Gần 73% doanh nghiệp thiếu vốn

19:55 30/06/2021

Cuộc khảo sát của Tổng cục Thống kê và VCCI cho thấy, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý IV/2020 đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn vô cùng khó khăn.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đã có tới 90% số lao động ngành du lịch phải nghỉ việc hoặc tạm nghỉ việc, trong đó 50% thất nghiệp hoàn toàn. Khoảng 60% số doanh nghiệp du lịch đang hoạt động cầm cự, chỉ chờ phá sản.

Ông Bình đề nghị, Chính phủ cần tiếp tục kéo dài thực hiện các gói hỗ trợ được ban hành tại Chỉ thị 11/2020/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh ít nhất hết năm 2021, nếu được thì có thể kéo dài đến hết năm 2022 tùy diễn biến của dịch bệnh.

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp du lịch là thiếu vốn để cầm cự. “Muốn vay tiền ngân hàng, dứt khoát phải có tài sản thế chấp, trong khi doanh nghiệp du lịch lữ hành chỉ có uy tín và thương hiệu - những thứ mà không ngân hàng nào nhận thế chấp. Vì vậy, dù chính sách cơ cấu lại nợ, giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ rất hay, rất đúng, rất nhân văn…, nhưng chỉ đúng với ngành khác, chứ không phải với các công ty du lịch lữ hành”, ông Bình nói. 

  Gần 73% doanh nghiệp thiếu vốn. Ảnh minh họa

Kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê cho biết, có tới 72,7% số doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ngân hàng để duy trì hoạt động, nhưng 85,5% trong số này khó tiếp cận vốn vay. Còn theo kết quả khảo sát của VCCI, có 59% số doanh nghiệp nhỏ, 58% doanh nghiệp vừa và 35% doanh nghiệp lớn bị suy giảm tính thanh khoản do thiếu vốn hoạt động.

Ông Phạm Đình Thúy cũng đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg sang ít nhất hết năm 2021. “Trong đó, ngành ngân hàng cần đưa ra gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với thời hạn 2-3 năm. Bên cạnh đó, phải tiếp tục rà soát và đơn giản các thủ tục cho vay, đặc biệt là vấn đề liên quan đến tài sản thế chấp, vì doanh nghiệp đã vô cùng khó khăn do Covid-19, nên tài sản thế chấp cũng đã thế chấp rồi”, ông Phạm Đình Thúy nói.

PV