đồng và nội thất 160 triệu đồng. Vốn trong tay cậu bạn vào thời điểm mua nhà chỉ có 230 triệu, tức là Văn Hùng đã đi vay nợ 90% để mua nhà. Hùng đã vay hơn 1 tỷ đồng từ người thân để không phải chịu lãi suất, và tầm 700 triệu vay ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Văn Hùng chia sẻ rằng, khi vay tiền để mua nhà, cũng giúp cậu trở thành một con người có trách nhiệm hơn trong việc quản lý chi tiêu và học được cách tiết kiệm để có thể trả nợ đúng hạn.

"Mua nhà đòi hỏi mình phải quản lý chi tiêu một cách chặt chẽ hơn và tiết kiệm hơn. Thay vì thoải mái lên ứng dụng đặt đồ như lúc trước, giờ mình chăm nấu ăn ở nhà. Hơn nữa mình cũng hạn chế mua sắm, hạn chế hội họp và học cách ghi chép chi tiêu để quản lý khoản tiền ra một cách chặt chẽ và chính xác nhất".

Bên cạnh đó, hàng tháng Hùng cũng dự toán những khoản chi tiêu trong tháng để xem bản thân tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng. Văn Hùng cho rằng, nếu mà không dự tính khoản tiền tiết kiệm được hàng tháng, rất dễ sa vào việc tiêu tiền quá đà.

"Nhiều bạn nghĩ mình mua nhà thì chắc hẳn mình phải có nhiều tiền lắm, thế nhưng như mọi người thấy số tiền mình có sẵn rất ít. Vậy nên mình chỉ muốn nói rằng việc mua nhà khi tuổi còn trẻ cũng không phải việc gì quá to tát nếu bạn dám "liều". Thế nhưng "liều" cũng phải có cơ sở, ví dụ như thu nhập của bạn phải ổn định, có thể vay được tiền của người thân để không phải chịu quá nhiều lãi suất ngân hàng", quan điểm của Văn Hùng về câu chuyện vay nợ mua nhà.

Gom tiền tiết kiệm, thẻ tín dụng rồi vay 1,2 tỷ mua nhà

Đông Quân (sinh năm 1995) sở hữu căn hộ 1 phòng ngủ với diện tích 47m2 ở Quận 9 với giá mua là 1 tỷ 840 triệu, chi thêm gần 150 triệu để hoàn thiện nội thất.

Cậu bạn sinh năm 1995 đã vay nợ khá nhiều để mua được căn nhà này. "Trong tay mình chỉ có một ít tiền tiết kiệm vì đã tiêu hết trong 4 tháng nghỉ dịch, cộng dồn các thẻ tín dụng gom lại cũng được gần 200 triệu. Mình mượn thêm bố mẹ, người thân và đồng nghiệp 400 triệu. Vậy là đủ 600 triệu để trả khoản thanh toán 30% ban đầu. Sau theo chính sách liên kết giữa chủ đầu tư và ngân hàng, mình vay thêm 70% theo diện vừa thế chấp vừa chứng minh thu nhập".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lý do Đông Quân quyết định mua nhà vì tiền trả góp mỗi tháng dao động 11 triệu, trong khi trước đó tiền thuê nhà mỗi tháng của cậu bạn đã xấp xỉ 7 triệu. Thu nhập của Đông Quân tháng cao nhất khoảng 100 triệu và thấp nhất là 20 triệu. Do vậy, sau khi tính toán cậu bạn ước lượng được bản thân có thể chi trả được cho khoản này.

Bên cạnh đó, 2 năm đầu cậu bạn cũng chỉ cần trả lãi nên sẽ đỡ áp lực hơn. "Mình nghĩ rằng bản thân cố gắng thêm xíu nữa thì sau 35 năm mình đã có ngôi nhà cho riêng mình. Nhưng mục tiêu của mình là sẽ dành dụm để tất toán khoản vay sau 5 năm".

