GDP quý III kỳ vọng tăng 2,5%, khả năng phục hồi kinh tế tốt hơn trong quý IV

00:00 12/10/2020

Sản xuất và tiêu dùng tăng nhẹ, GDP quý III kỳ vọng ở mức 2,5%, với khả năng phục hồi kinh tế sẽ tốt hơn trong quý IV, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) dự báo trong Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 9 phát hành mới đây.

gdp quy iii ky vong tang 25 kha nang phuc hoi kinh te tot hon trong quy iv

Dự báo tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm ở mức khoảng 3%

Thực tế là làn sóng thứ hai của Covid-19 khiến triển vọng kinh tế ảm đạm hơn kỳ vọng trước đây. Theo dữ liệu về tăng trưởng sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ, VDS cho rằng tác động của làn sóng đại dịch thứ hai có sự phân hóa sâu sắc giữa các nhóm ngành.

Trong đó, tăng trưởng vẫn duy trì trong một vài ngành như dược phẩm, cao su và nhựa, nội thất và thiết bị điện; một số ngành cho thấy sự chuyển biến tích cực như sản xuất máy móc thiết bị, thiết bị vận tải và may mặc.

Ngược lại, đại dịch tiếp tục kìm hãm tăng trưởng của các ngành sản xuất chính như thực phẩm, kim loại, giấy, dệt may, hóa chất... Ngoài ra, việc giãn cách xã hội để khoanh vùng dập dịch cũng giúp giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với doanh thu bán lẻ.

Bên cạnh đó, tâm lý e ngại đi ra ngoài và du lịch tiếp tục gây ra nhiều khó khăn hơn cho ngành khách sạn và du lịch.

Nhưng, “Việt Nam lại một lần nữa hành động khéo léo và vượt qua đại dịch, Chính phủ đã áp dụng biện pháp phong tỏa cục bộ trong khi vẫn giữ nền kinh tế hoạt động bình thường nhất có thể”, Báo cáo của VDS nhìn nhận.

Trong báo cáo này, nhóm nghiên cứu của Rồng Việt đưa ra kỳ vọng tăng trưởng GDP trong quý III/2020 sẽ tăng ở mức 2,5% do quan sát thấy diễn biến tăng nhẹ trong sản xuất và tiêu dùng.

VDS dự báo khả năng phục hồi kinh tế sẽ tốt hơn trong quý IV nhờ nới lỏng có chọn lọc các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh như nối lại các chuyến bay quốc tế, đầu tư công tốt hơn và cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và tâm lý kinh doanh đi cùng với hy vọng về vắc-xin ngừa vi-rút SARS-COV-2 trong năm 2021.

“Chúng tôi cho rằng chiến lược khoanh vùng ổ dịch có thể tạo ra phục hồi nhẹ trong tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm ở mức khoảng 3%, mặc dù mức này vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước Covid-19”, VDS dự báo.

Chờ đợi gói hỗ trợ thứ hai

Theo VDS, do tác động nghiêm trọng của đại dịch nên cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn để bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế. Trong đó, trông đợi khá nhiều là ở gói hỗ trợ thứ hai đang được Chính phủ tính toán.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chỉ có khoảng 28,5% gói hỗ trợ đầu tiên được giải ngân tính đến cuối tháng 7 năm 2020 (khoảng 17.500 tỷ đồng). Tỷ lệ thực hiện thấp của gói hỗ trợ ban đầu đã đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp cận gói hỗ trợ của các nhóm chịu ảnh hưởng và những biện pháp nào có thể được sử dụng trong gói hỗ trợ thứ hai.

Hiện tại, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất gia hạn các biện pháp từ gói hỗ trợ đầu tiên, bao gồm mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng và sửa đổi điều kiện cho vay đối với khoản vay lãi suất 0% cho các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động.

Ngoài ra, gói hỗ trợ thứ hai được đưa ra nhằm hỗ trợ nhóm người chịu ảnh hưởng mới (lao động thất nghiệp sống trong hoàn cảnh khó khăn) và tập trung vào việc thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ bằng cách cung cấp các khoản vay ưu đãi.

Gói hỗ trợ này ước tính khoảng 18.600 tỷ đồng (khoảng 798 triệu USD, hay 0,31% GDP), thấp hơn nhiều so với gói đầu tiên.

Với các kịch bản kinh tế nêu trên, VDS cũng đưa ra dự báo thị trường chứng khoán tháng 9 với kỳ vọng VN-Index có thể đạt tới 920 điểm do tiếp nối đà tăng điểm từ tháng 8, cộng thêm dòng tiền ngoại mới với hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tích cực hơn khi mà một lượng tiền lớn từ khối này có thể sẽ giải ngân vào đầu tháng 9.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng nhiều tháng qua, thông tin về việc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế huy động được một lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam sẽ là một cú hích lớn.

Cụ thể, trước khi quỹ Đài Loan huy động được quy mô 160 triệu USD để đầu tư vào thị trường Việt Nam, Dragon Capital cũng đã huy động được một lượng tiền khá lớn cho quỹ VFMVSF của Vietfund Management.

Nhưng theo VDS, lực tăng vừa qua khó bền vững. Tâm lý người nắm giữ cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực. Một trong số đó có thể là biến động mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới.

Tuy nhiên mới đây nhất, sau những chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp thì chỉ số đo lường độ biến động VIX của thị trường Mỹ đã bật tăng trở lại lên mức trên 30 điểm, cảnh báo mức độ rủi ro sắp tới của thị trường Mỹ.

“Trong quá khứ, chúng tôi nhận thấy khi thị trường Mỹ đột ngột tăng mạnh để tạo nên đỉnh kỷ lục mới, thị trường này có xu hướng điều chỉnh khá sâu ngay sau đó. Nhìn lại những thời điểm này, diễn biến của VN-Index cũng không quá tích cực”, VDS lưu ý.

L.L