Gã khổng lồ công nghệ GoTo của Indonesia lỗ 955 triệu USD trong nửa đầu năm

18:10 30/08/2022

GoTo đã lỗ 21,4 nghìn tỷ rupiah (tương đương 1,4 tỷ USD) vào năm 2021. Trong ba tháng đầu năm nay, họ cũng đã chứng kiến mức lỗ là 6,5 nghìn tỷ rupiah (tương đương 437,8 triệu USD).

Nhà cung cấp siêu ứng dụng GoTo của Indonesia đã ghi nhận một khoản lỗ ròng khác. (Nguồn ảnh do GoTo cung cấp)

 GoTo không phải là công ty công nghệ Đông Nam Á duy nhất đang gặp khó khăn trong việc kiếm tiền. 

Nhà cung cấp siêu ứng dụng của Indonesia, GoTo ngày 30/8 đã ghi nhận khoản lỗ ròng 14,17 nghìn tỷ rupiah (tương đương 955 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm nay, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái ngay cả khi doanh thu tăng 32%.

GoTo cho biết trong một báo cáo tài chính rằng, doanh thu nửa đầu năm nay đã tăng lên 3,3 nghìn tỷ rupiah (tương đương 222,2 triệu USD). 

Công ty được thành lập vào tháng 5 năm 2021 bằng sự hợp nhất của công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek cùng với công ty thương mại điện tử lớn tại địa phương Tokopedia. Đây là một phần của làn sóng kỳ lân công nghệ địa phương - các công ty khởi nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD đã nổi lên ở Đông Nam Á trong những năm gần đây. 

GoTo đã lỗ ròng 21,4 nghìn tỷ rupiah (1,4 tỷ USD) vào năm 2021. Trong ba tháng đầu năm nay, họ đã lỗ ròng 6,5 nghìn tỷ rupiah (tương đương 437,8 triệu USD) - tồi tệ hơn so với khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ rupiah ( tương đương 121,2 triệu USD) trước khi hợp nhất trong cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, công ty luôn bày tỏ sự lạc quan rằng tình hình sẽ được cải thiện, với lý do là họ đã tăng trưởng giá trị giao dịch và tổng doanh thu trong năm ngoái cũng như trong quý đầu tiên của năm nay. 

Trong một cuộc gọi thu nhập, Giám đốc điều hành Andre Soelistyo tiếp tục gửi đến thông điệp lạc quan, nói rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử của GoTo dự kiến ​​sẽ hòa vốn lần lượt vào quý đầu tiên và và quý thứ tư của năm 2023. 

GoTo không phải là công ty công nghệ Đông Nam Á duy nhất đang gặp khó khăn trong việc kiếm tiền.

Đối thủ của họ là Grab có trụ sở tại Singapore, được niêm yết trên sàn Nasdaq, vào cuối tuần trước đã báo cáo khoản lỗ 572 triệu USD trong quý 2, mặc dù mức lỗ này đã thu hẹp 29% so với mức 801 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu tăng lên mức kỷ lục 321 triệu USD, tăng 79%, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp giao hàng và gọi xe.

Với việc nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những bất ổn bao gồm chiến tranh ở Ukraine và giá lương thực, năng lượng tăng cao, Soelistyo cho biết "chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình căng thẳng địa chính trị, chi phí nhiên liệu tăng, lạm phát và lãi suất cao hơn sẽ diễn ra như thế nào". 

Con số thu nhập của họ được báo cáo sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty ở mức 383 nghìn tỷ rupiah (tương đương 25,7 tỷ USD) dựa trên giá đóng cửa hôm thứ Ba (30/8).

Lyly