Khi được hỏi về có cảm thấy áp lực vì đi vay nợ hay không, Đông Quân nhấn mạnh rằng: Mình nghĩ sẽ trở thành động lực để giúp bản thân kiếm tiền nhiều hơn. Mình không sợ nợ, mình chỉ sợ không có tiền.
Khi chia sẻ về bí kíp tài chính để mua nhà ở độ tuổi còn trẻ như vậy, Đông Quân chia sẻ rằng, bản thân đã tự làm mọi thứ nếu có thể. Chẳng hạn như việc lên ý tưởng thiết kế nhà cửa, từng chi tiết nội thất đều do cậu bạn tự làm. Ưu điểm của việc này là sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Ninh – điểm hẹn tỏa sáng của Miss World 2026 bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh – điểm hẹn tỏa sáng của Miss World 2026 bên Vịnh Hạ Long

Từ kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh chính thức mở đầu hành trình Miss World lần thứ 73 tại Việt Nam, gửi đi thông điệp về một vùng đất năng động, thân thiện, hội nhập và khát vọng vươn tầm quốc tế.
Tú Lệ mùa vàng: Có một nàng thơ đang đợi dưới chân Khau Phạ

Tú Lệ mùa vàng: Có một nàng thơ đang đợi dưới chân Khau Phạ

Nếu phải ví Tú Lệ (Lào Cai) với một người con gái, có lẽ đó là cô gái vùng cao vừa bước qua tuổi đôi mươi. Không son phấn, chẳng cần điểm trang cầu kỳ, nàng chỉ khoác lên mình chiếc áo vàng của lúa chín, vấn ngang mái tóc một dải mây Khau Phạ, mang theo hương cốm mới và đứng lặng giữa thung lũng chờ người lữ khách. Gặp vào mùa thu, có khi chỉ một lần cũng đủ nhớ.
Đức Drukpa Thuksey Rinpoche dự Pháp hội Tri ân và Báo ân mùa Vu Lan tại Tây Thiên

Đức Drukpa Thuksey Rinpoche dự Pháp hội Tri ân và Báo ân mùa Vu Lan tại Tây Thiên

Pháp hội Vô Lượng Thọ Trí - Tri Ân và Báo Ân diễn ra từ 12 đến 19/8 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên với sự tham dự của Tăng đoàn Drukpa Ấn Độ và chư Tăng Ni Việt Nam, hướng tới cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu Anh hùng Liệt sĩ.
Hải Phòng mở màn hành trình Miss World 2026 đưa nhan sắc thế giới đến với thành phố Cảng

Hải Phòng mở màn hành trình Miss World 2026 đưa nhan sắc thế giới đến với thành phố Cảng

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam trở thành quốc gia đăng cai Miss World lần thứ 73 – mùa giải đặc biệt kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển của một trong những cuộc thi sắc đẹp danh giá nhất hành tinh. Trong hành trình kéo dài gần một tháng với sự tham gia của khoảng 120 đại diện đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, Hải Phòng được lựa chọn là một trong những điểm đến trọng tâm, mở đầu bằng sự kiện họp báo công bố thí sinh vào ngày 13/8 tại Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn.
Xu hướng chăm sóc tóc kết hợp cân bằng tinh thần

Xu hướng chăm sóc tóc kết hợp cân bằng tinh thần

Xuất hiện tại sự kiện ra mắt dòng sản phẩm Gloss Absolu của Kérastase Paris tại Saigon Centre, KOL Diệu Ái chia sẻ quan điểm chăm sóc tóc không chỉ hướng đến vẻ ngoài mà ngày càng gắn với sức khỏe tinh thần và thói quen chăm sóc bản thân.
Hai lực sĩ cử tạ trẻ Khánh Hòa giành 5 huy chương tại đấu trường châu Á

Hai lực sĩ cử tạ trẻ Khánh Hòa giành 5 huy chương tại đấu trường châu Á

Một người bùng nổ ở nội dung cử đẩy để bước lên bục cao nhất châu Á. Một cô gái Raglai mới 14 tuổi mang về cú đúp Huy chương Đồng. Năm huy chương của Nguyễn Thành Duy và Mấu Thị Bảy tại Uzbekistan không chỉ góp vào thành tích của cử tạ trẻ Việt Nam mà còn cho thấy những gương mặt đầy triển vọng đang trưởng thành từ thể thao Khánh Hòa.
Từ “Khăn quàng xanh” của danh họa Mai Trung Thứ đến những đặc quyền riêng có của VIB Privilege Banking

