Gã khổng lồ Samsung ước tính lợi nhuận quý 3 giảm 78%

14:49 11/10/2023

Hiện công ty lớn nhất Hàn Quốc đang phải vật lộn với sự suy thoái của ngành cùng với sự xuất hiện của các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Samsung Electronics ngày 11/10 cho biết, lợi nhuận hoạt động của công ty có thể giảm 78% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dư thừa con chip trên toàn cầu gây ra thua lỗ ở mảng bán dẫn - bộ phận vốn là “cỗ máy in tiền” của hãng điện tử Hàn Quốc này.

Hiện công ty lớn nhất Hàn Quốc đang phải vật lộn với sự suy thoái của ngành cùng với sự xuất hiện của các đối thủ nhỏ hơn như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc. Các khách hàng chính, bao gồm các nhà sản xuất máy tính cá nhân và điện thoại thông minh, đã cắt giảm đơn đặt hàng để giải quyết nhu cầu thiết bị yếu và tồn kho chip dư thừa.

Theo tin từ Reuters, Samsung - nhà sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động giảm còn 2,4 nghìn tỷ won, tương đương 1,79 tỷ USD, trong quý vừa rồi từ mức 10,85 nghìn tỷ won trong quý 3/2022. Tuy giảm mạnh, mức lợi nhuận mà Samsung đưa ra trong báo cáo tài chính sơ bộ vẫn cao hơn con số dự báo 2,1 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đưa ra.

Ngoài ra, mức lợi nhuận quý 3 này vẫn cao hơn các con số lợi nhuận 640 tỷ won ghi nhận trong quý 1 và 670 tỷ won của quý 2 năm nay. Lợi nhuận quý 1/2023 của Samsung là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Sanjeev Rana, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Hàn Quốc tại CLSA cho biết, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung “đã vượt qua mức đáy. Và quá trình phục hồi đang diễn ra trong quý 4”.

“Kết quả này khả quan hơn dự báo”, Lee Seung-Woo, Chuyên viên phân tích tại Eugene Investment & Securities, chia sẻ.

Dường như thể hiện cho sự lạc quan của giới đầu tư, cổ phiếu Samsung tăng 3.16% vào đầu phiên 11/10, là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong chỉ số Kospi của Hàn Quốc.

Quý 1 và quý 2, Samsung báo lỗ tương ứng 4,58 nghìn tỷ won và 4,36 nghìn tỷ won ở bộ phận chip, do giá chip nhớ giảm chóng mặt và giá trị hàng tồn kho bị cắt giảm.

Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và môi trường lãi suất cao đã gây suy yếu nhu cầu đối với hầu hết các loại hàng hoá tiêu dùng sau một thời kỳ tăng trưởng bùng nổ do đại dịch Covid-19. Sự suy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy tính xách tay - các thiết bị cần chip -  buộc các nhà sản xuất chip như Samsung phải giảm sản lượng nhằm ngăn giá chip giảm sâu hơn. Trước khi xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa chip như hiện nay, thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu chip trong thời gian đại dịch.

Tuy Samsung chưa đưa ra con số cụ thể, các nhà phân tích cho rằng, thua lỗ ở mảng chip nhớ của hãng trong quý 3 năm nay có thể giảm còn 3 nghìn tỷ won do hãng đã tập trung nhiều hơn vào những loại chip cao cấp có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn như chip DRAM sử dụng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cắt giảm sản lượng các sản phẩm chip kém hiện đại.

Là công ty dẫn đầu trong ngành công nghệ nhờ vị trí dẫn đầu về chip, thiết bị điện tử và điện thoại thông minh, Samsung cũng được hưởng lợi từ doanh số bán hàng mạnh mẽ của điện thoại màn hình gập.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã giới thiệu thế hệ thứ năm của dòng điện thoại có thể gập, tiến vào một lãnh thổ mà các sản phẩm đối thủ gồm cả Apple chưa được khai thác. Doanh số bán màn hình của họ dự kiến sẽ tăng nhờ sở thích của người dùng điện thoại thông minh đối với màn hình lớn hơn.

Samsung sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về kết quả kinh doanh của mình vào cuối tháng này. Công ty trước đây cho biết, họ dự kiến doanh số bán hàng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Các nhà đầu tư cũng sẽ đánh giá sự tiến bộ của Samsung trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất chip, lĩnh vực mà Samsung đang theo sau TSMC.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Những dòng chip của ông lớn Hàn Quốc sử dụng trong nhiều sản phẩm điện tử khác nhau, từ laptop cho tới server. 

Tin tức này xuất hiện vài ngày sau khi Mỹ cấp cho Samsung và Hynix quyền miễn trừ mua thiết bị họ cần để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Trung Quốc. Điều đó đã loại bỏ một số bất ổn đang đè nặng lên hai công ty dẫn đầu về bộ nhớ, cho phép họ hoạt động trong lĩnh vực chip lớn nhất thế giới và đặt cược dài hạn hơn.

Nhà phân tích SK Kim của công ty Daiwa Securities lạc quan về triển vọng kinh doanh của Samsung trong thời gian tới, cho rằng, tình trạng dư thừa chip sẽ giảm dần và giá chip nhớ sẽ khởi sắc trong quý 4 này. Một báo cáo của Citi hồi tháng 8 dự báo Samsung sẽ sớm bắt đầu cung cấp chip nhớ cho bộ phận xử lý đồ hoạ của hãng chip Mỹ Nvidia để sử dụng cho AI.

Ông Kim nhận định, đây sẽ là một “cú huých” cho Samsung, và nói thêm: “Chúng tôi dự báo sẽ có các cơ hội tăng trưởng cho Samsung trong năm 2024 liên quan đến nhu cầu AI”.

Minh Phương (T/h)

Tags: