Gã khổng lồ Google vướng phải rắc rối pháp lý trị giá hàng tỷ USD

10:55 10/01/2024

Hồ sơ của tòa án cho biết, Singular Computing đã yêu cầu Google bồi thường thiệt hại bằng số tiền lên tới 7 tỉ USD, cao hơn gấp đôi số tiền phạt vi phạm bằng sáng chế lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Google đang đối mặt với cáo buộc sao chép công nghệ, vi phạm bằng sáng chế của các nhà khoa học máy tính để phát triển công nghệ AI trong các sản phẩm chính.

Singular, công ty được thành lập bởi nhà khoa học máy tính Joseph Bates ở Massachusetts (Mỹ), vừa cáo buộc Google đã sao chép công nghệ và sử dụng để hỗ trợ các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ứng dụng phổ biến của Google như Google Search, Gmail, Google Translate và các dịch vụ khác.

Hồ sơ của tòa án cho biết, Singular Computing đã yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng số tiền lên tới 7 tỉ USD, cao hơn gấp đôi số tiền phạt vi phạm bằng sáng chế lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Mỹ.

Jose Castaneda, người phát ngôn Google, gọi các bằng sáng chế của Singular Computing là "đáng ngờ" và nói rằng Google đã phát triển bộ xử lý của mình "độc lập trong nhiều năm".

“Chúng tôi mong muốn làm sáng tỏ sự thật trong tòa án”, Jose Castaneda nói.

Luật sư của Jose Castaneda từ chối bình luận về vụ kiện. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài từ hai đến ba tuần.

Năm 2019, Singular đã khiếu nại, cho rằng Joseph Bates đã chia sẻ những cải tiến về xử lý máy tính với Google từ năm 2010-2014. Vào năm 2016, Google đã giới thiệu bộ xử lý tensor của mình để đào tạo AI nhận dạng giọng nói, tạo nội dung, đề xuất quảng cáo và các chức năng khác. 

Singular cho biết, bộ xử lý tensor của Google nhằm nâng cao khả năng AI của gã khổng lồ công nghệ đã sao chép công nghệ của Joseph Bates, vi phạm 2 bằng sáng chế. Phiên bản 2 và 3 của bộ xử lý được giới thiệu vào năm 2017 và 2018 đã vi phạm bản quyền sáng chế của hãng.

Google sẽ phải đối mặt với bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố Boston (Mỹ) trong một phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài từ 2-3 tuần. Ngày 09/01, tòa phúc thẩm tại Washington đã nghe các ý kiến tranh tụng trong việc Google kháng cáo lên Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ nhằm vô hiệu hóa các bằng sáng chế của Singular.

Trước đó, hồi tháng 9.2022, Google từng phải chịu án phạt kỷ lục lên tới 4,125 tỉ euro (4,13 tỉ USD) sau khi kháng cáo thất bại trong vụ kiện chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).

Thu Phương (t/h)

Tags: