“Gã khổng lồ” bất động sản Singapore muốn mua lại dự án của Vinhomes

23:16 20/03/2023

Nguồn tin của Reuters cho biết, CapitaLand đang xem xét mua lại một phần của dự án Ocean Park 3 ở gần Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc thành phố Hải Phòng.

Tập đoàn CapitaLand
Tập đoàn CapitaLand.

Giá trị của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán, song cuộc đàm phán đã đạt được một số tiến triển. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ trở thành một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất Đông Nam Á trong vài năm qua.

CapitaLand Development không trả lời Reuters về khả năng đạt được thỏa thuận với Vinhomes, song cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá những cơ hội đầu tư để gia tăng sự hiện diện của mình ở quốc gia này”.

CapitaLand Development là thành viên của Tập đoàn CapitaLand. Tập đoàn này do Temasek Holdings - tập đoàn đầu tư toàn cầu của chính phủ Singapore - sở hữu phần lớn. CapitaLand hiện có mặt tại 40 quốc gia trên thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực như bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu công nghiệp và trung tâm dữ liệu…

“Gã khổng lồ” bất động sản này hiện cũng sở hữu một danh mục các dự án khu dân cư, bao gồm chung cư cao cấp, tại 4 thành phố ở Việt Nam.

Công ty mẹ của Vinhomes là Tập đoàn Vingroup từ chối bình luận về cuộc thảo luận với CapitaLand, song cho biết với tư cách là công ty đại chúng, họ sẽ công bố thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào diễn ra.

Vinhomes hiện đang phát triển và sở hữu nhiều dự án bất động sản dân cư và thương mại ở Việt Nam - đất nước với 100 triệu dân và có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á vào năm ngoái, theo Reuters.

Năm ngoái, lợi nhuận ròng của Vinhomes đạt 29.000 tỷ đồng, giảm 26% so với 1 năm trước đó, trong khi tổng doanh thu giảm 27% xuống còn 62.000 tỷ đồng.

Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu của Vinhomes đã giảm 10% sau khi “bốc hơi” 40% trong năm ngoái vì thị trường bất động sản Việt Nam gặp khó khăn.

Theo Reuters, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng khi quy mô dân số ở mức 100 triệu người và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á vào năm ngoái. Năm ngoái, GDP Việt Nam tăng trưởng 8%, là năm có tốc độ nhanh nhất trong 25 năm, được hỗ trợ bởi bán lẻ và xuất khẩu. Tuy nhiên hiện kinh tế Việt Nam cũng đang đối mặt với những cơn gió ngược từ suy thoái toàn cầu.

PV(t/h)