GDP của Trung Quốc tăng 7,9% trong quý II
- 10
- Hội nhập
- 11:59 15/07/2021
DNHN - Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP quý II thấp hơn một chút so với kỳ vọng, trong khi doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng nhanh hơn dự báo.
Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Năm (15/7), tổng sản phẩm quốc nội của nước này tăng 7,9% trong quý thứ hai so với một năm trước. Con số này thấp hơn so với ước tính của Reuters là tăng trưởng 8,1% trong giai đoạn quý 2 (từ tháng 4 đến tháng 6).
GDP quý 2 tăng 1,3% so với quý 1, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng 0,6% giữa quý 1 năm nay và quý 4 năm 2020.
“Nền kinh tế Trung Quốc duy trì sự phục hồi ổn định”, cơ quan thống kê cho biết trong một thông cáo. Nhưng văn phòng cho biết thêm vẫn còn những lo ngại về sự lây lan toàn cầu của đại dịch và sự phục hồi “không cân bằng” trong nước.
Doanh số bán lẻ tăng 12,1% trong tháng 6 so với một năm trước, nhiều hơn mức dự báo 11% của Reuters.
Tăng trưởng doanh số bán lẻ đã tụt hậu so với tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và đã bỏ xa kỳ vọng của các nhà phân tích trong hai tháng đầu quý II.
Sản xuất công nghiệp tăng 8,3%, lớn hơn ước tính 7,8% của Reuters. Trong ba tháng gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tuyên bố hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa tăng đột biến.
Tỷ lệ thất nghiệp của cuộc khảo sát tại thành thị giữ ổn định ở mức 5% trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi từ 16 đến 24 tăng lên 15,4%.
Tăng trưởng quý II của Trung Quốc được củng cố bởi xuất khẩu khi các đối tác thương mại của họ nới lỏng các biện pháp khóa cửa và mở các đợt tiêm chủng tăng mạnh. Tính theo đồng đô la, xuất khẩu tăng 31% trong khi nhập khẩu tăng 43% bất chấp các đợt bùng phát Covid-19 nhỏ ở nhà máy sản xuất của tỉnh Quảng Đông.
Tuy nhiên, các quan chức hải quan Trung Quốc cảnh báo rằng thương mại có thể chậm lại trong những tháng tới do những bất ổn đang diễn ra do đại dịch mang tới.
Lyly
Bài liên quan
Đọc thêm Hội nhập
Doanh thu của Xiaomi giảm mạnh trong quý II
Ngày 19/8, Tập đoàn công nghệ Xiaomi Corp của Trung Quốc đã công bố doanh thu trong quý II/2022 sụt giảm mạnh do thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới bị thu hẹp bởi các hạn chế phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt.
Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group chi 1,4 tỷ USD để mở rộng hoạt động ở Thái Lan và Việt Nam
Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group đang có kế hoạch mở rộng mạnh mẽ ở trong nước và cả nước láng giềng Việt Nam, với hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tăng vọt sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.
Toshiba cam kết việc tái cấu trúc công ty phải mang lại lợi ích cho tất cả các bên
Toshiba đặt mục tiêu đạt tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình của tập đoàn ít nhất là 30%. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toshiba - Taro Shimada cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn trả lợi nhuận cho cổ đông của mình mà còn tối đa hóa tổng lợi nhuận của cổ đông”.
Lạm phát tại Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu do Ngân hàng Trung ương đề ra
Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản vào ngày 19/8 cho thấy, nếu tính cả biến động giá cả thực phẩm tươi sống, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của các kỳ lân châu Á
Các kỳ lân châu Á đang cảm thấy khó khăn khi chính sách tiền tệ tiếp tục bị thắt chặt và các nhà đầu tư ngày càng ngại rủi ro hơn. Số lượng các công ty chưa niêm yết đạt mốc 1 tỷ USD đang trở nên ít dần.
Nắng nóng khắc nghiệt đang đe dọa ba nền kinh tế lớn nhất thế giới
Tỷ lệ lạm phát tăng cao kỷ lục vốn đã khiến các nước trên thế giới phải "lao đao", giờ đây các nền kinh tế lớn tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu lại phải đối mặt với những thách thức mới từ thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
Nhiều nhà hàng của Ấn Độ tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các nền tảng giao đồ ăn Swiggy và Zomato
Ngoài việc tăng hoa hồng đối với các nhà hàng đối tác, Swiggy và Zomato đã bắt đầu tính phí giao hàng của người tiêu dùng, phí giao hàng này khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như thời gian trong ngày, thời tiết và khoảng cách.
Gã khổng lồ công nghệ Tencent tìm kiếm động lực tăng trưởng mới
Tencent cho biết, quảng cáo trên nền tảng video ngắn của họ có thể trở thành một nguồn doanh thu ”đáng kể” trong tương lai, ngay cả khi các lĩnh vực kinh doanh khác của công ty, chẳng hạn như trò chơi phải đối mặt với nhiều áp lực.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Geely Automobile giảm 35%
Geely Automobile Holdings của Trung Quốc ngày 18/8 cho biết, lợi nhuận ròng nửa đầu năm của họ giảm 35% do các quy định hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của nước này làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và gây gián đoạn sản xuất.
Gã khổng lồ công nghệ Tencent tuyên bố sụt giảm doanh thu
Tencent Holding vừa công bố báo cáo tài chính quý 2, ghi nhận lần đầu tiên tập đoàn công nghệ này chứng kiến doanh thu quý sụt giảm.