Gã khổng lồ OpenAI nộp hai đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

09:37 05/12/2023

Mặc dù OpenAI không có dịch vụ nào được phát hành chính thức tại Trung Quốc, công ty đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại thị trường AI này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mặc dù không cung cấp dịch vụ tại thị trường Trung Quốc, nhưng OpenAI đã chủ động đăng ký thương hiệu tại quốc gia tỷ dân, nhấn mạnh triển vọng phát triển toàn cầu và tầm nhìn xa của công ty trong ngành công nghiệp AI đang bùng nổ trong thời gian qua.

OpenAI đã nộp hai đơn đăng ký thương hiệu tại Trung Quốc cho GPT-6 thuộc nhóm 9 (bao gồm thiết bị và dụng cụ cho mục đích khoa học hoặc nghiên cứu) và nhóm 42 (đề cập đến các dịch vụ và thiết kế công nghệ) cùng hai hồ sơ khác cho GPT-7 trong hai danh mục tương tự, theo hồ sơ trên trang web của Văn phòng Thương hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc.

Các đơn đăng ký vẫn đang được xem xét được tạo bởi OpenAI OpCo, đơn vị chính của OpenAI - công ty khởi nghiệp được thành lập tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ do Microsoft hậu thuẫn. Chưa dịch vụ nào của OpenAI có sẵn ở Trung Quốc, kể cả Hồng Kông.

Mặc dù OpenAI không có dịch vụ nào được phát hành chính thức tại Trung Quốc, công ty đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại thị trường AI này. Vào tháng 4, OpenAI nộp hồ sơ đăng ký cho "GPT-4" và "Whisper", sau đó tiếp tục đăng ký nhãn hiệu cho "GPT-5" trong tháng 7. Tuy nhiên chưa có nhãn hiệu nào được CNIPA chấp thuận.

OpenAI không trả lời ngay lập tức câu hỏi của trang SCMP về việc đăng ký thương hiệu.

Trong động thái mới nhất, CEO của OpenAI, ông Sam Altman, đã xác nhận rằng GPT-5 đang trong quá trình phát triển. Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào tháng 11, ông Altman cũng cho biết, công ty đang lên kế hoạch huy động thêm vốn từ Microsoft để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phát triển. Thông tin này được công bố chỉ vài ngày trước khi ông Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO. Tuy nhiên, sau sự phản đối của các nhà đầu tư và hơn 700 nhân viên của công ty, ông Altman đã trở lại vị trí CEO chỉ sau 5 ngày.

OpenAI đã không ngừng nâng cao khả năng và cải thiện mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của mình. Với việc phát triển ChatGPT dựa trên GPT-3.5 có 175 tỷ tham số, công ty đã ra mắt GPT-4 vào tháng 3. Tuy nhiên, số lượng tham số của GPT-4 vẫn chưa được tiết lộ. Theo Semafor, tổng số tham số của GPT-4 được ước tính lên đến hơn 1.000 tỷ.

OpenAI đã không ngừng nâng cấp và phát triển mô hình ngôn ngữ lớn của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành trí tuệ nhân tạo. Việc đăng ký nhãn hiệu cho "GPT-6" và "GPT-7" tại Trung Quốc là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của OpenAI trong lĩnh vực này. Công ty này đang không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu phát triển AI an toàn và tiến xa hơn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Thu Phương (t/h)