Gã khổng lồ viễn thông ZTE giúp Trung Quốc sớm dẫn đầu trong việc phát triển 6G

09:56 28/11/2022

ZTE đã phối hợp cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc chạy thử nghiệm thành công một số mẫu công nghệ quan trọng cho mạng 6G.

ZTE, cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của quốc gia đã tiến hành chạy thử nghiệm một số mẫu công nghệ quan trọng cho mạng 6G

ZTE cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của quốc gia đã tiến hành chạy thử nghiệm một số mẫu công nghệ quan trọng cho mạng 6G.

Mặc dù chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu của kết nối 5G, nhưng không còn quá sớm để bắt đầu phát triển 6G. Và như đã làm với 5G, các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu về thế hệ không dây tiếp theo. Một báo cáo gần đây của ITHome (thông qua GizChina) đã tiết lộ rằng, nhà sản xuất thiết bị điện thoại và thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE, cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của quốc gia đã tiến hành chạy thử nghiệm một số mẫu công nghệ quan trọng cho mạng 6G.

Để thực hiện, ZTE đã cung cấp cho một số nhân viên thiết bị thử nghiệm mạng 6G, với 5 bài kiểm tra mẫu được thực hiện, bao gồm cả công nghệ then chốt terahertz cho mạng 6G.

Và báo cáo cho biết rằng, kết quả của các thử nghiệm là tốt. Thế nhưng, chúng ta vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể nói về 6G theo cách cho phép chúng ta so sánh tiềm năng của nó với 5G. ZTE có thể giúp Trung Quốc sớm dẫn đầu trong việc phát triển 6G. Bên cạnh Trung Quốc, nghiên cứu 6G đang diễn ra ở Hoa Kỳ và châu Âu. Tại các bang, các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE bị cấm nên Mỹ đang chuyển sang sử dụng Ericsson và Nokia. Ericsson gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư hàng triệu bảng vào nghiên cứu 6G ở Vương quốc Anh. 

Được biết vào năm ngoái, Cục Quản lý sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA) thông báo nước này đã sớm dẫn đầu về sở hữu trí tuệ liên quan đến 6G. Theo CNIPA, trong số khoảng 38.000 bằng sáng chế liên quan đến 6G trên toàn thế giới, có đến 13.449 (35%) đến từ Trung Quốc. Mỹ đứng thứ hai với 18% bằng sáng chế mạng 6G.

Mạng 6G sẽ có thể sử dụng tần số cao hơn mạng 5G và cung cấp dung lượng cao hơn đáng
Mạng 6G sẽ có thể sử dụng tần số cao hơn mạng 5G và cung cấp dung lượng cao hơn đáng kể. 

Ericsson được cho là đang tuân theo kế hoạch 10 năm trong việc thương mại hóa dịch vụ mạng 6G, tức khoảng năm 2030. Mặc dù các tiêu chuẩn cho mạng 6G vẫn cần được thảo luận và thống nhất, một số chuyên gia hy vọng tốc độ tải về của mạng này hứa hẹn đạt 1 Tbps, tức nhanh hơn 1.000 lần so với tốc độ 1 Gbps mà mạng 5G mmWave có thể cung cấp. 6G cũng có thể nhanh hơn 100 lần so với 10 Gbps - tốc độ cao nhất có sẵn cho mạng 5G theo lý thuyết.

Ericsson sẽ sớm công bố chiến lược về kế hoạch phát triển 6G. Katherine Ainley, Giám đốc điều hành của Ericsson Vương quốc Anh và Ireland, cho biết: "Chúng tôi sẽ thành lập một nhóm gồm 20 nhà nghiên cứu cấp cao ở Vương quốc Anh, đồng thời sẽ cung cấp kinh phí cho sinh viên. Trọng tâm ban đầu sẽ là bảo mật phần cứng và mạng 6G".

Mạng 5G hiện tại được sử dụng cho việc kích hoạt các phương tiện tự lái, phẫu thuật từ xa và nhiều ứng dụng khác đang được khám phá. Vẫn chưa rõ những lợi ích mà mạng 6G có thể mang lại sẽ ra sao, nhưng việc tốc độ nhanh hơn sẽ mang đến cho mọi người khả năng làm nhiều việc nhanh hơn bao giờ hết.

Mỹ Anh (t/h)