Thứ hai 04/05/2026 13:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Gã khổng lồ Samsung ước tính lợi nhuận quý 3 giảm 78%

11/10/2023 14:49
Hiện công ty lớn nhất Hàn Quốc đang phải vật lộn với sự suy thoái của ngành cùng với sự xuất hiện của các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Samsung Electronics ngày 11/10 cho biết, lợi nhuận hoạt động của công ty có thể giảm 78% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dư thừa con chip trên toàn cầu gây ra thua lỗ ở mảng bán dẫn - bộ phận vốn là “cỗ máy in tiền” của hãng điện tử Hàn Quốc này.

Hiện công ty lớn nhất Hàn Quốc đang phải vật lộn với sự suy thoái của ngành cùng với sự xuất hiện của các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc. Các khách hàng chính, bao gồm các nhà sản xuất máy tính cá nhân và điện thoại thông minh, đã cắt giảm đơn đặt hàng để giải quyết nhu cầu thiết bị yếu và tồn kho chip dư thừa.

Theo tin từ Reuters, Samsung - nhà sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động giảm còn 2,4 nghìn tỷ won, tương đương 1,79 tỷ USD, trong quý vừa rồi từ mức 10,85 nghìn tỷ won trong quý 3/2022. Tuy giảm mạnh, mức lợi nhuận mà Samsung đưa ra trong báo cáo tài chính sơ bộ vẫn cao hơn con số dự báo 2,1 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đưa ra.

Ngoài ra, mức lợi nhuận quý 3 này vẫn cao hơn các con số lợi nhuận 640 tỷ won ghi nhận trong quý 1 và 670 tỷ won của quý 2 năm nay. Lợi nhuận quý 1/2023 của Samsung là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Sanjeev Rana, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Hàn Quốc tại CLSA cho biết, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung “đã vượt qua mức đáy. Và quá trình phục hồi đang diễn ra trong quý 4”.

“Kết quả này khả quan hơn dự báo”, Lee Seung-Woo, Chuyên viên phân tích tại Eugene Investment & Securities, chia sẻ.

Dường như thể hiện cho sự lạc quan của giới đầu tư, cổ phiếu Samsung tăng 3.16% vào đầu phiên 11/10, là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong chỉ số Kospi của Hàn Quốc.

Quý 1 và quý 2, Samsung báo lỗ tương ứng 4,58 nghìn tỷ won và 4,36 nghìn tỷ won ở bộ phận chip, do giá chip nhớ giảm chóng mặt và giá trị hàng tồn kho bị cắt giảm.

Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và môi trường lãi suất cao đã gây suy yếu nhu cầu đối với hầu hết các loại hàng hoá tiêu dùng sau một thời kỳ tăng trưởng bùng nổ do đại dịch Covid-19. Sự suy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy tính xách tay - các thiết bị cần chip - buộc các nhà sản xuất chip như Samsung phải giảm sản lượng nhằm ngăn giá chip giảm sâu hơn. Trước khi xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa chip như hiện nay, thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu chip trong thời gian đại dịch.

Tuy Samsung chưa đưa ra con số cụ thể, các nhà phân tích cho rằng, thua lỗ ở mảng chip nhớ của hãng trong quý 3 năm nay có thể giảm còn 3 nghìn tỷ won do hãng đã tập trung nhiều hơn vào những loại chip cao cấp có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn như chip DRAM sử dụng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cắt giảm sản lượng các sản phẩm chip kém hiện đại.

Là công ty dẫn đầu trong ngành công nghệ nhờ vị trí dẫn đầu về chip, thiết bị điện tử và điện thoại thông minh, Samsung cũng được hưởng lợi từ doanh số bán hàng mạnh mẽ của điện thoại màn hình gập.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã giới thiệu thế hệ thứ năm của dòng điện thoại có thể gập, tiến vào một lãnh thổ mà các sản phẩm đối thủ gồm cả Apple chưa được khai thác. Doanh số bán màn hình của họ dự kiến sẽ tăng nhờ sở thích của người dùng điện thoại thông minh đối với màn hình lớn hơn.

Samsung sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về kết quả kinh doanh của mình vào cuối tháng này. Công ty trước đây cho biết, họ dự kiến doanh số bán hàng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Các nhà đầu tư cũng sẽ đánh giá sự tiến bộ của Samsung trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất chip, lĩnh vực mà Samsung đang theo sau TSMC.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Những dòng chip của ông lớn Hàn Quốc sử dụng trong nhiều sản phẩm điện tử khác nhau, từ laptop cho tới server.

Tin tức này xuất hiện vài ngày sau khi Mỹ cấp cho Samsung và Hynix quyền miễn trừ mua thiết bị họ cần để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Trung Quốc. Điều đó đã loại bỏ một số bất ổn đang đè nặng lên hai công ty dẫn đầu về bộ nhớ, cho phép họ hoạt động trong lĩnh vực chip lớn nhất thế giới và đặt cược dài hạn hơn.

Nhà phân tích SK Kim của công ty Daiwa Securities lạc quan về triển vọng kinh doanh của Samsung trong thời gian tới, cho rằng, tình trạng dư thừa chip sẽ giảm dần và giá chip nhớ sẽ khởi sắc trong quý 4 này. Một báo cáo của Citi hồi tháng 8 dự báo Samsung sẽ sớm bắt đầu cung cấp chip nhớ cho bộ phận xử lý đồ hoạ của hãng chip Mỹ Nvidia để sử dụng cho AI.

Ông Kim nhận định, đây sẽ là một “cú huých” cho Samsung, và nói thêm: “Chúng tôi dự báo sẽ có các cơ hội tăng trưởng cho Samsung trong năm 2024 liên quan đến nhu cầu AI”.

Minh Phương (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.