Gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

23:55 09/06/2022

Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho biết, gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức tại Việt Nam do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam vừa công bố cho thấy, doanh nghiệp Đức đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam khi tình hình chính trị ổn định, nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật và các nhóm ngành khác như vận tải và logistics.

Theo đó, gần 93% doanh nghiệp Đức cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, hơn 64% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ tốt hơn trong 12 tháng tới và 46% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động trong năm tới.

Gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam
Gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh yếu tố trên, có hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng, việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) làm tăng khả năng cạnh tranh của họ tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp Đức cho biết, họ thường xuyên tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy nhiên, để phát huy lợi thế vốn có của môi trường đầu tư, phía doanh nghiệp Đức vẫn muốn Việt Nam cần tăng cường hơn nữa năng lực, công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bởi nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng vận hành máy móc hiện đại, thành thạo kỹ năng vận hành sản xuất sẽ giúp Việt Nam thu hút tốt hơn đầu tư từ Đức và các quốc gia khác.

Cùng với đó, để thu hút dòng vốn từ các doanh nghiệp Đức, Việt Nam cũng cần tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, từ đó có các chính sách phù hợp, tăng tính hấp dẫn môi trường đầu tư.

PV