Gã khổng lồ Nhật Bản SoftBank bán toàn bộ cổ phần tại Uber

17:50 09/08/2022

Hoạt động kinh doanh đầu tư từ Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đã đi xuống trong nửa đầu năm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh do lạm phát tăng mạnh khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất.

SoftBank đầu tư vào Uber vào năm 2018 và từng là cổ đông lớn nhất của họ. Nhưng gã khổng lồ Nhật Bản đang phải đối mặt với những khoản lỗ ngày càng lớn tại đơn vị đầu tư Quỹ Tầm nhìn của mình và đã bán cổ phần trong các công ty để huy động tiền mặt.

SoftBank đầu tư vào Uber vào năm 2018 và từng là cổ đông lớn nhất của họ. Nhưng công ty Nhật Bản đang phải đối mặt với những khoản lỗ ngày càng lớn tại đơn vị đầu tư Quỹ Tầm nhìn của mình và phải quyết định bán cổ phần trong các công ty để huy động tiền mặt. 

SoftBank tiết lộ, họ đã bán cổ phần còn lại của mình trong gã khổng lồ gọi xe của Mỹ Uber, động thái này diễn ra khi tập đoàn Nhật Bản tìm cách huy động tiền mặt trong bối cảnh các khoản đầu tư đang chứng kiến mức lỗ lớn. 

Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, phương tiện đầu tư công nghệ của tập đoàn đã báo cáo khoản lỗ 2,93 nghìn tỷ yên (tương đương 21,68 tỷ USD) trong quý 2 , một trong những mức cao nhất được ghi nhận.

SoftBank cho biết, họ đã bán cổ phần Uber của mình vào một thời điểm nào đó từ tháng 4 đến tháng 7 với giá trung bình là 41,47 USD/cổ phiếu. 

Gã khổng lồ Nhật Bản không cho biết việc bán Uber đã mang lại bao nhiêu cho công ty cũng như quy mô cổ phần mà họ đã bán.

SoftBank đã đầu tư vào Uber  vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2019 để trở thành cổ đông lớn nhất tại một thời điểm. Năm ngoái, SoftBank đã bán khoảng một phần ba cổ phần của mình tại Uber. Cổ phiếu Uber đóng cửa hôm thứ Hai giảm 0,5%.

Tổng cộng, từ tháng 4 đến tháng 7, SoftBank cho biết, họ đã thu được 5,6 tỷ USD trên tổng số cổ phần của các công ty mà họ đã bán, bao gồm từ Uber, công ty bất động sản trực tuyến Opendoor, công ty chăm sóc sức khỏe Guardant và tập đoàn môi giới và bất động sản khổng lồ Beike của Trung Quốc .

Hoạt động kinh doanh đầu tư từ Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đã đi xuống trong nửa đầu năm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh do lạm phát tăng mạnh khiến các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất. Một số cổ phần của họ, chẳng hạn như trong Công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và Công ty giao hàng thực phẩm DoorDash của Mỹ đã giảm mạnh trong năm nay.

Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank, đầu năm nay đã cam kết công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” sau khi công ty này báo lỗ kỷ lục từ Quỹ Tầm nhìnMột phần của chiến lược đó liên quan đến việc bán bớt một số cổ phần nắm giữ để củng cố vị thế tiền mặt của mình.

Hoạt động kinh doanh đầu tư Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đã chảy tiền trong nửa đầu năm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh do lạm phát tràn lan khiến các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất.

Một số cổ phần của SoftBank, chẳng hạn như Công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và Công ty giao hàng thực phẩm DoorDash của Mỹ, đã giảm mạnh trong năm nay. Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank, đầu năm nay đã cam kết công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” sau khi công ty này báo lỗ kỷ lục tại Quỹ Tầm nhìn. Một phần của chiến lược đó liên quan đến việc bán bớt một số cổ phần nắm giữ để củng cố vị thế tiền mặt của mình.

Trong quý 2 năm 2022, SoftBank đã bán cổ phiếu của Alibaba và thu về 10,49 tỷ USDMasayoshi Son đã kiếm được nhiều tiền nhờ khoản đầu tư sớm vào Alibaba hơn hai thập kỷ trước. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã vươn lên trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới trước khi Bắc Kinh thắt chặt quy định nhiều tháng khiến giá trị công ty bay hơi hàng tỷ USD.

Bảo Bảo