Gần 3/4 các công ty Việt chưa hoàn toàn sẵn sàng để tích hợp công nghệ AI

15:28 22/11/2023

84% người tham gia khảo sát tại Việt Nam tin rằng họ có tối đa 1 năm để thực hiện chiến lược AI trước khi công ty của họ bắt đầu chịu ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số Sẵn sàng AI (AI Readiness Index) Cisco vừa công bố, trong số các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, hiện mới chỉ 27% các tổ chức trong tâm thế hoàn toàn sẵn sàng để triển khai và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Số còn lại, gần 3/4 các công ty Việt chưa hoàn toàn sẵn sàng để tích hợp công nghệ mới này.

Bên cạnh đó, 84% người tham gia khảo sát tại Việt Nam tin rằng họ có tối đa 1 năm để thực hiện chiến lược AI trước khi công ty của họ bắt đầu chịu ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

Nghiên cứu cũng cho thấy, dù nhu cầu áp dụng AI đã tiến triển chậm rãi suốt nhiều thập kỷ; những tiến bộ của AI tạo sinh và sự phổ biến rộng rãi của công nghệ này trong năm vừa qua, mới chính là động cơ thu hút sự chú ý lớn về những thách thức, thay đổi và khả năng mới mà công nghệ này mang lại.

Theo báo cáo của Cisco, 40% tổ chức cho rằng, cơ sở hạ tầng của họ có khả năng mở rộng hơn. 60% người tham gia khảo sát cho biết họ bị hạn chế hoặc không có khả năng mở rộng khi phải đối mặt với những thách thức AI mới trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) hiện tại. 

Mặc dù dữ liệu là “xương sống” và đóng vai trò cần thiết cho các hoạt động của AI, nhưng đây cũng là lĩnh vực có mức độ sẵn sàng thấp nhất. 68% người được hỏi cho rằng, bộ phận lưu trữ và dữ liệu trong tổ chức bị phân mảnh. Sự phức tạp của việc tích hợp dữ liệu ở nhiều nguồn khác nhau như vậy và việc cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng AI có thể ảnh hưởng đến khả năng tận dụng toàn bộ tính năng của ứng dụng này.

Cuối cùng, nhu cầu về kỹ năng AI cho thấy khoảng cách kỹ thuật số thời đại mới với 96% số người thuộc các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát cho biết đang có kế hoạch đầu tư nâng cao kỹ năng cho nhân viên, 8% thì bày tỏ sự quan ngại về sự thiếu hụt nhân tài để đào tạo kỹ năng.

Báo cáo về Chỉ số Sẵn sàng AI của Cisco vừa công bố nhấn mạnh sự chuẩn bị của các công ty trong việc triển khai và áp dụng AI, đồng thời, chỉ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trên các trụ cột và cơ sở kinh doanh chủ chốt có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng trong tương lai gần.

Trên thế giới, khi nói đến việc xây dựng chiến lược AI, 99% tổ chức đang có một chiến lược rõ ràng nhằm triển khai AI hoặc đang lên kế hoạch phát triển. Hơn 8 trong số 10 tổ chức (87%) được phân loại là Pacesetters hoặc Chasers (đã chuẩn bị/chuẩn bị ở mức độ trung bình), chỉ có 2% thuộc phân loại Laggards (không chuẩn bị). 

Điều này cho thấy các nhà lãnh đạo cấp cao và nhà quản lý CNTT đã chú ý đến việc áp dụng AI. 99% người được hỏi cho biết mức độ cấp thiết phải triển khai công nghệ AI trong tổ chức của họ đã tăng lên trong sáu tháng qua, trong đó cơ sở hạ tầng CNTT và an ninh mạng được cho là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu để triển khai AI.

Bà Liz Centoni, Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành Ứng dụng và Chiến lược của Cisco nhấn mạnh: "Khi các công ty đang gấp rút triển khai giải pháp AI, họ nên biết lĩnh vực nào cần đầu tư để đảm bảo cơ sở hạ tầng của họ có thể hỗ trợ tốt nhất cho khối lượng công việc của AI. Các tổ chức cũng cần nắm bắt bối cảnh sử dụng AI để đảm bảo hiệu quả đầu tư (ROI), bảo mật và đặc biệt là sử dụng một cách có trách nhiệm".

Thu Phương (t/h)