Gã khổng lồ giao hàng Trung Quốc Meituan nộp phạt chống độc quyền 527 triệu USD

DNHN - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Tập đoàn giao hàng thực phẩm Meituan 3,4 tỷ NDT (527,4 triệu USD) vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường. Đây cũng là hình phạt mới nhất trong nỗ lực kiểm soát của Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Cơ quan quản lý cho biết, khoản tiền phạt tương đương với 3% doanh số bán hàng trong nước của công ty vào năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng, Meituan buộc phải dừng các "hành vi bất hợp pháp" và trả lại 1,29 tỷ Nhân dân tệ cho người kinh doanh trên nền tảng này.

"Gã khổng lồ" giao hàng ăn cho biết, công ty chấp nhận hình phạt và sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục theo lệnh của cơ quan quản lý. Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Meituan vào tháng 4, tập trung vào cáo buộc từ các nhà cung cấp cho biết Meituan ép buộc các bên sử dụng nền tảng riêng. Bên cạnh đó, công ty còn gửi thông báo nhưng với lời lẽ "cảnh cáo" các bên bán hàng có khả năng phải trả một "số tiền đáng kể" nếu không chấp thuận. SAMR đã áp dụng khoản tiền phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vào tháng 4 vì hành vi tương tự. Khi đó, cơ quan quản lý cho biết khoản tiền phạt tương đương với khoảng 4% doanh thu bán hàng nội địa năm 2019 của Alibaba.

Duy Đức

Tin liên quan