GDP của Trung Quốc tăng 7,9% trong quý II

DNHN - Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP quý II thấp hơn một chút so với kỳ vọng, trong khi doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng nhanh hơn dự báo.

Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP quý II thấp hơn một chút so với kỳ vọng, trong khi doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng nhanh hơn dự báo.

Một tàu container tại Khu Thương mại Tự do Qianhai Shekou ở Thâm Quyến. Tăng trưởng quý II của Trung Quốc được củng cố nhờ mở rộng thương mại. Ảnh: Reuters

Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Năm (15/7), tổng sản phẩm quốc nội của nước này tăng 7,9% trong quý thứ hai so với một năm trước. Con số này thấp hơn so với ước tính của Reuters là tăng trưởng 8,1% trong giai đoạn quý 2 (từ tháng 4 đến tháng 6).

GDP quý 2 tăng 1,3% so với quý 1, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng 0,6% giữa quý 1 năm nay và quý 4 năm 2020. 

“Nền kinh tế Trung Quốc duy trì sự phục hồi ổn định”, cơ quan thống kê cho biết trong một thông cáo. Nhưng văn phòng cho biết thêm vẫn còn những lo ngại về sự lây lan toàn cầu của đại dịch và sự phục hồi “không cân bằng” trong nước.

Doanh số bán lẻ tăng 12,1% trong tháng 6 so với một năm trước, nhiều hơn mức dự báo 11% của Reuters.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ đã tụt hậu so với tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và đã bỏ xa kỳ vọng của các nhà phân tích trong hai tháng đầu quý II.

Sản xuất công nghiệp tăng 8,3%, lớn hơn ước tính 7,8% của Reuters. Trong ba tháng gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tuyên bố hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa tăng đột biến.

Tỷ lệ thất nghiệp của cuộc khảo sát tại thành thị giữ ổn định ở mức 5% trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi từ 16 đến 24 tăng lên 15,4%.

Tăng trưởng quý II của Trung Quốc được củng cố bởi xuất khẩu khi các đối tác thương mại của họ nới lỏng các biện pháp khóa cửa và mở các đợt tiêm chủng tăng mạnh. Tính theo đồng đô la, xuất khẩu tăng 31% trong khi nhập khẩu tăng 43% bất chấp các đợt bùng phát Covid-19 nhỏ ở nhà máy sản xuất của tỉnh Quảng Đông.

Tuy nhiên, các quan chức hải quan Trung Quốc cảnh báo rằng thương mại có thể chậm lại trong những tháng tới do những bất ổn đang diễn ra do đại dịch mang tới.

Lyly 

Bài liên quan