Thứ ba 18/08/2026 03:14
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Gã khổng lồ Samsung ước tính lợi nhuận quý 3 giảm 78%

11/10/2023 14:49
Hiện công ty lớn nhất Hàn Quốc đang phải vật lộn với sự suy thoái của ngành cùng với sự xuất hiện của các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Samsung Electronics ngày 11/10 cho biết, lợi nhuận hoạt động của công ty có thể giảm 78% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dư thừa con chip trên toàn cầu gây ra thua lỗ ở mảng bán dẫn - bộ phận vốn là “cỗ máy in tiền” của hãng điện tử Hàn Quốc này.

Hiện công ty lớn nhất Hàn Quốc đang phải vật lộn với sự suy thoái của ngành cùng với sự xuất hiện của các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc. Các khách hàng chính, bao gồm các nhà sản xuất máy tính cá nhân và điện thoại thông minh, đã cắt giảm đơn đặt hàng để giải quyết nhu cầu thiết bị yếu và tồn kho chip dư thừa.

Theo tin từ Reuters, Samsung - nhà sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động giảm còn 2,4 nghìn tỷ won, tương đương 1,79 tỷ USD, trong quý vừa rồi từ mức 10,85 nghìn tỷ won trong quý 3/2022. Tuy giảm mạnh, mức lợi nhuận mà Samsung đưa ra trong báo cáo tài chính sơ bộ vẫn cao hơn con số dự báo 2,1 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đưa ra.

Ngoài ra, mức lợi nhuận quý 3 này vẫn cao hơn các con số lợi nhuận 640 tỷ won ghi nhận trong quý 1 và 670 tỷ won của quý 2 năm nay. Lợi nhuận quý 1/2023 của Samsung là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Sanjeev Rana, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Hàn Quốc tại CLSA cho biết, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung “đã vượt qua mức đáy. Và quá trình phục hồi đang diễn ra trong quý 4”.

“Kết quả này khả quan hơn dự báo”, Lee Seung-Woo, Chuyên viên phân tích tại Eugene Investment & Securities, chia sẻ.

Dường như thể hiện cho sự lạc quan của giới đầu tư, cổ phiếu Samsung tăng 3.16% vào đầu phiên 11/10, là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong chỉ số Kospi của Hàn Quốc.

Quý 1 và quý 2, Samsung báo lỗ tương ứng 4,58 nghìn tỷ won và 4,36 nghìn tỷ won ở bộ phận chip, do giá chip nhớ giảm chóng mặt và giá trị hàng tồn kho bị cắt giảm.

Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và môi trường lãi suất cao đã gây suy yếu nhu cầu đối với hầu hết các loại hàng hoá tiêu dùng sau một thời kỳ tăng trưởng bùng nổ do đại dịch Covid-19. Sự suy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy tính xách tay - các thiết bị cần chip - buộc các nhà sản xuất chip như Samsung phải giảm sản lượng nhằm ngăn giá chip giảm sâu hơn. Trước khi xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa chip như hiện nay, thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu chip trong thời gian đại dịch.

Tuy Samsung chưa đưa ra con số cụ thể, các nhà phân tích cho rằng, thua lỗ ở mảng chip nhớ của hãng trong quý 3 năm nay có thể giảm còn 3 nghìn tỷ won do hãng đã tập trung nhiều hơn vào những loại chip cao cấp có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn như chip DRAM sử dụng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cắt giảm sản lượng các sản phẩm chip kém hiện đại.

Là công ty dẫn đầu trong ngành công nghệ nhờ vị trí dẫn đầu về chip, thiết bị điện tử và điện thoại thông minh, Samsung cũng được hưởng lợi từ doanh số bán hàng mạnh mẽ của điện thoại màn hình gập.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã giới thiệu thế hệ thứ năm của dòng điện thoại có thể gập, tiến vào một lãnh thổ mà các sản phẩm đối thủ gồm cả Apple chưa được khai thác. Doanh số bán màn hình của họ dự kiến sẽ tăng nhờ sở thích của người dùng điện thoại thông minh đối với màn hình lớn hơn.

Samsung sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về kết quả kinh doanh của mình vào cuối tháng này. Công ty trước đây cho biết, họ dự kiến doanh số bán hàng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Các nhà đầu tư cũng sẽ đánh giá sự tiến bộ của Samsung trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất chip, lĩnh vực mà Samsung đang theo sau TSMC.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Những dòng chip của ông lớn Hàn Quốc sử dụng trong nhiều sản phẩm điện tử khác nhau, từ laptop cho tới server.

Tin tức này xuất hiện vài ngày sau khi Mỹ cấp cho Samsung và Hynix quyền miễn trừ mua thiết bị họ cần để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Trung Quốc. Điều đó đã loại bỏ một số bất ổn đang đè nặng lên hai công ty dẫn đầu về bộ nhớ, cho phép họ hoạt động trong lĩnh vực chip lớn nhất thế giới và đặt cược dài hạn hơn.

Nhà phân tích SK Kim của công ty Daiwa Securities lạc quan về triển vọng kinh doanh của Samsung trong thời gian tới, cho rằng, tình trạng dư thừa chip sẽ giảm dần và giá chip nhớ sẽ khởi sắc trong quý 4 này. Một báo cáo của Citi hồi tháng 8 dự báo Samsung sẽ sớm bắt đầu cung cấp chip nhớ cho bộ phận xử lý đồ hoạ của hãng chip Mỹ Nvidia để sử dụng cho AI.

Ông Kim nhận định, đây sẽ là một “cú huých” cho Samsung, và nói thêm: “Chúng tôi dự báo sẽ có các cơ hội tăng trưởng cho Samsung trong năm 2024 liên quan đến nhu cầu AI”.

Minh Phương (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.