Dự trù gần 140 tỷ đồng chăm lo tết cho người lao động tại doanh nghiệp đang gặp khó khăn

16:02 24/11/2022

LĐLĐ TP HCM thông tin dự trù kinh phí chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho đoàn viên- lao động khó khăn khoảng 140 tỉ đồng

Liên đoàn Lao động TP.HCM (LĐLĐ) vào chiều 23/11 đã tổ chức hội nghị thông tin các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho đoàn viên lao động thành phố.

 Năm 2023 trước những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tiếp tục có những khó khăn, nhất là tại các doanh nghiệp thâm dụng lao động như: da giày, dệt may, gỗ... ít đơn hàng, giảm việc làm, thậm chí cắt giảm lao động ngay vào thời điểm cuối năm 2022 và cận Tết Nguyên đán năm 2023, làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động.

Trước thực trạng khó khăn này, LĐLĐ TPHCM đã lên kế hoạch chăm lo Tết 2023 cho đoàn viên công đoàn, người lao động với 10 chương trình nhằm đảm bảo cho người lao động có cái Tết no ấm. 

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM (bên phải) và ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Quỳnh
Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM (bên phải) và ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Quỳnh.

 Trao đổi với báo chí, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM cho biết, dự trù kinh phí chăm lo cho đoàn viên công đoàn thành phố rơi vào khoảng 140 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố sẽ dự chi khoảng 110 tỷ đồng, công đoàn cấp trên dự chi khoảng 25-28 tỷ đồng. Ngoài ra, công đoàn lao động còn nhận được các chăm lo trực tiếp từ công đoàn cơ sở và các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể khác.

Theo ông Trần Đoàn Trung, chương trình chăm lo Tết 2023 đã được LĐLĐ TPHCM lên kế hoạch từ tháng 9 nên chưa tính được tình hình lao động khó khăn, mất việc trong những tháng cuối năm.

Điều mà ngành công đoàn trăn trở nhất hiện nay là vấn đề lương, thưởng Tết ở những ngành nghề, doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Vì thưởng Tết là trông đợi của người lao động sau một năm vất vả làm việc, nếu doanh nghiệp không có thưởng Tết thì người lao động sẽ rất thiệt thòi.

Hiện LĐLĐ TPHCM đang tiến hành khảo sát thực tế tình hình lao động trên địa bàn thành phố nhằm nắm rõ 3 vấn đề chính là số lao động bị ảnh hưởng, kế hoạch lương thưởng cuối năm và nhu cầu của người lao động.

Hiện tại số lao động bị ảnh hưởng thay đổi liên tục theo thời gian vì các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng mới, khi có đơn hàng thì công việc sẽ ổn định trở lại. Do đó, cần nắm chắc số liệu chính xác mới có phương án hỗ trợ phù hợp.

Về kế hoạch lương thưởng cuối năm dự kiến đến ngày 25/12 mới là hạn cuối các doanh nghiệp báo cáo. Khi có kết quả tổng hợp mới biết khu vực nào, ngành nào, doanh nghiệp nào có khó khăn, khó khăn ra sao để có kế hoạch hỗ trợ.

Thứ 3 là nắm bắt nhu cầu của người lao động dịp Tết này như thế nào, bao nhiêu người ở lại thành phố tìm việc mới, bao nhiêu người về quê, ai di chuyển sang địa bàn khác làm việc…

Theo ông Trần Đoàn Trung, kết quả khảo sát 3 vấn đề trên và chỉ đạo chung của Tổng Liên đoàn Lao động, Thành ủy, UBND TPHCM sẽ là căn cứ để LĐLĐ TPHCM điều chỉnh kế hoạch chăm lo Tết 2023 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Các hoạt động cụ thể chăm lo tết 2023 cho người lao động

Các chương trình chăm lo tết cho người lao động dưới nhiều hình thức thiết thực, trong đó, nổi bật nhất là chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" chăm lo cho 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Mỗi hộ sẽ được tặng phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Chương trình "Gia đình công nhân vui Tết cùng TO" lần 2 cho 5.000 gia đình đoàn viên-lao động tiêu biểu ở lại TP đón Xuân Quý Mão năm 2023 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. LĐLĐ TP sẽ họp mặt, tặng quà cho 147 nghiệp đoàn 2 triệu đồng/nghiệp đoàn và 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn (700.000 đồng/đoàn viên). 

Chương trình Tết sum vầy do Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành tổ chức cho công nhân khó khăn.
Chương trình Tết sum vầy do Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành tổ chức cho công nhân khó khăn..

Các cấp Công đoàn thăm và chúc Tết doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động, đơn vị có môi trường làm việc khó khăn, thăm và chúc Tết gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, LĐLĐ TP tổ chức tổ chức "Phiên chợ công nhân – Online" lần 2 sẽ chăm lo 5.000 đoàn viên, người lao động. Còn Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức "Phiên chợ công nhân" trực tiếp hoặc trực tuyến tại các doanh nghiệp hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" dự kiến vận động trao khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hoả, vé máy bay cho đoàn viên, người lao động. Chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" lần 3 hỗ trợ cho 500 gia đình đoàn viên.

Các cấp Công đoàn tổ chức thăm chủ nhà trọ nhân dịp Tết Quý Mão nhằm ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của 40 chủ nhà trọ đã đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt các quy định của pháp luật tại địa phương, thực hiện xây dựng khu nhà trọ văn minh, sạch đẹp, an toàn (3 triệu đồng/chủ nhà trọ). Đặc biệt, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức Chương trình "Tết cho em" lần 2 chăm lo cho 284 con người lao động khó khăn (trong đó, có 164 em là con đoàn viên có cha, mẹ mất do dịch bệnh COVID-19).

 D.A (Tổng hợp)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?