Từ “Khăn quàng xanh” của danh họa Mai Trung Thứ đến những đặc quyền riêng có của VIB Privilege Banking

Sáng 08/8, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đưa 30 khách hàng Privilege đến một không gian sưu tập nghệ thuật tại Hà Nội, nơi lưu giữ tác phẩm "Khăn quàng xanh" của danh họa Mai Trung Thứ, tác phẩm từng thuộc sở hữu của vua Hàm Nghi.
Tổ chức Festival Diều và dự kiến bắn pháo hoa tại Sầm Sơn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Tổ chức Festival Diều và dự kiến bắn pháo hoa tại Sầm Sơn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trước dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9 sắp tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch tổ chức Festival Diều Sầm Sơn năm 2026. Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo thêm sân chơi cho du khách và quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương.
Vì sao nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vì tính sai ngày rụng trứng

Vì sao nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vì tính sai ngày rụng trứng

Nhiều cặp vợ chồng canh ngày rụng trứng bằng lịch kinh, dịch nhầy hay đo thân nhiệt suốt nhiều tháng mà vẫn chưa có tin vui. Vấn đề không nằm ở sự cố gắng, mà ở chính cách tính ngày đang được áp dụng.
Lào Cai vào mùa hội lớn: Từ sân cỏ nữ vùng cao đến sắc màu văn hóa Mường Lò 2026

Lào Cai vào mùa hội lớn: Từ sân cỏ nữ vùng cao đến sắc màu văn hóa Mường Lò 2026

Từ Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Nghĩa Lộ, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ I đến Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, Lào Cai đang chuẩn bị cho một mùa hội sôi động. Mỗi sự kiện có quy mô, cách tổ chức riêng nhưng cùng hướng tới mục tiêu đưa thể thao, văn hóa bản địa và du lịch đến gần hơn với công chúng.
Quy Nhơn rực rỡ sắc màu trong đêm khai mạc Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế

Quy Nhơn rực rỡ sắc màu trong đêm khai mạc Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế

Tối 7-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế và Lễ hội đường phố Quy Nhơn - Gia Lai năm 2026 chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn phục vụ người dân và du khách.
Con nước Khánh Hòa

Con nước Khánh Hòa

Mượn hình ảnh con nước nơi cửa sông để kể câu chuyện về một vùng đất dựng nên từ những cuộc gặp gỡ và dung hợp qua nhiều thế hệ...
Lan tỏa giá trị làng nghề miền Tây qua dự án nghệ thuật

Lan tỏa giá trị làng nghề miền Tây qua dự án nghệ thuật

Dự án nghệ thuật "Xuôi dòng phù sa" tái hiện vẻ đẹp văn hóa và lao động miền Tây Nam Bộ bằng ngôn ngữ đương đại, góp phần lan tỏa ý thức gìn giữ các giá trị truyền thống.
Kết nối văn nghệ sĩ, lan tỏa cảm hứng sáng tác về Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân

Kết nối văn nghệ sĩ, lan tỏa cảm hứng sáng tác về Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân

Chiều 6/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Ngọa Vân Yên Tử và Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp tổ chức chương trình gặp gỡ các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ nhằm giới thiệu và tiếp tục lan tỏa Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật "Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân".
Lào Cai gọi mùa hội: Rộn ràng sân cỏ, đắm say sắc màu bản làng

Lào Cai gọi mùa hội: Rộn ràng sân cỏ, đắm say sắc màu bản làng

Những cô gái vùng cao đang tập luyện cho ngày ra sân. Ở một miền khác, tiếng hát Tày, nghi lễ nhảy lửa của người Dao, những gian hàng sản vật và cuộc vui bản làng cũng đang được chuẩn bị. Cuối tháng Tám, Lào Cai có nhiều hơn một lời mời dành cho du khách.