Tranh chấp thương mại Trung Quốc - Phần Lan từ chính sách "Ngoại giao gấu trúc"

10:38 28/01/2023

Hai con gấu trúc mà Trung Quốc cho Phần Lan mượn cách đây 5 năm có thể ảnh hưởng nặng nề đến quan hệ thương mại giữa hai nước nếu Helsinki không tìm được tiền để tiếp tục giữ chúng, vì đại dịch COVID đã dập tắt mọi hy vọng biến những con vật đắt tiền này trở thành điểm thu hút khách du lịch.

Sau một thỏa thuận với Trung Quốc được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2017, hai con gấu trúc đã được cho Sở thú Ähtäri của Phần Lan mượn kể từ năm 2018. Ảnh: EPA-EFE/MAURI RATILAINEN
Sau một thỏa thuận với Trung Quốc được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2017, hai con gấu trúc đã được cho Sở thú Ähtäri của Phần Lan mượn kể từ năm 2018. Ảnh: EPA-EFE/MAURI RATILAINEN.

Sau một thỏa thuận với Trung Quốc được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2017, hai con gấu trúc đã được cho Sở thú Ähtäri của Phần Lan mượn kể từ năm 2018.

Việc hai con gấu trúc đã được Trung Quốc cho Sở thú Ähtäri mượn năm 2018 diễn ra vào dịp kỷ niệm 1000 năm thành lập Phần Lan và được mệnh danh là “ngoại giao gấu trúc”, là dấu hiệu của thiện chí và tình đoàn kết giữa hai nước.

“Đối với Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp, đây là đỉnh cao của sự hợp tác quốc tế trong 100 năm,” Bộ trưởng Nông nghiệp khi đó là Kimmo Tiilikainen cho biết.

Mặc dù người ta hy vọng rằng hai chú gấu trúc Lumi và Pyry sẽ trở thành điểm thu hút khách du lịch lớn của sở thú, nhưng đại dịch và chi phí của chúng đã khiến sở thú nợ nần chồng chất. Những con gấu trúc tốn khoảng 1,5 triệu euro mỗi năm để nuôi, với số tiền ước tính nhưng không được tiết lộ khoảng 1 triệu euro sẽ được chuyển đến Trung Quốc như một phần của 'khoản vay sinh sản'.

Những chú gấu trúc mới là Lumi và Pyry đã thu hút thêm 100.000 du khách đến Vườn thú ÄHTÄRI vào năm 2018. Ảnh: Jari Pietiläinen
Những chú gấu trúc mới là Lumi và Pyry đã thu hút thêm 100.000 du khách đến Vườn thú ÄHTÄRI vào năm 2018. Ảnh: Jari Pietiläinen.

Còn 10 năm nữa trước khi hợp đồng thuê kết thúc, chính quyền Phần Lan buộc phải can thiệp, thậm chí vấn đề đã lên đến cấp cao nhất, với việc Bộ trưởng Nông nghiệp Antti Kurvinen rút khoản ngân sách 5 triệu euro theo kế hoạch vào tối thứ Tư.

“Một nhóm làm việc sẽ xem xét tương lai của những con gấu trúc được thuê vì vấn đề phải sớm được giải quyết bằng cách này hay cách khác,” Kurvinen viết trên Tweet.

Vấn đề cũng đã được chuyển cho một nhóm các quan chức đến từ các bộ nông nghiệp và tài chính.

Hiện tại, vẫn chưa rõ ai sẽ thanh toán hóa đơn để tiếp tục trả tiền cho Trung Quốc, mặc dù trong khi các nhà chức trách đang xem xét thành lập một quỹ để tìm nguồn tài trợ cần thiết, họ cảnh giác với “hậu quả” đối với thương mại là việc phải gửi trả lại động vật.

Anh Dũng (Theo Pekka Vänttinen/EURACTIV.com)